Dow Jones chỉ còn giảm dưới 100 điểm

Thổ Nhĩ Kỳ ‘sắp mở chiến dịch quân sự ở Syria’
Chiến hạm Đan Mạch nổ súng diệt nhóm cướp biển
Bắc Kinh có thể thay đổi lập trường để cứu nền kinh tế

Finnews24.com – Dow Jones chỉ còn giảm dưới 100 điểm

Chứng khoán Mỹ tiếp tục nhuốm sắc đỏ trong ngày 29/08 khi nỗi lo về đà tăng lãi suất và chính sách tiền tệ thắt chặt tiếp thêm “nhiên liệu” cho đà lao dốc từ tuần trước.

Tính tới lúc 23h ngày 29/08 (giờ Việt Nam), Dow Jones giảm 84 điểm (tương đương 0.26%), còn S&P 500 lùi nhẹ 0.35% và Nasdaq Composite hạ 0.69%.

Cổ phiếu công nghệ và tài chính nằm trong nhóm giảm mạnh nhất thuộc S&P 500. Dow Inc và 3M dẫn đầu đà giảm của Dow Jones.

Cuối tuần trước, Phố Wall đột ngột lao dốc khi Chủ tịch Fed Powell đưa ra thông điệp cứng rắn và ngắn gọn tại Jackson Hole, Wyoming, đồng thời đập tan hy vọng các NHTW sẽ sớm đảo chiều về xu hướng nâng lãi suất trong vài tháng tới.

Cuối tuần trước, Dow Jones lao dốc 1,008 điểm (tương đương hơn 3%), phiên giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 5/2022. S&P 500 sụt 3.4% và Nasdaq Composite rớt 3.9%.

“Nhà đầu tư lại chuyển sang tâm lý phòng ngừa. Điều này càng củng cố quan điểm của chúng tôi rằng: Vẫn còn quá sớm để cho rằng tâm lý chấp nhận rủi ro cao gần đây đã trở lại vững chắc”, Rick Bensignor, Chuyên gia tại Bensignor Investment Strategies, cho biết trong báo cáo gửi khách hàng.

“Ít nhất là trong ngắn hạn, nỗi đau sẽ vẫn tiếp diễn. Phố Wall có thể kiểm tra lại mức đáy ngày 16/06, nhưng chúng tôi không dự báo S&P 500 sẽ phá đáy này”, Sam Stovall, Trưởng bộ phận chiến lược đầu tư tại CFRA Research, cho hay.

Tuy nhiên, ông lưu ý “trong tháng này, chứng khoán Mỹ vẫn diễn biến tích cực hơn so với dự báo của nhà đầu tư, nhất là sau đà tăng mạnh trong tháng 7 và những bất ổn từ nhiều phía tại thời điểm này”.

Tuần tới, nhiều quan chức Fed sẽ phát biểu, trong đó Phó Chủ tịch Fed Lael Brainard phát biểu vào ngày 30/08. Sau đó là báo cáo việc làm tháng 8/2022 vào ngày 02/09.

Lãnh đạo của các ngân hàng trung ương (NHTW) hàng đầu trên thế giới phát đi thông điệp cứng rắn và đồng nhất về cuộc chiến chống lạm phát. Tại hội nghị Jackson Hole, họ tuyên bố lạm phát đang diễn ra trên diện rộng, kéo dài và cần có động thái quyết liệt để ngăn cản lạm phát.

Các nhà hoạch định chính sách ở châu Âu và Mỹ vốn đang trong cuộc chiến chống lại lạm phát cao nhất trong nhiều thập kỷ. Các quan chức thể hiện quyết tâm nâng lãi suất và đẩy lùi các ý tưởng cho rằng họ sẽ giảm nhẹ nhịp độ nâng lãi suất nếu nền kinh tế suy yếu.

Thông điệp chung là các NHTW sẽ tiếp tục nâng lãi suất cho dù điều này gây tổn thương cho nền kinh tế, vì với họ, không thể kiểm soát được lạm phát sẽ phải trả cái giá còn đắt hơn.

Isabel Schnabel, thành viên của ủy ban điều hành ECB, thúc giục các đồng nghiệp quyết tâm kéo giảm lạm phát. Hiện tại, lạm phát tiêu dùng gần 10% ở châu Âu và hơn 8% ở Mỹ.

“Khả năng lạm phát ‘bén rễ’ vào kỳ vọng lạm phát đang quá cao, cái giá phải trả cũng cao. Điều này khiến các NHTW không thoải mái”, bà Schnabel cho biết. “Trong môi trường này, các NHTW cần hành động quyết liệt. Họ cần phải thể hiện quyết tâm đẩy lùi lạm phát vì nếu không người dân sẽ bắt đầu hoài nghi về sự ổn định của các đồng tiền pháp định”.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi