Đồng USD ngày 3/5 chao đảo sau khi tình hình sản xuất của Mỹ trong tháng yếu kém

Đồng USD bắt đầu giảm nhẹ vào thứ Ba (4/5) sau khi dữ liệu về sản xuất của Hoa Kỳ giảm tốc bất ngờ, khiến các nhà đầu tư lo ngại về tốc độ phục hồi kinh tế.

Dữ liệu cho thấy tình trạng thiếu hụt nguồn cung và tắc nghẽn vận tải đã khiến cuộc khảo sát sản xuất của Viện Quản lý Cung ứng giảm 4,7 điểm xuống 64,7, đẩy đồng USD rơi khỏi mức cao hiện tại.

Đầu phiên giao dịch 3/5 trên thị trường Mỹ (đêm 3/5 giờ Việt Nam), chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động của đồng bạc xanh với rổ 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đứng ở mức 90,82 điểm.

Đồng USD trên thị trường quốc tế vẫn suy yếu cho dù Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) lạc quan về sự phục hồi kinh tế.

Đồng bạc xanh giảm sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cho biết các gói chi tiêu của chính phủ Mỹ sẽ trải dài trong vòng 8 đến 10 năm. Quy mô các gói kích thích kinh tế và hỗ trợ phục hồi trong đại dịch Covid-19 của ông Biden lên tới khoảng 6.000 tỷ USD.Lạm phát tại Mỹ có dấu hiệu tăng mạnh. Những thông tin trên các phương tiện đại chúng cho thấy, các doanh nghiệp lớn đã bắt đầu thông báo giá cả của một loạt hàng hóa tiêu dùng tăng do chi phí logistics và nguyên liệu đầu vào tăng cao.

Nhiều nhà máy đóng cửa, tình trạng gián đoạn nguồn cung… cũng là yếu tố đẩy giá cả hàng hóa đi lên. Tình trạng này có thể kéo dài cả năm.

Đồng bạc xanh suy yếu trong bối cảnh lợi suất trái phiếu suy giảm.

Sự gia tăng trở lại của các đồng tiền kỹ thuật số cũng khiến USD giảm.

Trước tình hình thương mại châu Á suy yếu do các ngày lễ ở Nhật Bản và Trung Quốc, các động thái tiếp theo đã bị hạn chế, USD/JPY tăng nhẹ, giao dịch ở mức 109,14. Trong khi đó, EUR/USD nằm ở mức 1,2054.

Đồng tiền chung tăng 0,3% qua đêm và được hỗ trợ thêm từ sự gia tăng doanh số bán lẻ của Đức và hoạt động của nhà máy ở khu vực EU cao kỷ lục.

AUD và NZD giảm nhẹ vào thứ Ba sau khi bật lên qua đêm, trong khi chỉ số USD so với rổ các đối thủ chính tăng 0,05% lên 91,036.

Nguồn: Tổng hợp