Joe Biden đang bắt những người giàu nước Mỹ phải trả giá bằng đợt tăng thuế

Biden thực hiện hành động nhanh chóng vào ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Trắng
Căng thẳng Mỹ Trung: Mỹ có thể giữ lại lệnh cấm công ty có liên quan đến quân đội
Mỹ sắp đưa thêm nhiều công ty Trung Quốc vào danh sách đen ở Tân Cương

Joe Biden và kế hoạch tăng thuế đối với giới nhà giàu nước Mỹ

Tổng thống Joe Biden có kế hoạch tăng thuế đối với những tỷ phú nước Mỹ tác động mạnh đến tâm lý thị trường. Mức tăng thuế được cho là gấp đôi, tương đương 40% đối với lãi đầu tư và  tài trợ khoảng 1 nghìn tỷ USD cho chăm sóc trẻ em, phổ cập giáo dục mầm non và nghỉ phép có lương cho người lao động.

Kế hoạch này là một phần trong nỗ lực của Nhà Trắng nhằm cải tổ toàn diện hệ thống thuế của Hoa Kỳ, tăng lượng thuế phải nộp cho những người giàu có và doanh nghiệp. Đề xuất của ông Biden kêu gọi tăng mức thuế thu nhập cận biên cao nhất từ ​​37% lên 39,6%, tăng gần gấp đôi thuế đối với lãi vốn lên 39,6% đối với những người có thu nhập trên 1 triệu USD.

Đó sẽ là mức thuế cao nhất đối với thu nhập từ đầu tư, mà hầu hết được trả bởi những người Mỹ trong nhóm có giàu có, kể từ những năm 1920. Tỷ lệ này không vượt quá 33,8% trong thời kỳ hậu Thế chiến thứ hai.

Tin tức về đề xuất – vốn là một yếu tố quan trọng trong nền tảng chiến dịch tranh cử tổng thống của Biden – đã gây ra sự sụt giảm mạnh trên Phố Wall, với chỉ số S&P 500 chuẩn giảm 1% vào đầu giờ chiều, mức giảm mạnh nhất trong hơn một tháng.

Bất kỳ sự gia tăng nào đều cần phải thông qua Quốc hội, nơi Đảng Dân chủ của Biden chiếm đa số hẹp và không có khả năng giành được sự ủng hộ từ Đảng Cộng hòa. Cũng không rõ liệu nó có được sự ủng hộ nhất trí của các đảng viên Dân chủ trong quốc hội hay không, điều này sẽ rất cần thiết tại Thượng viện, nơi mỗi đảng nắm giữ 50 ghế.

Các nguồn tin cho biết chi tiết sẽ được công bố vào tuần tới trước khi Biden phát biểu trước Quốc hội vào thứ Tư. Chi tiết của kế hoạch có thể thay đổi trong những ngày tới. Các quan chức Nhà Trắng đang tranh luận về các đợt tăng thuế khác mà cuối cùng có thể được bao gồm như giới hạn các khoản khấu trừ cho những người đóng thuế giàu có hoặc tăng thuế bất động sản.

Biden đã hứa sẽ không tăng thuế đối với các hộ gia đình có thu nhập dưới 400.000 USD.

Chi tiết thuế liên quan đến kế hoạch, vốn đã được thực hiện trong nhiều tháng, đã được New York Times đưa tin lần đầu tiên vào sáng thứ Năm.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Tổng thống sẽ thảo luận về “Kế hoạch Gia đình Mỹ” trong bài phát biểu trước Quốc hội nhưng từ chối bình luận về bất kỳ chi tiết nào.

Bà cho biết Biden và nhóm kinh tế của ông không cho rằng các biện pháp này sẽ có tác động tiêu cực đến đầu tư vào Hoa Kỳ.

Lợi tức trên Kho bạc, di chuyển theo hướng ngược lại với giá của chúng, đã giảm xuống mức thấp nhất trong ngày.

Kế hoạch mới của Biden, có khả năng tạo ra khoảng 1 nghìn tỷ USD, được đưa ra sau một đề xuất việc làm và cơ sở hạ tầng trị giá 2,3 nghìn tỷ USD đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa. Nhìn chung, họ ủng hộ việc cấp vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng nhưng phản đối việc Biden đưa các ưu tiên như mở rộng dịch vụ chăm sóc người cao tuổi và yêu cầu công ty Mỹ trả tiền.

Việc tăng thuế đối với những người giàu có có thể tạo nên khó khăn cho Đảng Cộng hòa chống lại kế hoạch cơ sở hạ tầng mới nhất của Biden, buộc Đảng Dân chủ phải xem xét thúc đẩy nó – hoặc ít nhất là một số biện pháp – thông qua Quốc hội bằng cách sử dụng một cuộc bỏ phiếu ngân sách đảng được gọi là hòa giải.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, một đảng viên Dân chủ ôn hòa từ Tây Virginia, người nắm giữ quyền lực vượt trội do đảng chiếm đa số mỏng, gần đây cho biết ông cảnh giác với việc mở rộng việc sử dụng hòa giải.

Steve Chiavarone, nhà quản lý danh mục đầu tư và chiến lược gia cổ phiếu tại Federated Hermes (NYSE: FHI), cho biết đề xuất của Biden nên được coi là một chiến thuật đàm phán tích cực.

Những người Mỹ giàu có có thể phải đối mặt với thuế suất tăng vốn liên bang tổng thể là 43,4% bao gồm thuế đầu tư ròng 3,8% đối với những cá nhân có thu nhập từ 200.000 USD trở lên. 

Hiện tại, những người kiếm được hơn 200.000 USD phải nộp tỷ lệ tăng vốn khoảng 23,8% bao gồm thuế đầu tư ròng Obamacare được quy định như một phần của luật đó. Đối với năm tính thuế 2021, mức thuế cận biên cao nhất vẫn là 37% đối với những người nộp thuế đơn lẻ có thu nhập lớn hơn 523.600 và 628.300 đối với các cặp vợ chồng đã kết hôn nộp hồ sơ chung.

Erica York, một nhà kinh tế tại Tổ chức Thuế, cho biết đề xuất này sẽ đưa thuế thu nhập vốn của Mỹ lên đầu bảng xếp hạng toàn cầu. Thuế thu nhập vốn trung bình ở châu Âu là khoảng 19,3%, và tỷ lệ cao nhất là Đan Mạch, chiếm 42%. Pháp và Phần Lan 34%.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi