Đông Nam Á căng thẳng: Số trường hợp Covid-19 ở Malaysia vượt quá 10.000

Tình hình dịch bệnh ngày 8/7 – Mỹ rút khỏi WHO
Diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 21/7
Tin nóng: Anh cáo buộc tin tặc Nga đánh cắp dữ liệu vắc-xin

Kể từ khi Malaysia thông báo gia hạn thời gian đóng cửa, số ca nhiễm Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu suy giảm. Số ca mới vượt quá 10.000 ca trong hai ngày liên tiếp và số ca nhiễm trong ba ngày tính đến ngày 14/7 là 11.618.

Malaysia lo ngại tình trạng người trẻ mắc COVID-19 diễn biến nặng | Bệnh  viện 199 Bộ Công An

Tại Thái Lan, bảy công nhân xây dựng có kết quả xét nghiệm dương tính và bị nhiễm các chủng biến thể Alpha và Delta cùng một lúc. Tại Singapore đang bùng phát dịch lây nhiễm cụm hộp đêm KTV, dự kiến ​​thời gian sau sẽ xuất hiện thêm nhiều trường hợp được xác nhận.

Giám đốc Y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah chỉ ra rằng nước này có tổng cộng 867.567 trường hợp được xác nhận, thêm 118 trường hợp tử vong mới và tổng số 6.591 trường hợp tử vong. Với sự gia tăng về số lượng xét nghiệm, số ca được chẩn đoán mới ở Malaysia trong một ngày cũng tiếp tục đạt mức cao mới. Nuoxishan cho biết số ca xét nghiệm trong ngày 13 đạt 131.706 ca, mức cao kỷ lục.

Ông cũng nhấn mạnh rằng dịch bệnh đang tăng cao ở Malaysia có liên quan mật thiết đến các chủng biến thể, đặc biệt là chủng biến thể Delta lần đầu tiên xuất hiện ở Ấn Độ, có khả năng lây nhiễm cao và nguy hiểm, nhắc nhở công chúng chuẩn bị cho tình huống xấu hơn. Các chuyên gia từ Đại học Khoa học Malaysia chỉ ra rằng số ca được xác nhận mới trong hai tuần tới có thể tăng gấp đôi, đạt gần 20.000 ca chẩn đoán mới mỗi ngày.

Trong điều kiện môi trường khắc nghiệt của dịch bệnh, Malaysia cam kết đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng dịch, số lượng tiêm chủng đạt 424.541 liều vào ngày 13, lập kỷ lục về lượng tiêm chủng trong ngày. Dữ liệu chính thức của Malaysia cũng cho thấy hiện có khoảng 25,6% dân số ở Malaysia đã được tiêm một liều vắc-xin và 11,8% đã tiêm đủ hai liều vắc-xin.

Chính phủ Thái Lan cho biết, 7 công nhân được phát hiện nhiễm các biến thể Alpha và Delta tại một công trường xây dựng ở Bangkok, họ không có bất kỳ triệu chứng đáng lo ngại nào, nhưng cơ quan y tế Thái Lan sẽ chú ý xem có các biến thể mới hay không. Supakit Sirilak, Vụ trưởng Vụ Khoa học Y tế thuộc Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, đã tuyên bố trong một cuộc họp báo vào ngày 12 rằng tình trạng sức khỏe hiện tại của công nhân không có vấn đề gì và họ bị nhiễm hai chủng biến thể cùng một lúc, điều đó không có nghĩa là bệnh nhân sẽ nghiêm trọng hơn.

Nhưng ông đề cập rằng nếu ngày càng có nhiều trường hợp nhiễm đồng thời các loại virus khác nhau, các chủng biến thể mới có thể được tạo ra và đây là một tình huống đáng. Trong số 1.737 công nhân tại một công trường lớn ở Bangkok, ít nhất 1.327 người đã được chẩn đoán, 23,3% trường hợp được xác nhận là bị nhiễm chủng biến thể Alpha, trong khi những người khác bị nhiễm chủng biến thể Delta.

Kể từ khi đợt dịch thứ ba bùng phát ở Thái Lan vào tháng 4, đã có nhiều vụ lây nhiễm theo cụm tại các công trường xây dựng ở Bangkok. Kể từ ngày 28/6, chính phủ Thái Lan đã đóng cửa các công trường xây dựng ở Bangkok và 5 tỉnh xung quanh, đồng thời phong tỏa các ký túc xá của công nhân để hạn chế tình trạng lây nhiễm theo nhóm. Vào ngày 12, chính quyền Thái Lan cũng đã áp dụng các biện pháp hạn chế và giới nghiêm phòng chống dịch mới đối với hơn 10 triệu cư dân ở Bangkok, đồng thời cam kết hạn chế sự nóng lên của dịch bệnh do các chủng biến thể Alpha và Delta gây ra.

Singapore đã thêm 56 trường hợp được xác nhận tại địa phương vào ngày 14, lập mức cao mới trong những tháng gần đây. Trong số đó, có tới 41 người có liên quan đến hộp đêm KTV. Tính đến thời điểm hiện tại, số trường hợp được xác nhận liên quan đến lây nhiễm cụm hộp đêm KTV đã lên đến 53 trường hợp. Trong cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Bộ Y tế Singapore Wang Yikang cho biết dự kiến ​​sẽ xuất hiện thêm nhiều trường hợp được xác nhận nhiễm trùng cụm hộp đêm KTV và một nhóm lây nhiễm rất lớn có khả năng được hình thành.

Ông nói rằng các nhà chức trách đã kiểm tra hơn 100 du khách đã đến hộp đêm và gần 100 nhân viên của hộp đêm, nhưng hầu hết họ đều tìm thấy các mối liên hệ thân thiết thông qua các ứng dụng như theo dõi doanh nghiệp. Các dữ liệu có thể không đủ toàn diện. Ông kêu gọi tất cả những du khách từng đến các cửa hàng qua đêm hãy chủ động đi kiểm tra.

Kenneth Mak, Giám đốc Dịch vụ Y tế của Bộ Y tế Singapore, cho biết trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên được xác nhận trong một hộp đêm là một phụ nữ Việt Nam có giấy phép đến thăm ngắn hạn. Cô xuất hiện các triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính vào ngày 11 và đến phòng khám để khám bệnh, sau khi chẩn đoán thì được đưa đến bệnh viện. Ông nói rằng cuộc điều tra cho thấy rằng người phụ nữ đã đến một số hộp đêm và những người bạn đồng nghiệp của cô cũng lần lượt được chẩn đoán.