Đợt băng giá bất ngờ ở Brazil đã khiến giá cà phê kỳ hạn tăng vọt

Tin tức tài chính về giá cà phê arabica kỳ hạn trên Sàn giao dịch Liên lục địa (ICE) đóng cửa tăng 10% vào thứ Năm, mức cao nhất trong sáu năm rưỡi, khi các nhà giao dịch tính đến ảnh hưởng của đợt băng giá hủy diệt ở Brazil. Giá cà phê robusta kỳ hạn cũng tăng mạnh.

Đối với những người yêu thích cà phê, có thể cần phải chuẩn bị cho một làn sóng tăng giá mới. Những đợt băng giá bất ngờ ở Brazil khiến thị trường biến động, giá cà phê kỳ hạn tăng vọt và bài học lịch sử xuất hiện khi giá bán lẻ tăng ngay sau đó.

Trong tháng 9, cà phê arabica KCc1 đóng cửa cao hơn 17,65 cent, tăng 10%, lên 1,9365 đô la Mỹ/pound. Đầu phiên, mức giá cao nhất kể từ tháng 11 năm 2014 là 1,95 đô la Mỹ. Tuần này, hợp đồng đã tăng gần 20%.

Cà phê Robusta LRCc2 chốt tháng 9 tăng 110 USD, đóng cửa ở mức 1.889 USD/tấn, tăng 6,2%.

Sal Gilbertie, Chủ tịch kiêm Giám đốc Đầu tư của Teucrium Trading, cho biết: “Do đợt băng giá nghiêm trọng bất thường ở Brazil, giá cà phê đã tăng trong tuần này”.

Một nguồn tin tại một nhà kinh doanh nông sản toàn cầu cho biết rằng các thương nhân đang bận rộn đánh giá thiệt hại do đợt băng giá hôm thứ Ba gây ra cho vụ mùa cà phê Brazil và việc đặt cược trước đó rằng họ sẽ mất từ ​​1 đến 2 triệu bao cà phê trong vụ tới có vẻ ngày càng có khả năng.

“Tôi nghĩ con số này sẽ tăng gấp đôi”, nguồn tin cho biết, “Nếu bạn mua cà phê kỳ hạn ở mức 1,20-1,30 USD, sẽ có vấn đề. Vấn đề mặc định (giao hàng) đã bắt đầu xuất hiện một cách lặng lẽ.”

Vào thứ Ba, các vùng trồng cà phê chính của Brazil là Minas Gerais và São Paulo đã phải hứng chịu băng giá và một số nông dân dự kiến ​​rằng họ sẽ phải phát quang cây và trồng lại chúng.

Rét đậm ảnh hưởng nhiều nhất đến cây cà phê dưới 4 năm tuổi. Các nhà phân tích vẫn đang nghiên cứu tác động của điều này đối với nguồn cung trong năm nay và năm tới.

Cây cà phê rất nhạy cảm với sương giá, sương giá làm hỏng lá và buộc cây phải phát triển trở lại trong vụ sau, sương giá nghiêm trọng có thể làm chết cây hoàn toàn.

Các công ty định hướng người tiêu dùng thường tính nhiều chi phí cà phê, nhưng có thể thấy tác động của chi phí đầu vào trong tương lai.

Nếu lịch sử lặp lại, đợt sương giá sâu phá hủy vụ mùa cà phê Brazil sẽ không mang lại nhiều điềm báo cho giá cà phê.

Thật không may, đối với những người nghiện caffein, đợt sương giá nghiêm trọng cuối cùng đã ập đến các cánh đồng cà phê của quốc gia xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới vào năm 1994 và không mất nhiều thời gian để giá bán lẻ tăng lên mức kỷ lục.

Giá kỳ hạn bắt đầu tăng vào tháng Tư năm đó và đạt đỉnh vào tháng Bảy. Sau đó, theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, từ tháng 6 đến tháng 8, giá tiêu dùng trung bình đã tăng từ 2,60 USD/pound lên mức cao kỷ lục 4,48 USD vào thời điểm đó. Năm 1997, giá kỳ hạn đạt đỉnh vào tháng 5 và giá bán lẻ đạt mức cao mới vào tháng 8.

SHARE