HomeTin ngoại hốiCặp Tiền Tệ Khác

Đồng Lira đã giảm 15% và vẫn chưa đến “điểm sụp đổ”

Finnews24.com - Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm mạnh hơn 15% vào thứ Ba sau khi Tổng thống Erdogan bảo vệ việc cắt giảm lãi suất mạnh gần đây và

Mô hình lạm phát cốt lõi RBNZ tăng 2,7% theo quý trong quý 3 năm 2021
Thị trường Forex (29/11): USD tăng giá khi tâm lý các nhà đầu tư ổn định
USD tạm ngừng đà tăng trong ngày lễ Tạ ơn của Mỹ
Advertisement

TT tiền tệ 13/8: EUR sụt sâu, các đồng tiền an toàn hưởng lợi nhờ

Finnews24.com – Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm mạnh hơn 15% vào thứ Ba sau khi Tổng thống Erdogan bảo vệ việc cắt giảm lãi suất mạnh gần đây và tuyên bố sẽ giành chiến thắng trong “cuộc chiến kinh tế độc lập” bất chấp những lời chỉ trích rộng rãi và yêu cầu ông phải có chính sách mới.

Đồng lira đã giảm 42% trong năm nay, trong đó có mức giảm hơn 22% kể từ đầu tuần trước.

Ông Erdogan đã lên tiếng bảo vệ chính sách của mình trong một cuộc họp báo hôm thứ Hai, nói rằng chính sách tiền tệ thắt chặt sẽ không làm giảm lạm phát: “Tôi phản đối các chính sách sẽ thu hẹp và làm suy yếu đất nước của chúng ta, đẩy người dân của chúng ta vào cảnh thất nghiệp, đói, nghèo”.

Erdogan gây áp lực lên ngân hàng trung ương để chuyển sang một chu kỳ nới lỏng tích cực, mà theo ông là để thúc đẩy xuất khẩu, đầu tư và việc làm – ngay cả khi tỷ lệ lạm phát tăng lên gần 20%, đồng lira mất giá sẽ tăng tốc và xói mòn nghiêm trọng thu nhập của người Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhiều nhà phân tích gọi việc cắt giảm lãi suất là liều lĩnh, trong khi các chính trị gia đối lập kêu gọi tổ chức bầu cử ngay lập tức. Người dân Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ với Reuters rằng sự sụp đổ tiền tệ chóng mặt đang phá vỡ ngân sách gia đình và kế hoạch cho tương lai của họ.

Sau khi Erdogan và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Sahap Kavcioglu gặp nhau, ngân hàng trung ương đã đưa ra một tuyên bố nói rằng đồng lira giảm giá mạnh là “không thực tế và hoàn toàn không dựa trên các nguyên tắc kinh tế cơ bản”. Ngân hàng trung ương không ngụ ý rằng họ sẽ can thiệp để ngăn đồng lira sụp đổ, nói rằng họ sẽ chỉ làm như vậy trong một số điều kiện “biến động quá mức”.

Semih Tumen, cựu Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ, kêu gọi nối lại ngay chính sách bảo vệ giá trị của đồng lira. Ông đã bị sa thải trong đợt điều chỉnh lãnh đạo nhanh mới nhất của Erdogan vào tháng trước.

Đồng lira giảm mạnh nhất vào thứ Ba kể từ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tiền tệ vào năm 2018. Cuộc khủng hoảng năm 2018 đã dẫn đến một cuộc suy thoái mạnh trong nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ, với tăng trưởng kinh tế dưới mức trung bình trong ba năm liên tiếp và lạm phát ở mức hai con số.

Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đã cắt giảm lãi suất tổng cộng 400 điểm cơ bản kể từ tháng 9 và khi hầu hết các NHTW khác bắt đầu hoặc chuẩn bị thắt chặt chính sách của họ để đối phó với lạm phát gia tăng, lợi suất thực tế đã giảm xuống giá trị âm.

Đồng Lira là đồng tiền hoạt động kém nhất thế giới tính đến thời điểm hiện tại trong năm nay, chủ yếu là do điều mà một số nhà phân tích gọi là “thử nghiệm” kinh tế chưa trưởng thành của Erdogan.

Các nhà phân tích cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm cần phải tăng lãi suất khẩn cấp và họ cũng suy đoán rằng một cuộc cải tổ nội các có thể được tiến hành. Societe Generale hôm thứ Hai cho biết gân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ cần tăng lãi suất “khẩn cấp” vào tháng tới càng sớm càng tốt và nâng lãi suất chính sách lên khoảng 19% vào cuối quý đầu tiên của năm 2022.

Ilan Solot, chiến lược gia thị trường toàn cầu tại Brown Brothers Harriman, cho biết Erdogan có thể đợi cho đến khi “điểm phá vỡ” trước khi thay đổi hướng đi.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0