Dự án Interlay là gì? Giới thiệu chi tiết về dự án Interlay

Baby Doge coin là gì? Nó có thể bùng nổ như Dogecoin không?
Harmony (One Coin) là gì? Dự đoán triển vọng giá đồng One Token trong tương lai
App VNDCredit vay online uy tín 2022 – appvaytien.online

Một trong những dự án tiềm năng nhất để liên kết hệ sinh thái Polkadot với Bitcoin là dự án Interlay. Hãy cùng Finnews24 tìm hiểu về Interlay là gì tại bài viết này.

Dự án Interlay là gì?

Finnews24.com : Dự án Interlay là gì?

Tổng quan về dự án Interlay là gì?

Dự án Interlay là gì?

Dự án Interlay là dự án làm về “cầu nối” liên kết Polkadot với blockchain Bitcoin và đưa BTC đến với các Parachain trên Polkadot. Với mạng Polkadot, các Parachain có thể liên lạc liền mạch thông qua tính năng truyền tin nhắn không cần tin cậy (XCMP).

Để tương tác với các blockchain bên ngoài như Bitcoin, Polkadot cần sử dụng các Parachain cầu nối cung cấp khả năng tương thích hai chiều – ví dụ như BTC-Parachain. Ở đây, khi InterBTC được tạo ra trên Polkadot thì chúng trở thành BTC-Parachain và được kế thừa khả năng bảo mật của relay chain và tính năng mở rộng tương tác với các Parachain khác của DOT.

Z-Score là gì? Công thức tính Z-Score như thế nào?

Dự án Interlay giúp người dùng giao dịch với Bitcoin của họ trên nền tảng phi tập trung của Polkadot. Sau khi dự án được triển khai, nhà đầu tư có thể chuyển đổi Bitcoin thành InterBTC (PolkaBTC) theo tỷ lệ 1:1 vào Polkadot và sử dụng chúng trên nhiều ứng dụng và mạng lưới giao dịch khác nhau.

Interlay cũng phát triển XCLAIM làm nền tảng cross-chain cho InterBTC với tính năng không cần tin cậy, không cần cho phép và chống lại sự kiểm duyệt. Nó hỗ trợ bảo mật tiền mã hoá InterBTC và giúp nhà đầu tư sử dụng InterBTC giống như mọi tài sản tiền mã hoá trong hệ sinh thái Polkadot. Điều này đồng nghĩa với việc chúng có thể dễ dàng giao dịch và kết nối với các Parachain cũng như các ứng dụng khác.

Dự án Interlay là gì?

Điểm nổi bật của dự án Interlay

Điều làm cho dự án Interlay trở nên độc đáo là nó cung cấp một nền tảng chuyển đổi tài chính phi tập trung có độ bảo mật cao với tính năng mở rộng và không cần tin cậy.

Tính năng mở rộng: InterBTC không có trung tâm điều khiển và được điều hành bởi một mạng lưới phi tập trung gồm các thành viên cộng đồng, công ty và cá nhân.

Không cần tin cậy: Tương tự như Bitcoin, dự án Interlay cho phép mọi nhà đầu tư tham gia quá trình vận hành “cầu nối” này. Do đó, các nhà đầu tư không cần phải xin phép hoặc phải mua thêm bất cứ token nào để có thể tham gia.

Quyền lợi đảm bảo của nhà đầu tư 

Khi là chủ sở hữu của InterBTC, các nhà đầu tư cũng có các quyền lợi đảm bảo. Trong trường hợp Vault hoạt động sai, các nhà đầu tư sẽ được hoàn lại tiền từ tài sản thế chấp của Vault.

Bên cạnh đó, họ cũng sẽ được tham gia thực hiện một giao dịch rất có lợi giữa BTC và DOT (DOT là coin nền tảng của mạng lưới Polkadot). Khi ra mắt, tài sản thế chấp cho các chủ sở hữu InterBTC là đồng DOT. Về trung và dài hạn, đây được xem là quyền lợi đảm bảo cho các nhà đầu tư vì tính ổn định của đồng DOT.

Cầu nối liên kết Polkadot với blockchain Bitcoin có mức bảo mật cao. Nó yêu cầu tối thiểu 6 bước xác thực và luôn khuyến khích người dùng đặt thêm nhiều bước bảo mật hơn nữa. Bên cạnh đó, Polkadot cũng là một nền tảng lâu năm với nhiều dự án nổi bật. Do đó, cầu nối của dự án Interlay này được đánh giá là an toàn.

Điểm nổi bật của dự án Interlay

Các sản phẩm của Interlay

Hiện nay, Interlay đang xây dựng các cơ sở hạ tầng dựa trên công nghệ cross-chain và các sản phẩm tài chính phi tập trung, cụ thể:

InterBTC: Là cầu nối liên kết Polkadot với blockchain Bitcoin. Interlay hợp tác với Parity Technologies để phát triển dự án này. Nó cũng được tài trợ bởi Web3 Foundation. Với mục tiêu là “cầu nối” của BTC với hệ sinh thái Polkadot, InterBTC được đánh giá là một dự án vô cùng tiềm năng.

XOpts: Là nền tảng cho phép dùng có quyền chọn mua hoặc bán BTC thông qua hợp đồng thông minh XOpts (Giá trị BTC sẽ được đảm bảo bằng DAI). Tầm nhìn của XOpts là trở thành dự án ngang hàng với Uniswap. XOpts cũng hoạt động như một sàn giao dịch phi tập trung, cho phép giao dịch Cross-chain stablecoin và token DeFi mà không cần đến BTC. Dự án đã ​​ra mắt vào quý 1 năm 2021 và dự kiến mở rộng sang Polkadot vào cuối năm 2021.

MetisDAO là gì? Tổng quan về dự án dành cho các doanh nghiệp phi tập trung

Cách hoạt động, giao dịch và rút trên Interlay

XCLAIM bao gồm ba giao thức chính, cũng giống như vòng đời của InterBTC:

Cách hoạt động: Người dùng tạo InterBTC trên “cầu nối” liên kết Polkadot với blockchain Bitcoin bằng cách khóa BTC với Vault và có tài sản thế chấp của Vault.

Giao dịch: Nhà đầu tư có thể dễ dàng chuyển InterBTC cho người dùng khác hoặc di chuyển sang các Parachain khác trong hệ sinh thái Polkadot.

Rút: Việc đổi InterBTC ra số lượng BTC tương đương từ Vault là vô cùng thuận tiện. InterBTC có thể tồn tại trên Polkadot vô thời hạn và có thể được rút vào bất kỳ thời điểm nào.

XCLAIM

Khả năng mở rộng, tính an toàn và hiệu quả

XCLAIM đảm bảo người dùng có thể đổi InterBTC lấy số lượng BTC tương ứng hoặc được hoàn trả thành DOT bất kỳ lúc nào. Nhìn chung, dự án Interlay an toàn và hiệu quả:

Bảo mật về tài chính: Dự án Interlay cam kết bằng tài sản thế chấp và qua nhiều bước xác thực. Mọi sự gian lận đều dễ dàng bị phát hiện và tự động truy cứu. Trong khi đó, các nhà đầu tư bị ảnh hưởng sẽ được hoàn lại tiền.

Không cần cấp quyền: Bất kỳ nhà giao dịch nào cũng có thể tham gia mà không cần xin phép, không cần phải dựa vào người khác hoặc sử dụng bất kỳ phần cứng đặc biệt nào.

Nhanh chóng và hiệu quả: XCLAIM hoạt động nhanh hơn 95% so với việc sử dụng HTLC cổ điển khi giao dịch với Bitcoin.

Vault – trung gian tài chính thế chấp và không cần xác nhận

Một thành phần quan trọng của BTC-Parachain là Vault. Vault là các trung gian tài chính thế chấp và không cần tin cậy giúp khoá và bảo mật BTC trong khi InterBTC vẫn được giao dịch trong hệ sinh thái Polkadot. Bất kỳ người dùng nào cũng có thể trở thành Vault bằng cách cung cấp tài sản thế chấp DOT để đảm bảo BTC. Điều này có nghĩa là: với tư cách là người dùng, bạn có thể tự do chọn bất kỳ Vault nào bạn thích hoặc là Vault của riêng bạn.

Cách hoạt động của Vault được gắn liền với BTC-Parachain. Cụ thể, Vault phải chứng minh hành vi đúng đắn với BTC-Relay – một ứng dụng Bitcoin SPV được triển khai trực tiếp trên Polkadot. Nếu Vault cố gắng ăn cắp BTC, điều này sẽ bị BTC-Parachain phát hiện: Vault sẽ mất tài sản thế chấp và người dùng sẽ được hoàn trả (với tỷ lệ có lợi).

Lộ trình phát triển

Dự án Interlay bắt đầu phát triển vào đầu năm 2020 sau khi nhận được khoản tài trợ từ Web3 Foundation – một công ty quản lý công nghệ cho web phi tập trung. Tháng 7 vừa qua, dự án Interlay đã kết thúc vòng gọi vốn hạt giống trị giá 3 triệu đô la Mỹ và đánh dấu một đợt huy động vốn quan trọng trong ngành công nghiệp blockchain.

Hiện tại, InterBTC đang trong quá trình thử nghiệm trên Testnet. Sau khi dự án thử nghiệm thành công, Interlay sẽ đấu giá Parachain trên Polkadot tại phiên đấu giá số 6 trong Batch 2. Phiên đấu giá bắt đầu từ ngày 23/12/2021 và sẽ kết thúc vào ngày 30/12/2021. Nếu Interlay giành được vị trí Parachain, nó sẽ ra mắt và chính thức hoạt động trên Polkadot từ ngày 11/03/2022 đến ngày 12/01/2024.

Lộ trình phát triển dự án Interlay

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư

Đội ngũ dự án Interlay 

Interlay được thành lập bởi các tiến sĩ của Đại học Imperial College London. Đội ngũ Interlay bao gồm các nhà nghiên cứu, kỹ sư và luật sư với chuyên môn cao về blockchain, tiền mã hoá, bảo mật, tài chính kinh tế.

CEO & Co-founder của dự án Interlay là Alexei Zamyatin – tiến sĩ tại Trung tâm Nghiên cứu và Kỹ thuật Tiền mã hoá của Đại học Imperial College London (IC3RE). Alexei đã có 5 năm kinh nghiệm trong việc nghiên cứu về bảo mật và khả năng tương tác của tiền mã hoá.

CTO & Co-founder của dự án là Dominik Harz – nhà nghiên cứu tại Đại học Imperial College London (IC3RE). Dominik cũng đã có trên 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu về hợp đồng thông minh, blockchain và tiền mã hoá.

Đội ngũ dự án Interlay 

Các nhà đầu tư dự án

Dự án Interlay được đầu tư bởi:

 • Tổ chức đầu tư bao gồm: Blockchain.com Ventures, Launchub Ventures, CMS Holdings, KR1 plc, IOSG Ventures, Hypersphere, Zeeprime Capital và Web3 Foundation
 • Các nhà đầu tư thiên thần bao gồm: nhà đồng sáng lập Bitmain Jihan Wu và CEO Peter Smith của Blockchain.com
Các nhà đầu tư dự án

Kế hoạch tích hợp với các dự án khác trên Polkadot

Nhóm Interlay đã bắt đầu làm việc với các nhóm phát triển dự án khác trên Polkadot để cho phép họ truy cập sớm vào InterBTC, cụ thể:

 • Acala và Interlay đang nghiên cứu các trường hợp sử dụng tài sản thế chấp khác nhau giữa aUSD stablecoin của Acala và InterBTC.
 • Laminar đang tìm hiểu để hợp tác với dự án Interlay nhằm mục đích cung cấp tính thanh khoản sử dụng công nghệ cross-chain cho hệ sinh thái Polkadot.
 • Plasm Network đang tìm cách cung cấp InterBTC cho các DApp có khả năng mở rộng cao
 • Equilibrium đang có kế hoạch sử dụng InterBTC trên các thị trường tiền tệ phi tập trung sử dụng công nghệ Cross-chain của mình.
 • Edgeware hợp tác với dự án Interlay để cung cấp các hợp đồng thông minh WASM
 • Moonbeam (được phát triển bởi PureStake) đang có kế hoạch sử dụng InterBTC trong hợp đồng thông minh tương.
 • Polkaswap đang hỗ trợ giao dịch InterBTC trên sàn giao dịch phi tập trung của mình.
 • Chorus One đang tìm hiểu cách cung cấp InterBTC cho hệ sinh thái Cosmos SDK thông qua cầu nối Cosmos-Substrate IBC.

Tổng quan về token INTR

Token INTR là gì?

INTR là token gốc của hệ sinh thái Interlay và có một số chức năng chính như sau:

 • Governance (Quản trị): Chủ sở hữu INTR có quyền tham gia bỏ phiếu về các đề xuất quản trị và bầu các thành viên hội đồng để đưa ra các quyết định hoạt động.
 • Utility (Tiện ích): Trong trung hạn, Interlay sẽ hỗ trợ thanh toán phí giao dịch bằng INTR và các tài sản tiền mã hóa khác, kể cả DOT.

Thông tin chi tiết về INTR

 • Ticker: INTR
 • Blockchain Network: Polkadot
 • Total Supply: Không giới hạn
 • Circulating Supply: Đang cập nhật

Như thông tin trên thì INTR sẽ có nguồn cung không giới hạn và chi tiết lịch trình phát thải được xác định như sau:

 • 1.000.000.000 INTR được phát hành ra trong 4 năm đầu tiên.
 • Sau đó, mỗi năm sẽ lạm phát 2% và vô thời hạn.

Phân bổ và lịch trình phát hành token INTR

INTR sẽ được kiểm soát bởi cộng đồng, nên sẽ có đến 70% token INTR được phân phối cho cộng đồng dưới dạng Airdrop và phần thưởng khối.

 • 30% token INTR làm phần thưởng dành cho người dùng đóng góp vào Vault.
 • 10% token INTR được dùng làm phần thưởng cho sự kiện Crowdloan.
 • 25% token INTR sẽ được đưa vào kho bạc trên chuỗi.
 • 5% token INTR làm phần thưởng staking trong mục Stake-to-Vote để tham quản trị.

Trong đó, Interlay sẽ có cơ chế vesting dành cho những người tham gia sự kiện Crowdloan như sau: 30% INTR sẽ được phân bổ cho nhà đầu tư ngay lập tức sau khi hệ thống chuyển khoản được kích hoạt. Số token INTR còn lại sẽ được phân bổ tuyến tính trong suốt thời gian thuê parachain (96 tuần).

Đối với đội ngũ Interlay và những người ủng hộ ban đầu, những người đã tài trợ cho sự phát triển của giao thức sẽ nhận được 20% token INTR. Số token sẽ bị khóa trong 48 tuần, sau đó sẽ phân bổ tuyến tính trong 144 tuần.

Số token INTR còn lại là 10% sẽ dành cho việc dự trữ (Foundation reserve). Toàn bộ số INTR này sẽ  được sử dụng để tài trợ cho sự phát triển của hệ sinh thái và phát triển trong tương lai. Do đó, thời gian phân bổ token sẽ không được xác định cụ thể.

Ngoài ra, bắt đầu từ năm thứ 5, cộng đồng sẽ nhận được 100% INTR mới được khai thác như một phần của việc lạm phát hàng năm (2%).

Phân bổ token INTR

Token INTR có thể mua bán ở đâu?

INTR sẽ không được bán công khai hoặc ICO. Nó sẽ phân phối cho những người tham gia mạng lưới của Interlay, những người có công đóng góp và những người ủng hộ ban đầu dưới dạng Airdrop và phần thưởng khối.

Đánh giá tiềm năng của Interlay và có nên đầu tư vào token INTR hay không?

Các dự án parachain trên Polkadot hiện có nhiệm vụ giúp nền tảng này triển khai các cầu nối với blockchain khác. Ví dụ, Interlay sẽ thay Polkadot triển khai cầu nối với blockchain Bitcoin thông qua sản phẩm có tên là InterBTC.

Chiếc cầu nối này sẽ giúp BTC có mặt trên bất kỳ nền tảng blockchain nào. Qua đó, Interlay sẽ giúp nhà đầu tư có thể khai thác triệt để tiềm năng tạo lợi nhuận của đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường Crypto.

Tính đến thời điểm hiện tại, Interlay là dự án hiếm hoi phát triển cầu nối với Bitcoin, đồng thời vẫn giữ được tính phi tập trung của nó.

Ngoài ra, InterBTC sẽ được tích hợp một giao diện người dùng đơn giản, dễ sử dụng. Đồng thời, InterBTC còn có được tính bảo mật cao từ giao thức Interlay. Điều này giúp cho người dùng an tâm khi sử dụng cầu nối này để tương tác với các blockchain khác.

Tuy nhiên, vẫn còn khá sớm để đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “có nên đầu tư vào token INTR hay không?”. Vì Interlay vẫn còn là một cái tên khá mới với người dùng, đồng thời cần thời gian trải nghiệm cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Tổng kết

InterBTC không chỉ là “cầu nối” tiềm năng giữa BTC và hệ sinh thái Polkadot mà còn là cách để đưa BTC đến với Parachain trên Polkadot. Nó thừa kế các tính năng và bảo mật của DOT cũng như khả năng mở rộng tương tác với các parachain khác trên DOT. Với những thông tin cơ bản về InterBTC và dự án Interlay nói trên, hy vọng bạn đã có nhận định của riêng mình về tiềm năng của dự án, từ đó đưa ra quyết định đúng đắn cho những cơ hội đầu tư trong tương lai.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi