Đồng USD mạnh đẩy giá vàng thế giới rớt liên tục

Phân tích cặp tỷ giá EURUSD ngày 15/1
Các đơn vị quảng cáo tiền ảo trên Google Adwords bị ngưng hoạt động và chấm dứt tài khoản.
Khoản đầu tư 400 triệu USD của Google vào công nghệ AI đã đến ngày “hái quả”

Giá vàng thế giới tiếp tục xu hướng sụt giảm từ tuần trước, do đồng USD giữ đà tăng sau cuộc trưng cầu dân ý của vùng Catalonia, Tây Ban Nha. Trong nước, giá vàng giảm về ngưỡng thấp nhất trong hơn 1 tháng, nhưng nới rộng chênh lệch với giá vàng thế giới.

Lúc hơn 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 36,43 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,51 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch hôm qua, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 90.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty PNJ báo giá vàng miếng SJC ở mức 36,37 triệu đồng/lượng và 36,55 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Biểu đồ giá vàng của DOJI cho thấy giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này hiện đang ở mức thấp nhất kể từ cuối tháng 8. 

Tuy nhiên, so với đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đang ổn định hơn. Điều này khiến chênh lệch giá vàng trong nước-thế giới bị kéo giãn, từ chỗ giá vàng của hai thị trường gần như ngang bằng vào thời điểm đầu tháng 9. Sáng nay, giá vàng thế giới quy đổi tương đương khoảng 34,9 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán lẻ 1,4 triệu đồng/lượng.

Trong tháng 8, giá vàng trong nước giảm khoảng 100.000 đồng/lượng, dù có thời điểm tăng vọt qua mức 37 triệu đồng/lượng nhờ lực đẩy của giá vàng thế giới.

Trên thị trường quốc tế, giá vàng đang chịu sức ép giảm liên tục từ đồng USD mạnh. Lúc hơn 10h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay tại châu Á giảm 4,9 USD/oz, tương đương giảm 0,4%, còn 1.275,5 USD/oz, thấp hơn gần 100 USD/oz so với mức đỉnh của một năm thiết lập vào đầu tháng trước.

Phiên ngày thứ Sáu tại Mỹ, giá vàng chốt ở mức 1.280,4 USD/oz, hạ 7,3 USD/oz so với đóng cửa phiên liền trước.

Tỷ giá đồng Euro giảm 0,3% so với USD trong phiên châu Á sáng nay, sau khi vùng Catalonio tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Tây Ban Nha để trở thành một quốc gia độc lập. Dù kết quả của cuộc bỏ phiếu đẫm bạo lực và bị Chính phủ Tây Ban Nha tuyên bất hợp pháp chưa được công bố, lãnh đạo Catalonio vẫn để ngỏ khả năng ly khai.

Chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD tăng 0,3% phiên sáng nay, đạt mức 93,381 điểm. USD đã tăng giá mạnh từ tuần trước sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào tháng 12.

Cuối tuần vừa rồi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phỏng vấn một số ứng viên cho cương vị Chủ tịch FED khi bà Yellen hết nhiệm kỳ vào đầu năm sau. Thị trường đang đồn đoán ông Trump sẽ chọn Thống đốc FED Kavin Warsh cho cương vị này.

Ông Warsh được cho là một người có quan điểm cứng rắn hơn về lãi suất so với bà Yellen, nên nếu ông được chọn, tiến độ tăng lãi suất cơ bản đồng USD có thể được đẩy nhanh hơn.

Trong nước, tỷ giá USD/VND giảm nhẹ và giữ xu hướng ổn định trên cả thị trường tự do và ngân hàng. 

Tại Hà Nội, một số điểm giao dịch ngoại tệ tự do báo giá USD ở mức 22.720 đồng (mua vào) và 22.740 đồng (bán ra), thấp hơn 5 đồng so với hôm thứ Sáu. Ngân hàng Vietcombank cũng giảm 5 đồng giá niêm yết ngoại tệ này so với hôm thứ Sáu, về mức tương ứng lần lượt là 22.690 đồng và 22.760 đồng.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi