Đồng USD tăng cao nhất trong 20 năm qua

Trung Quốc nói khủng hoảng Ukraine là vấn đề của châu Âu
Phép màu trong vụ xả súng tàu điện ngầm New York
NATO – cái gai ngày càng lớn trong mắt Nga

Finnews24.com – Đồng USD tăng cao nhất trong 20 năm qua

Lạm phát, cuộc chiến tại Ukraine, thắt chặt phòng dịch tại Trung Quốc…. đã khiến nhà đầu tư tập trung vào đồng bạc xanh, đẩy đồng tiền này lên mức cao nhất trong 20 năm qua.

Đầu tuần này, đồng bạc xanh đã đạt mức cao nhất trong 20 năm qua, trong bối cảnh nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn và lợi nhuận trước những mối lo ngại ngày càng tăng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại và lãi suất tăng.

Lãi suất Mỹ tăng và theo sau nó là đồng USD tăng giá đã thu hút nhà đầu tư tìm kiếm sự lựa chọn an toàn. Toàn cầu đang đối mặt với lạm phát gia tăng, cuộc xung đột giữa Nga – Ukraine, cùng với đó là việc thắt chặt phong tỏa COVID – 19 tại Bắc Kinh và Thượng Hải đã khiến giới đầu tư chuyển xu hướng vào các tài sản ít rủi ro.

US Dollar Index, chỉ số đo lường đồng bạc xanh so với 6 loại tiền tệ chính, đã tăng gần 9% trong năm nay và đạt mức cao nhất kể từ cuối năm 2002 vào ngày 9/5 ở mức 104.090.

Đồng đô la Úc nhạy cảm với tăng trưởng giảm 1% xuống 0,6999 đô la, mức thấp nhất kể từ tháng Hai. Đồng bảng Anh và đồng đô la New Zealand đạt mức thấp nhất trong 22 tháng, trong khi đồng Euro và đồng Yen hầu như không nằm trên các mức đáy lớn gần đây.

Các nhà chiến lược tại NatWest Markets cho biết: “Những biến động của lãi suất Mỹ không phải là sự hỗ trợ duy nhất của đồng USD”.

“Những rủi ro đối với tăng trưởng toàn cầu suy giảm bắt nguồn từ Ukraine và Trung Quốc đang gây áp lực nhiều hơn cho châu Âu và châu Á so với Mỹ, tạo ra một bầu không khí theo chủ nghĩa ngoại lệ đồng đô la từng xuất hiện năm 2018”.

Đồng USD đã tăng 0,3% lên mức cao nhất kể từ năm 2019 trên đồng franc Thụy Sĩ. Nó đã tăng 0,4% và gần mức cao nhất trong hai thập kỷ ở mức 131,00 yên và kiểm tra mức đỉnh gần đây là 1,0508 USD/EUR.

Tại Trung Quốc, dữ liệu thương mại cho thấy nhập khẩu đi ngang trong tháng 4 và xuất khẩu tăng 3,9%.

Điều đó tốt hơn một chút so với dự kiến nhưng không giúp được gì cho đồng Nhân dân tệ vốn đã bị kéo xuống mức thấp nhất trong 18 tháng là 6,7260 mỗi USD khi các đợt phong tỏa ở Thượng Hải được thắt chặt.

Các nhà giao dịch nhận thấy sự sa sút do lực cản không thể tránh khỏi đối với nền kinh tế Trung Quốc đang hoành hành trong khu vực.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chuẩn đã tăng lên 163 điểm cơ bản đáng kinh ngạc trong năm nay.

Suy đoán về việc Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể tuyên chiến với Ukraine để tăng nguồn dự trữ trong bài phát biểu của ông tại lễ kỷ niệm “Ngày Chiến thắng” cũng làm tổn thương tâm lý thị trường.

Cho đến nay, Putin vẫn mô tả các hành động của Nga ở Ukraine là một “hoạt động quân sự đặc biệt”, không phải là một cuộc chiến tranh hay một cuộc xâm lược.

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã tăng lãi suất quỹ chuẩn lên 50 điểm cơ bản (bps) vào tuần trước và dữ liệu việc làm mạnh mẽ đã củng cố đặt cược vào các đợt tăng lớn hơn nữa.

Các thị trường tương lai đang định giá 75% cơ hội tăng lãi suất 75 bps tại cuộc họp tiếp theo của FED vào tháng 6 và hơn 200 bps thắt chặt vào cuối năm nay.

Nguyễn Long

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi