Đồng Lira giảm mạnh đã bù đắp tác động của Lợi suất trái phiếu.

Jack Ma bị soán ngôi người giàu nhất Châu Á
Hàng tỷ USD từ nước ngoài sẵn sàng đổ vào Thị trường chứng khoán Việt Nam
Rủi ro bùng nổ đại dịch lần hai cản trở đà phục hồi của chỉ số EUR

Vàng giao ngay quốc tế giảm nhẹ trong phiên giao dịch hôm thứ Hai (22/3), thấp nhất có lúc rơi về 1.727,10 USD/ounce. Mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã rút lại phần nào mức tăng, nhưng đồng Lira giảm mạnh đã mang lại hỗ trợ nhất định cho USD, do đó hạn chế đà phục hồi của vàng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã sa thải Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này là sự việc gây náo động trong cộng đồng đầu tư, dẫn đến đồng Lira giảm mạnh và tình hình trên đã kích hoạt một dòng tiền đổ vào USD như một hàng rào bảo vệ, đẩy đồng tiền này tăng vọt lên trên mức 92 vào ngày hôm nay.

USD leo lên mức cao nhất trong một tuần vào thứ Sáu tuần trước, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Thông báo về thời hạn miễn giảm vốn được áp dụng để đối phó với dịch bệnh sắp kết thúc, dẫn đến sự phục hồi của lợi suất trái phiếu Mỹ. Trong những tuần gần đây, đồng USD đã tăng khi lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng.

Mặc dù chỉ số USD vẫn đang vật lộn để phá vỡ trên mức 92, đà tăng của USD dường như đã đảo ngược. Khoon Goh của ANZ chỉ ra rằng câu hỏi bây giờ là “các quỹ đầu cơ sẵn sàng đầu tư vào đồng USD ở mức độ nào” và rủi ro tài sản sẽ bị ảnh hưởng như thế nào nếu đồng đô la tăng vọt kể từ bây giờ.

Tuy nhiên, rủi ro địa chính trị vẫn hỗ trợ cho vàng. Không lâu sau khi cuộc họp giữa các quan chức cấp cao của Trung Quốc và Mỹ kết thúc vào tuần trước, Mỹ hôm thứ Hai tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai quan chức Trung Quốc khác liên quan đến vấn đề nhân quyền ở Tân Cương. Anh cũng đã làm việc với Liên minh châu Âu để áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức Trung Quốc và một tổ chức của Trung Quốc liên quan đến vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Trước đó, Liên minh châu Âu vào sáng cùng ngày tuyên bố sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc, gây ra đòn trả đũa dữ dội từ Bắc Kinh. Trung Quốc ngay lập tức tuyên bố đóng băng tài sản đối với 10 quan chức của EU, bao gồm các chính trị gia châu Âu, Ủy ban Chính trị và An ninh, cơ quan ra quyết định chính sách đối ngoại chính của EU và hai tổ chức tư vấn hàng đầu.

Nhìn chung, tình hình chính trị vẫn tương đối căng thẳng, đặc biệt, hàng loạt hành động của Biden sau khi ông lên nắm quyền đang khiến người ta đồn đoán về những thay đổi có thể xảy ra trong tương lai trong quan hệ Trung-Mỹ, có khả năng kích hoạt một số động thái mua lại vàng.

Mặt khác, trong thời gian qua, Lợi suất trái phiếu tăng và dòng vốn chảy ra của các quỹ ETF vàng đã ảnh hưởng nặng nề đến giá vàng, tuy nhiên nhu cầu vàng vật chất gần đây ở nhiều nước đã cản trở xu hướng giảm của giá vàng. Sau gần một năm trầm lắng, hai tháng trở lại đây, người dân nhiều nước châu Á đã dần nguôi ngoai nỗi lo về dịch bệnh, trong khi giá vàng liên tục ở mức thấp trong nhiều tháng qua, chính những yếu tố này đã thúc đẩy nhu cầu mua vàng. ở nhiều nước Châu Á. Từ đó hỗ trợ nhất định cho giá vàng thông qua thị trường vàng vật chất.

Về mặt kỹ thuật, vàng đã bảo vệ thành công mức hỗ trợ của đường xu hướng tăng ngắn hạn. Tuy nhiên, vẫn thiếu lực mua tiếp theo trên phạm vi 1.740-42, vì vậy chúng ta cần thận trọng trước khi đặt các vị thế Buy.

Ngoài ra, sau cuộc họp của Fed, xu hướng đi lên của giá vàng đã gây thất vọng trước khi ngưỡng hỗ trợ nằm ngang chuyển thành ngưỡng kháng cự 1.760 – 65 USD, không có lợi cho sự phục hồi của giá vàng.

(Biểu đồ ngày giá vàng giao ngay, nguồn: FX168)

Nếu nó tiếp tục giảm xuống dưới mức hỗ trợ của đường xu hướng đã đề cập ở trên, hiện gần với khu vực 1.728 USD/ounce, nhắc lại xu hướng tiêu cực và mở đường cho sự suy yếu tiếp theo. Vào thời điểm đó, vàng có thể trở nên mong manh và việc phá vỡ mức hỗ trợ trung gian 1.720 USD sẽ đẩy nhanh đà trượt của giá về mốc 1.700 USD/ounce.

Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết: “Nhận xét của Powell về lãi suất sẽ thúc đẩy vàng, nhưng mặt khác, thực tế là Lợi suất 10 năm tiếp tục tăng hạn chế bất kỳ sự tăng giá nào đối với vàng”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi