HomeTin tức mới nhất

Dòng tiền từ các sàn giao dịch tiền điện tử tăng 62% so với cùng kỳ năm ngoái

Giá trị của thị trường tiền điện tử đã tăng mạnh vào thứ Hai (27/9), phục hồi từ mức giảm mạnh do lệnh cấm kinh doanh và khai thác tiền điện tử củ

Cuba quy định việc sử dụng tài sản ảo cho các giao dịch thương mại
G7 thông qua quyết định ‘CBDC có thể được sử dụng như một nguồn bổ sung cho tiền mặt’
El Salvador đã giảm trong bối cảnh giá Bitcoin xuống dưới 43.000 USD

Nếu muốn đầu tư vào thị trường tiền điện tử, chắc chắn bạn cần tham khảo  những lời khuyên này

Advertisement

Giá trị của thị trường tiền điện tử đã tăng mạnh vào thứ Hai (27/9), phục hồi từ mức giảm mạnh do lệnh cấm kinh doanh và khai thác tiền điện tử của Trung Quốc vào thứ Sáu (24/9), mã thông báo trao đổi phi tập trung (DEX) sushi và uniswap là những cái tên hưởng lợi chính từ sự phục hồi.

Tuần trước, chính phủ Trung Quốc đã cấm tất cả các hoạt động kinh doanh và khai thác tiền điện tử, đồng thời cấm các sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài tiến hành kinh doanh với người dùng Trung Quốc, gây ra một đợt bán tháo, khiến giá trị của toàn bộ thị trường tiền điện tử bị xóa sổ 200 tỷ USD trong một ngày.

Nhưng đến thứ Hai, Bitcoin, Ethereum và nhiều loại tiền tệ nhỏ đang phục hồi hầu hết các khoản lỗ này và các mã thông báo của các sàn giao dịch phi tập trung cũng đang tăng lên. DEX coin là một nền tảng phi tập trung ban đầu cho phép người dùng giao dịch mà không cần bất kỳ hình thức trung gian nào, chẳng hạn như nhà môi giới, ngân hàng hoặc nhà thanh toán bù trừ.

Theo dữ liệu từ Binance, Uniswap, mã thông báo DEX lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường, đã tăng 37% vào đầu ngày thứ Hai, nhưng đến 6:11 sáng theo Giờ Miền Đông, nó đã thu hẹp một số mức tăng này và tăng 12%. Một mã thông báo DEX khác, sushi, tăng 29%, nhưng cuối cùng đã tăng 5% lên 11,00 đô la. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, Ether, tiền điện tử lớn thứ hai sau Bitcoin, cuối cùng đã tăng khoảng 5% trên sàn giao dịch Kraken lên 3.109,29 đô la, trở thành đồng tiền điện tử mạnh nhất trong số các đồng tiền lớn, trong khi Bitcoin tăng 1,4%, được báo giá ở mức 43.869 đô la Mỹ.

Marcus Sotiriou, một nhà kinh doanh bán hàng tại GlobalBlock, một nền tảng tài sản kỹ thuật số, cho biết: “Ether, uniswap và sushiswap đều tăng trong 24 giờ qua vì lệnh cấm của Trung Quốc đã tạo ra một nhận định rằng công dân Trung Quốc sẽ đổ xô vào các giải pháp DeFi Uniswap và Sushiswap là hai sàn giao dịch phi tập trung lớn nhất, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi các mã thông báo gốc của họ đã tăng nhiều nhất”. 

Quy định về tiền ảo của Trung Quốc có thể bắt nguồn từ năm 2013, khi nước này cấm các ngân hàng xử lý các giao dịch bitcoin. Vào năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh cho các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương ngừng hoạt động. Nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa của Trung Quốc đã đóng cửa hoặc chuyển ra nước ngoài vào năm 2017. Trước đây, Trung Quốc là trung tâm khai thác và giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới. Vào tháng 5 năm nay, Quốc vụ viện Trung Quốc đã cấm các tổ chức tài chính cung cấp dịch vụ giao dịch tiền điện tử và đàn áp các hoạt động khai thác Bitcoin.

Một số sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng các nhà chức trách Trung Quốc đã coi tiền điện tử là một công cụ đầu cơ thiếu giá trị nội tại, dễ bị biến động giá nghiêm trọng và là một phương tiện để vượt qua kiểm soát vốn. Mặc dù một số quốc gia tiếp tục tăng cường giám sát tiền điện tử và các công ty liên quan, nhưng hiếm khi chính phủ Trung Quốc trực tiếp cấm các giao dịch tiền điện tử như thế này.

John Wu, chủ tịch công ty blockchain Ava Labs, cho biết: “Tôi không tin rằng cách tiếp cận của chính phủ Trung Quốc sẽ đặt ra tiêu chuẩn cho cách các quốc gia khác điều chỉnh lĩnh vực này”.

Flex Yang, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Babel Finance, nói rằng trong cuộc đàn áp, các loại công ty tiền điện tử khác của Trung Quốc đã chuyển ra khỏi Trung Quốc trong vài tháng qua và tác động của chính sách mới nhất sẽ bị “hạn chế”. Nhà cung cấp dịch vụ tài chính tiền điện tử Trung Quốc đã mở một trụ sở kinh doanh mới tại Singapore trong tháng này.

Cuộc đàn áp trước đó dường như đã dẫn đến dòng vốn chảy ra từ nhiều sàn giao dịch của Trung Quốc. Theo dữ liệu của công ty tư vấn PeckShield, trong nửa đầu năm 2021, khoảng 28,3 tỷ đô la Mỹ vốn đã chảy từ các sàn giao dịch tiền điện tử có nguồn gốc từ Trung Quốc như OKEx, Huobi và Binance đến các sàn giao dịch nước ngoài, so với dòng tiền chảy ra trong suốt Năm 2020, tăng 62%.