Dow Jones giảm hơn 500 điểm sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Unilever và Heineken than trời vì lạm phát, các thương hiệu xa xỉ vẫn sống khỏe
Hun Sen mong cháu có thể trở thành thủ tướng tương lai
Xung đột Nga-Ukraine có thể “đốn gục” kinh tế châu Âu

Finnews24.com – Dow Jones giảm hơn 500 điểm sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed

Chứng khoán Mỹ bị bán tháo trong ngày 26/08 sau khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ tiếp tục nâng lãi suất để chống lạm phát trong bài phát biểu ở Jackson Hole.

Tính tới lúc 22h30 ngày 26/08 (giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones giảm 507 điểm (tương đương 1.52%), sau khi rung lắc mạnh trong suốt bài phát biểu của ông Powell. Chỉ số S&P 500 sụt 1.9% và Nasdaq Composite rơi 2.43%.

Làn sóng bán tháo cũng lan tới thị trường châu Âu, với DAX sụt 2.13%, FTSE MIB lao dốc 2.25%, còn Stoxx 600 lùi 1.55.

Chứng khoán Mỹ diễn biến tiêu cực sau bài phát biểu mang nặng quan điểm diều hâu của Chủ tịch Fed.

“Lãi suất cao hơn, tăng trưởng chậm hơn và các điều kiện trên thị trường lao động suy yếu sẽ kéo giảm lạm phát. Tuy nhiên, chúng cũng mang lại một số đau đớn cho hộ gia đình và doanh nghiệp”, ông phát biểu. “Đây là cái giá của việc giảm lạm phát. Tuy nhiên, việc không thể khôi phục lại sự ổn định về giá cả sẽ gây ra nỗi đau còn lớn hơn thế nhiều”.

“Chúng tôi dự định thắt chặt chính sách tiền tệ đến mức đủ để đưa lạm phát trở lại 2%”, Chủ tịch Powell nói. Nhìn về tương lai, vị lãnh đạo Fed nói thêm rằng “để khôi phục ổn định giá cả, NHTW có thể cần phải duy trì lập trường chính sách theo hướng kìm hãm (restrictive policy) trong một thời gian. Lịch sử đã đưa ra nhiều cảnh báo về việc nới lỏng chính sách quá sớm”.

“Bài phát biểu vẫn ổn, vẫn đủ diều hâu mà không đi quá xa”, ông Michael Schumacher của Wells Fargo cho biết. “Trước đó nhiều chuyên gia kỳ vọng Fed sẽ còn diều hâu hơn thế”.

Bài phát biểu của ông Powell có vẻ ngắn gọn đến mức bất thường và chỉ kéo dài trong vòng 8 phút. “Ổn định giá cả là trách nhiệm của Fed và đóng vai trò nền tảng của nền kinh tế chúng ta”, ông nói. “Không có sự ổn định về giá cả, nền kinh tế chẳng hoạt động hiệu quả với bất kỳ ai”.

“Chỉ có 8 phút. Thị trường đã ngồi yên không làm gì trong cả tuần chỉ để chờ đợi 8 phút này đây”, ông Schumacher cho hay.

Nhóm dịch vụ truyền thông và công nghệ thông tin giảm mạnh nhất trong nhóm S&P 500 khi nhà đầu tư lo sợ về lãi suất cao hơn. Trong khi đó, nhóm tiện ích và năng lượng có thành tích tốt nhất. Cổ phiếu Affirm lao dốc 22% sau khi công bố dự báo doanh thu ảm đạm.

Vũ Hạo (Theo CNBC)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi