Dow Jones tăng vọt 550 điểm sau thông tin GDP Mỹ tăng mạnh hơn dự báo

Nga sẽ kiện ra tòa nếu bị phương Tây ép vào cảnh vỡ nợ
Giao dịch “khí thải carbon” của Trung Quốc sắp khởi động, ngành công nghiệp điện chịu gánh nặng
Tổng khối lượng thương mại của Malaysia tăng nhanh nhất trong gần 4 năm

Tính tới lúc 22h ngày 27/01 (giờ Việt Nam), chỉ số Dow Jones tăng 550 điểm (tương đương 1.6%), S&P 500 tiến 1.7%, còn Nasdaq Composite cộng 1.5%.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng trưởng 6.9% trong quý 4/2021, Bộ Thương mại Mỹ ghi nhận trong ngày 27/01. Trước đó, các chuyên gia tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones dự báo GDP Mỹ chỉ tăng 5.5%.

Mức tăng trưởng của quý 4/2021 cao hơn nhiều so với mức 2.3% của quý trước đó. Đà tăng trưởng mạnh vẫn diễn ra bất chấp sự gia tăng của số ca nhiễm biến thể Omicron – vốn có thể làm chậm lại quá trình tuyển dụng và gây gián đoạn sản xuất khi nhiều nhân viên bị nhiễm bệnh.

“Báo cáo GDP quý 4/2021 gây bất ngờ lớn cho nhà đầu tư”, Mike Reynolds, Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược đầu tư tại Glenmede, cho biết trong một báo cáo.

Cổ phiếu Netflix tăng hơn 6% sau thông tin Bill Ackman mua 3.1 triệu cổ phiếu. Cổ phiếu ServiceNow nhảy vọt 14% sau khi Công ty này công bố kết quả quý 4 lạc quan hơn dự báo.

Ở chiều ngược lại, cổ phiếu Intel mất 6.8% và Tesla giảm 3.7% mặc dù công bố lợi nhuận cao.

Nhà đầu tư hiện đang tiếp tục đánh giá bản cập nhật mới nhất từ Fed, trong đó phát tín hiệu nâng lãi suất vào tháng 3/2022.

Chủ tịch Fed Jerome Powell gây hoảng loạn cho thị trường trong ngày 26/01 khi nói rằng NHTW có “dư địa” để nâng lãi suất mà không đe dọa tới thị trường lao động.

“Tuyên bố của Fed đêm qua và cuộc họp báo của ông Powell đều có thông tin tích cực lẫn tiêu cực cho thị trường. Nhưng xét cho cùng, nó củng cố cho thông điệp rằng Fed đang nghiêm túc về chuyện nâng lãi suất. Điều này sẽ khiến thị trường tiếp tục biến động mạnh”, Tom Essaye, nhà sáng lập Sevens Report, cho biết trong báo cáo.

Tuyên bố từ phía FOMC được đưa ra trong bối cảnh lạm phát đang ở mức cao nhất trong gần 40 năm. Mặc dù động thái này dường như đã được truyền tải rất nhiều trong vài tuần qua, nhưng thị trường gần đây vẫn trồi sụt mạnh vì nhà đầu tư lo ngại Fed có thể thắt chặt chính sách mạnh hơn dự báo.

Tuyên bố sau cuộc họp từ FOMC không cung cấp thời điểm nâng lãi suất cụ thể, mặc dù vẫn có tín hiệu ám chỉ tới tháng 3/2022.

“Với lạm phát trên mức 2% và thị trường lao động mạnh, Ủy ban dự kiến sẽ sớm nâng lãi suất”, FOMC cho biết trong tuyên bố. Cuộc họp sắp tới của Fed dự kiến diễn ra trong tháng 3/2022.

Bên cạnh đó, Ủy ban lưu ý chương trình mua trái phiếu hàng tháng sẽ diễn ra ở mức 30 tỷ USD trong tháng 2/2022. Điều này cho thấy chương trình này có thể kết thúc vào tháng 3/2022, vừa kịp lúc cho đợt nâng lãi suất đầu tiên. Sau đó trong cuộc họp báo, ông Powell cho biết chương trình mua tài sản trên thực tế có thể kết thúc trong tháng 3/2022.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi