Đồng nhân dân tệ và chứng khoán Hồng Kông rớt giá mạnh trong kỳ nghỉ lễ kéo dài

Bế tắc trong đàm phán Mỹ – Trung thúc đẩy nhu cầu mua vào các tài sản an toàn​
Có khả năng đồng nhân dân tệ sẽ giảm thêm 10% nếu cuộc chiến thương mại leo thang
Vàng thế giới tăng 2 phiên liên tiếp

Đồng nhân dân tệ và chứng khoán Hồng Kông rớt giá mạnh trong kỳ nghỉ lễ kéo dài

Thị trường tài chính Trung Quốc không hoạt động trong cả một tuần, nhưng ở Hồng Kông, tình hình đang trở nên tồi tệ.Điểm chỉ số Hang Seng Index giảm 1,7% vào thứ Năm (4/10), khiến mức giảm đồng  nhân dân tệ trong cả 3 ngày là 4,2%, đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2.

Đồng nhân dân tệ ngoài lục địa (offshore) đã yếu đi, vượt mức 6,9 đổi 1 USD, trái phiếu kho bạc tăng mạnh tạo áp lực đối với nợ chính phủ Trung Quốc khi chuẩn bị trở lại với các phiên giao dịch tỷ giá đài loan vào tuần tới.

Đồng NDT rớt giá mạnh trong kỳ nghỉ lễ kéo dài - Ảnh 1.

Điểm chỉ số chứng khoán của Hồng Kông giảm điểm mạnh trong các phiên giao dịch từ đầu tuần

Tài sản của Trung Quốc đang bị ảnh hưởng bởi hai “đòn” rất mạnh. Bằng chứng về sức mạnh kinh tế của Mỹ và việc Fed ủng hộ phe diều hâu sẽ thúc đẩy dòng tiền từ các thị trường mới nổi tới Mỹ, trong khi đó mối lo ngại về đồng nhsaan dân tệ cuộc chiến thương mại sẽ gây tổn hại đến nền kinh tế Trung Quốc cũng khiến tình hình bảng giá ngoại tệ ngày hôm nay trở nên tồi tệ hơn.

Linus Yip, một chiến lược gia tại First Shanghai Securities tại Hồng Kông, cho biết: “Thật khó để đảo ngược xu hướng sụt giảm của cổ phiếu nếu dữ liệu kinh tế vẫn còn yếu và những mối đe doạ từ cuộc chiến thương mại còn tồn tại.”

Những thiệt hại cho thấy trader trong nước của Trung Quốc sẽ gặp phải khó khăn vào phiên giao dịch vào thứ Hai tới, do nhiều doanh nghiệp cùng “lên sàn” tại Hồng Kông và Thượng Hải. Khi các nhà đầu tư ở Đại Lục bắt đầu kì nghỉ vào tuần trước thì tình hình có vẻ tích cực hơn, điểm chỉ số Shanghai Composite đóng cửa phiên ở mức cao nhất kể từ đầu tháng 8.

Đồng NDT giảm 0,27% ở mức 6,9084 tại sàn Hồng Kông, rớt xuống mức thấp nhất kể từ hôm 15 tháng 8.

Hôm thứ Ba, Ngân hàng Bank of America Merrill Lynch, cho biết, đồng nhân dân tệ còn có thể sẽ giảm xuống mức 7,05 đổi 1 USD trong quý 1 năm tới, mức giảm dự đoán là 6,9. Trong khi đó, JPMorgan nhận thấy đồng tiền này có thể giảm xuống 7,01 đổi 1 USD vào cuối tháng 12, thời điểm Trung Quốc nới lỏng chính sách tiền tệ để cải thiện mức tăng trưởng.

Giới chức nước này có thể rút thanh khoản của đồng nhân dân tệ ngoài lục địa và tăng chi phí tài trợ cho việc ngăn chặn bán khống đồng nhân dân tệ, Ken Cheung, một chiến lược gia ngoại hối cấp cao của Mizuho Bank cho biết, ông nói thêm chứng khoán lao dốc, đồng tiền tệ này có thể tiếp tục suy yếu, rớt xuống mức 6,91 đến 6,92 trong thời gian ngắn.

Xung đột thương mại sẽ chỉ leo thang khi Mỹ tăng thuế nhập khẩu đối với Trung Quốc, đồng USD mạnh hơn và đồng nhân dân tệ tiếp tục suy yếu, JPMorgan viết trong một bản báo cáo, hạ khuyến nghị đối với chứng khoán Trung Quốc.

Trong một lưu ý được công bố hôm thứ Tư, các chuyên gia của JPMorgan viết: “Một cuộc chiến tranh thương mại trên mọi phương diện trở thành cơ sở cho kịch bản năm 2019 mà chúng tôi dự đoán. Không có dấu hiệu rõ ràng về sự đối đầu của Mỹ và Trung Quốc sẽ dịu lại trong thời gian tới.”

Theo Cafef

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi