Đồng Euro trông chờ vào con số CPI cuối cùng của năm 2017 sau báo cáo của ECB

Ai sẽ là người giữ chức chủ tịch tiếp theo của FED?
Tăng trưởng GDP quý 3 của Trung Quốc đạt mức mong đợi ở mức 6,8%
Bitcoin tăng giá sau khi sụt giảm mạnh

 

Đồng Euro trông chờ vào con số CPI cuối cùng của năm 2017 sau báo cáo của ECB

Việc tiếp tục duy trì vị thế mua đối với đồng Euro nhận được sự ủng hộ từ ECB trong tuần này sau khi biên bản cuộc họp tháng 12 gợi ý cho khả năng thoát khỏi việc nới lỏng định lượng QE sớm hơn dự kiến ​​trước đó.

– Nếu có bất cứ điều gì có thể hạ gục đồng Euro ngay bây giờ thì đó sẽ là dữ liệu lạm phát, và chúng ta sẽ có con số cuối tháng 12 (và đồng thời là cả năm 2017) trong tuần này.

– Chỉ số niềm tin khách hàng IG làm hạ nhiệt mức tăng của cặp EUR/USD trong thời gian tới.

Đồng Euro là một trong những đồng tiền có hiệu suất tốt nhất trong tuần trước, tăng 1,42% so với Đô-la Mỹ và cặp tỷ giá EUR/USD đã đạt mức cao nhất trong ba năm. Sự bùng nổ của đồng Euro kết thúc vào giữa tuần khi biên bản cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu vào tháng 12 được công bố với những chính sách thắt chặt hơn so với dự kiến. Nếu như một vài điều có thể xảy ra ngay vào đầu năm 2018 thì đó có thể là việc ECB sẽ rút lại chính sách kích cầu nhanh hơn dự kiến.

Sự thay đổi nhỏ nhưng có ý nghĩa trong những quyết sách của ECB có vẻ như phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế khả quan thông qua tốc độ tăng trưởng nhanh hơn và lạm phát cao hơn. Nhìn chung, dữ liệu kinh tế vĩ mô duy trì ở mức tốt với “Chỉ số Bất ngờ Kinh tế Euro-Zone Citi” (Euro-Zone Citi Economic Surprise Index ) kết thúc ngày thứ 6 ở ​​mức 58.3, tăng từ mức +46 trong tuần trước. Như đã lưu ý vào tuần trước, sự sụt giảm chỉ số này trong tháng vừa qua là do thiếu các thông tin vào cuối tháng 12, và bây giờ khi các dữ liệu được công bố, chỉ số này tăng mạnh trở lại.

Tương tự, lưu ý rằng chỉ số “kết hợp Euro-Zone PMI” (Euro-Zone Composite PMI) trong tháng 12 cho thấy đà tăng trưởng mạnh trong khu vực Châu Âu kể từ tháng 1 năm 2011, trong khi chỉ số sản xuất Euro-Zone PMI (Euro-Zone Manufacturing PMI) đạt mức cao nhất trong lịch sử vào năm 2017.

Trong tuần tới, mọi sự chú ý sẽ dồn vào chỉ số CPI Euro-Zone tháng 12, và con số cho cả năm 2017 cũng sẽ được công bố. Con số này có thể khiến các nhà giao dịch tạm dừng quyết định đẩy giá đồng Euro tăng cao hơn, ngay cả trong giây lát. Điều chỉnh ở mức + 1,4% y/y từ mức + 1,5% y/y, và + 0.4% m/m từ mức + 0.1% m/m, báo cáo này có thể kiềm hãm đà tăng của cặp tỷ giá EUR/USD.

Tuy nhiên, việc tạm dừng công bố dữ liệu lạm phát trong giữa tuần chỉ nên tạm thời. Các chỉ số lạm phát thị trường tiếp tục có xu hướng cao hơn, và với hợp đồng hoán đổi lạm phát 5 năm, một trong những thước đo lạm phát ưa thích của Chủ tịch ECB Draghi, đóng cửa cuối tuần ở mức 1,739%, mức cao nhất kể từ ngày 21 tháng 2 năm 2017, ECB có thể sẽ cảm thấy tự tin hơn về quan điểm hiện tại của họ đối với chính sách “bình thường hóa” (normalizing policy).

Các nhà giao dịch sẽ cần phải thận trọng về tình trạng quá tải của thị trường kỳ hạn, nơi mà các nhà đầu cơ đang nắm giữ vị thế mua Euro lớn nhất từ ​​trước đến nay. Trong tuần kết thúc ngày 9 tháng 1, các nhà đầu cơ đã mở hơn 144,7 nghìn hợp đồng mua, tăng so với mức cao nhất trong lịch sử là 127,9 nghìn hợp đồng. Chúng tôi vẫn cho rằng miễn là đồng Euro có những động lực tăng giá mạnh hỗ trợ, các nhà giao dịch vẫn có thể tiếp tục vị thế mua đồng tiền này.

 

Nguồn: Dailyfx

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi