Đồng USD ngày 14/5 tăng nhưng lạm phát vẫn khiến thị trường lo lắng

0

Đồng USD ngày 14/5 tăng trưởng tại thị trường châu Á. Các nhà đầu tư hiện đang bắt đầu đánh giá rủi ro lạm phát của Mỹ sẽ tăng nhanh hơn và thúc đẩy Ngân hàng Trung ương tăng lãi suất sớm hơn dự kiến.

Chỉ số US Dollar Index theo dõi đồng bạc xanh so với rổ tiền tệ khác nhích 0,02% lên 90,755 lúc 11:23 PM ET (3:23 AM GMT).

tintucforexbfxusd

Đầu phiên giao dịch 13/5 trên thị trường Mỹ (đêm 13/5 giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng Bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 90,72 điểm.

Đồng USD trên thị trường quốc tế hồi phục trở lại sau khi Mỹ bất ngờ công bố lạm phát tăng kỷ lục trong hơn một thập kỷ qua.

Đồng bạc xanh tiếp tục đà tăng trong phiên liền trước. Số liệu cho thấy, chỉ số tiêu dùng của Mỹ tăng ở mức mạnh nhất trong 12 năm qua. CPI trong tháng 4 tại Mỹ tăng 0,8% so với tháng 3 và tăng 4,2% so với cùng kỳ năm trước,Tonyfx. Trước đó, các dự báo cho rằng CPI tháng 4 chỉ tăng 0,2% so với tháng 3 và tăng 3,6% so với cùng kỳ.

Nhiều người đánh cực Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ phải sớm xem xét lại chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Tuy nhiên, phó chủ tịch Fed Richard Clarida cho biết lạm phát cao trong tháng 4 vừa qua không làm thay đổi kế hoạch duy trì chính sách siêu nới lỏng của ngân hàng trung ương Mỹ.

Trên thị trường ngoại hối ngày 14/5

  • Tỷ giá GBP/USD giảm 0,07% xuống 1,4040
  • Tỷ giá USD/JPY tăng 0,14% lên 109,61
  • Tỷ giá AUD/USD giảm 0,06% xuống 0,7724
  • Tỷ giá NZD/USD tăng 0,04% lên 0,7174
  • Tỷ giá USD/CNY giảm 0,08% xuống 6.4457.

Các nhà đầu tư thậm chí còn tiêu hóa nhiều dữ liệu kinh tế hơn sau khi dữ liệu lạm phát, bao gồm cả Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi, cao hơn dự kiến.

Giá sản xuất tại Mỹ được công bố vào thứ Tư cũng cao hơn dự kiến, với Chỉ số giá sản xuất tăng 0,6% so với tháng trước và 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng Tư.

Các dữ liệu khác, bao gồm cả những dữ liệu dành cho doanh số bán lẻ, sẽ được công bố vào cuối ngày.

Trong khi đó, số lượng đơn xin thất nghiệp ban đầu trong tuần giảm xuống mức thấp nhất trong 14 tháng là 473.000.

Tất cả các dữ liệu đều chỉ ra sự gia tăng áp lực lạm phát ở Hoa Kỳ, vì chương trình phân phối vắc-xin Covid-19 mạnh mẽ cho phép phục hồi hoạt động kinh tế.

Tuy nhiên, dữ liệu đã không thể lay chuyển Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ khỏi chính sách tiền tệ ôn hòa hiện tại. Một loạt các quan chức từ Ngân hàng Trung ương, người mới nhất là Thống đốc Fed Christopher Waller, nhắc lại rằng lạm phát tăng đột biến sẽ chỉ là tạm thời.

Nhưng sự đảm bảo của Fed không đủ để xoa dịu lo ngại của một số nhà đầu tư.

Theo Reuters

Thị trường châu Á ngày 14/5 tăng khi Fed củng cố tâm lý các nhà đầu tư

Reuters: Ngưỡng lo ngại lạm phát PCE cốt lõi của Fed là 2,8%

Giá vàng hôm nay 14/5 giảm trước sự suy yếu của Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ

SHARE