Đồng sáng lập Wonderland từ bỏ dự án DeFi đang chìm ngập trong chỉ trích

Hướng dẫn IDO Mogwar – Monster Of God (MONX) trên BSCStation
Web 3.0 đang thiếu trầm trọng bằng sáng chế
Phân tích on-chain Bitcoin: Phần lớn áp lực bán đến từ hoder ngắn hạn

Đồng sáng lập của dự án tài chính phi tập trung Wonderland đang chuẩn bị ngừng hoạt động sau một cuộc bỏ phiếu chia rẽ sâu sắc trong cộng đồng.

Vào ngày 30/1, đồng sáng lập Wonderland, Daniele Sestagalli, đã tweet rằng thử nghiệm tiền tệ dự trữ dựa trên Avalanche sắp kết thúc.

“Thử nghiệm Wonderland sắp kết thúc. Rõ ràng cuộc bỏ phiếu cho thấy cộng đồng bị chia rẽ. Cốt lõi và trái tim của Wonderland vẫn là cộng đồng. Nếu chúng tôi không thể tìm thấy sự đồng thuận về việc tiếp tục hay không, điều đó có nghĩa là chúng tôi đã thất bại”.

Cuộc bỏ phiếu để cứu hoặc kết thúc dự án theo từng giai đoạn diễn ra sau khi Sestagalli yêu cầu cựu đối tác và người đứng đầu kho bạc của Wonderland, Michael Patryn (người có bút danh 0xSifu) từ chức vào cuối tuần trước.

Sau nhiều lần đổi tên, vào ngày 27/1, Patryn đã bị cáo buộc là đồng sáng lập sàn giao dịch Canada QuadrigaCX hiện không còn tồn tại như Tạp chí Bitcoin đã đưa tin. Trước đây, anh ta cũng đã bị kết tội gian lận thẻ tín dụng và đã nhận một số tội danh liên quan vào đầu những năm 2000.

Đã có một số phiếu tích cực trên diễn đàn quản trị Wonderland, tuy nhiên, các biểu quyết hủy bỏ dự án theo từng giai đoạn và trả lại tiền cho holder chiếm đến 55% để cứu dự án và 45% ủng hộ việc giải tán tại thời điểm viết bài. Sestagalli nói rằng sự chia rẽ đã dẫn đến một con đường duy nhất:

“Nhiệm vụ của team là thực hiện ý chí của holder token. Khi phiếu bầu gần đến mức 50/50, chỉ có một con đường duy nhất ở phía trước, đó là hoàn tiền/rút lui”.

Anh nói thêm rằng anh đang làm việc với team về một đề xuất mới. Tuy nhiên, những người ủng hộ duy trì dự án chỉ ra rằng cộng đồng không bị chia rẽ. Họ gợi ý việc phân bổ token không đạt được đồng thuận, làm dấy lên những lo ngại khác trong cộng đồng.

“Tôi sẵn sàng lắng nghe những gì bạn đang nghĩ, vì vậy xin đừng coi đây là FUD hay sự ghét bỏ, tôi chỉ muốn đính chính một điều ở đây. Cộng đồng không bị chia rẽ 50-50 mà là phân bổ token. Cộng đồng với tư cách là các cá nhân đã bỏ phiếu áp đảo “không” và bất chấp tất cả, chúng tôi khó có thể giành chiến thắng”.

Một số đề xuất thay thế đã được đưa ra để cứu dự án. Ví dụ, cuộc thảo luận khác đang diễn ra về việc hợp nhất Wonderland và Abracadabra – giao thức cho vay DeFi và bộ tạo chiến lược lợi nhuận.

Ngoài ra, vào ngày 31/1, các thành viên của cộng đồng (thường gọi là “Frogs”) đã công bố đề xuất kéo dài cho Wonderland 2.0, cân nhắc chuyển đổi giao thức và kho bạc hiện tại sang cấu trúc DAO mới với hệ thống quản trị minh bạch hơn.

Những vụ việc rắc rối trong DeFi đã tạo hiệu ứng gợn sóng trong toàn bộ hệ sinh thái với các mạng khác như Terra cũng cảm nhận được tác động. Mối quan hệ chặt chẽ giữa Wonderland và token MIM (Magic Internet Money) của Abracadabra cũng gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái của Terra vì MIM được sử dụng để yield farming (canh tác lợi nhuận) với stablecoin UST trên Terra.

Stablecoin này gần đây đã giảm xuống dưới mức chốt của nó do những lo ngại về Wonderland và điều này có tác động dây chuyền đến LUNA được sử dụng cho cơ chế ổn định giá của nó.

Giá LUNA hiện giảm 9,2% trong 24 giờ qua do bị các nhà đầu tư thanh lý. Trong khi đó, token TIME gốc của Wonderland giảm gần 60% kể từ sự cố bắt đầu vào tuần trước và hiện đang giảm 96,1% so với mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 7/11 tại $10.063.

TIME/USDT 4 giờ | Nguồn: Tradingview

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi