Đồng tiền nào tăng giá gấp 10 lần bitcoin?

HSBC phải trả 100 triệu USD để dàn xếp một cuộc điều tra gian lận tiền tệ
Đồng ripple tiếp tục lập đỉnh, tăng 120% trong 1 tuần
Tương lai tươi sáng cho tiền ảo: Quan chức FED tuyên bố Mỹ có thể tiếp bước Nhật Bản cấp phép cho các sàn giao dịch

Vài tuần gần đây, đồng tiền số bitcoin đã tăng giá chóng mặt và xuất hiện nhan nhản trên khắp các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, có 1 đồng tiền kỹ thuật số khác đã ghi nhận mức tăng mạnh hơn thế.

Đó chính là litecoin – đồng tiền đã tăng giá gấp đôi chỉ trong 24 giờ qua và tăng tổng cộng hơn 250% trong tuần trước, theo số liệu trên sàn Coinbase. Đặt trong tương quan so sánh, bitcoin tăng khoảng 45% trong tuần vừa qua.

Litecoin cũng tăng giá “điên cuồng” hơn bitcoin ở các mốc thời gian khác. Nó tăng hơn 500% trong 30 ngày qua và 10.000% trong 12 tháng qua. Từ mức 4 USD ở thời điểm đầu năm, đến nay 1 đồng litecoin có giá 329 USD.

  Giá Litecoin tăng thẳng đứng

Giá Litecoin tăng thẳng đứng

Nói thêm về litecoin, đây là một trong số các altcoin – tên gọi chung cho các đồng tiền số khác với bitcoin và phần lớn đều là những phiên bản cải tiến của bitcoin. Ethereum, ripple và dash đều là altcoin. Tuy nhiên quy mô của litecoin vẫn còn rất nhỏ so với bitcoin dù đã đứng thứ 4 trong thị trường. Tổng giá trị của các đồng litecoin đang lưu hành chỉ vào khoảng 18 tỷ USD, so với mức 300 tỷ USD của bitcoin.

Litecoin được tạo ra bởi Charlie Lee, 1 cựu kỹ sư phần mềm của Google và từng là giám đốc sàn Coinbase. Tài khoản Twitter của Lee còn được đặt tên là SatoshiLite – gợi nhớ đến cái tên Satoshi Nakamoto là người ẩn danh đã sáng tạo ra bitcoin.

Đồng tiền này được cho là sẽ dễ đào hơn so với bitcoin và chi phí cũng rẻ hơn. Thay vì mất khoảng 10 phút để thực hiện 1 giao dịch bitcoin, 1 giao dịch litecoin chỉ mất 2,5 phút để hoàn thành. Bên cạnh đó tổng số đồng litecoin cũng gấp 4 lần so với bitcoin, tổng cộng có 84 triệu đồng.

Không giống như các đồng altcoin khác, khi mới ra đời tốc độ phát triển của litecoin không thua kém bitcoin là mấy. Giá trị vốn hóa của nó vượt mốc 1 tỷ USD vào tháng 11/2013, chậm hơn khoảng 8 tháng so với bitcoin.

  Đà tăng của bitcoin không là gì so với litecoin.

Đà tăng của bitcoin không là gì so với litecoin.

 

Trước đà tăng giá quá mạnh của các đồng tiền số, nhiều chuyên gia đã lên tiếng cảnh báo về 1 kết cục không mấy tốt nghiệp, gọi bitcoin, litecoin và các đồng tiền số khác là 1 quả bong bóng chắc chắn sẽ vỡ tung giống như các bong bóng tài chính trong lịch sử.

Vấn đề với bitcoin và litecoin là giá của chúng biến động quá mạnh. Theo giới phân tích, các loại tiền giấy như USD, euro và yên Nhật sẽ không trồi sụt thất thường như vậy. Vì thế các đồng tiền số khó có thể thay thế tiền mặt trừ khi giá cả chúng đi vào ổn định. Thêm vào đó chúng cũng không phổ biến và chính thống như các đồng tiền truyền thống được các Chính phủ hậu thuẫn.

Chủ tịch ủy ban chứng khoán Mỹ Jay Clayton cách đây ít ngày còn nói rằng về căn bản thì nhà đầu tư rót tiền vào bitcoin cũng như các đồng tiền số khác và các vụ ICO “ít được bảo vệ hơn so với cổ phiếu và trái phiếu”, đồng thời thị trường tiền số đem đến “những cơ hội lớn cho bọn lừa đảo và thao túng giá”.

Nhưng cũng có không ít người cho rằng bitcoin và các altcoin sẽ tiếp tục được ủng hộ cả với mục đích đầu tư và sử dụng làm phương tiện thanh toán.

 

Nguồn: CNN

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi