Động thái mới của Cuba để “lách lệnh trừng phạt của Mỹ”: Chấp nhận thanh toán tiền điện tử

Cuba đã ban hành Nghị quyết số 215 vào ngày 28/8, nêu rõ rằng vì “lợi ích xã hội và kinh tế” của đất nước, chính phủ Cuba sẽ công nhận và giám sát tiền điện tử , bắt đầu phát triển khuôn khổ quy định và phương pháp áp dụng cho tiền điện tử. Trong tương lai, các nhà cung cấp dịch vụ liên quan đến tiền điện tử sẽ phải xin phép Ngân hàng Trung ương Cuba để hoạt động. Động thái này được coi là phản ứng đối với các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ.

Nghị quyết nêu rõ rằng Ngân hàng Trung ương có thể cho phép sử dụng tiền mã hóa “vì lý do lợi ích kinh tế và xã hội”, nhưng nhà nước phải đảm bảo rằng các hoạt động được kiểm soát. Đồng thời nêu rõ rằng các hoạt động kinh doanh không được liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp.

Thông báo được đưa ra khi tiền điện tử ngày càng trở nên phổ biến ở Cuba. Mặc dù Cuba đã nối lại quan hệ ngoại giao với Hoa Kỳ vào năm 2015, nhưng vào năm 2016, Trump một lần nữa xác định Cuba là nước ủng hộ khủng bố và trừng phạt các sàn giao dịch xuyên quốc gia của Cuba. Western Union đã đóng cửa nhiều hơn hơn 400 chi nhánh tại Cuba, khiến việc giao dịch và sử dụng đô la Mỹ trong nước ngày càng trở nên khó khăn hơn.

Mặc dù một số người mong muốn Tổng thống Biden tìm cách bình thường hóa quan hệ giữa hai nước như cựu Tổng thống Obama đã làm, nhưng ông đã có lập trường cứng rắn hơn.

Giá trị của tiền điện tử rất khác nhau. Chúng thường độc lập với Ngân hàng Trung ương và sử dụng mã máy tính blockchain để theo dõi. Bởi vì chúng có thể được sử dụng cho các giao dịch ẩn danh từ xa, tiền điện tử chính là môi trường tuyệt vời cho những kẻ phạm tội.

Mrinalini Tankha, giáo sư nhân chủng học tại Đại học Bang Portland, người đã nghiên cứu về Cuba trong suốt một thập kỷ, cho biết rằng trước khi xảy ra đại dịch, người dân Cuba sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa ngầm như một phương tiện trao đổi tiền gần như bị gián đoạn.

Theo lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, người dân Cuba không thể sử dụng thẻ tài chính và thẻ tín dụng ghi nợ quốc tế, vì vậy rất khó để nhận tiền từ các quốc gia khác. Tiền điện tử chỉ có thể giảm bớt tình thế khó xử này.

Nhà phân tích dữ liệu fintech ở London, Boaz Sobrado tin rằng việc chính phủ Cuba chấp nhận tiền điện tử là một “dấu hiệu lịch sử”, nhưng vẫn thận trọng; Tankha tin rằng việc áp dụng tiền điện tử của Cuba vẫn còn một chặng đường dài phía trước vì nhiều sàn giao dịch tiền điện tử (bao gồm cả những sàn bên ngoài Hoa Kỳ ) tiếp tục chặn người Cuba bằng IP.

SHARE