Dự báo cuộc họp BOE: Quan điểm diều hâu có thể kích hoạt đà tăng của GBP

Tâm lý thị trường thay đổi lớn. Giá bạc quay đầu suy giảm
Ngân hàng Quốc gia Úc đóng cửa tất cả các chi nhánh, văn phòng trực thuộc vì ‘mối đe dọa an ninh’
Trump khiến thị trường Chứng khoán Mỹ bùng nổ!

Tin tức từ Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Năm tới (ngày 5/8), quyết định chính sách của BOE sẽ rất quan trọng đối với đồng bảng Anh và thị trường tài chính, vì nó cung cấp thông tin về cách BOE sẽ thực hiện cắt giảm bảng cân đối kế toán và tăng lãi suất.

Gợi ý về khả năng tăng lãi suất trong nửa đầu năm 2022 sẽ phù hợp với kỳ vọng “diều hâu” của thị trường và do đó có thể kích hoạt đồng bảng Anh tăng giá.

Nhưng phân tích mới của Deutsche Bank cho thấy rằng việc vội vàng tăng lãi suất như vậy là khó xảy ra.

Deutsche Bank cảnh báo rằng mặc dù tỷ lệ lạm phát của Vương quốc Anh có thể lên tới 4,0% trong vài tháng tới, nhưng tốc độ tăng trưởng kinh tế sẽ không nhanh như Ngân hàng Trung ương Anh mong đợi, vì vậy nhiều khả năng lãi suất sẽ tăng vào tháng 8 năm 2022.

(Nguồn: Deutsche Bank, Haver Analytics LP)

Tuy nhiên, điều này sớm hơn so với dự kiến ​​trước đây, bởi trước đó Deutsche Bank dự kiến ​​lãi suất sẽ tăng vào năm 2023.

Nhà kinh tế cấp cao Sanjay Raja của Deutsche Bank cho biết: “Vào năm 2021, sự phục hồi ở Anh đã mạnh hơn chúng tôi mong đợi.”

Raja nói rằng sự cải thiện trong triển vọng kinh tế của Vương quốc Anh được thúc đẩy bởi thành công của việc phân phối vắc xin, cho phép Anh dỡ bỏ tất cả các hạn chế, ngay cả khi dịch bệnh đe dọa tái bùng phát.

(Nguồn: Deutsche Bank, Macrobond)

“Trong làn sóng hiện tại, số ca tử vong vì COVID-19 đã giảm mạnh, với 92% người trưởng thành có dấu hiệu kháng thể COVID-19. Tất nhiên, Vương quốc Anh đang tiến gần hơn đến khả năng miễn dịch cộng đồng”, Raja nói.

Dữ liệu cho thấy số trường hợp mắc bệnh ở Anh đã bắt đầu giảm nhanh chóng trong tuần qua, điều này sẽ hỗ trợ quan điểm này.

Theo như cuộc tranh luận về lạm phát có liên quan, “chúng tôi tin rằng kỳ vọng của ngân hàng trung ương có thể đã đánh giá thấp quy mô của áp lực lạm phát – cả về đỉnh và độ bền”, Raja nói.

(Nguồn: Deutsche Bank, ONS)

Tỷ lệ lạm phát của Anh đã vượt quá mục tiêu lạm phát 2,0% của ngân hàng trung ương. Các nhà kinh tế của Ngân hàng Deutsche Bank dự đoán rằng tỷ lệ lạm phát chung sẽ đạt gần 4,0% vào năm 2021; quan điểm này phù hợp với quan điểm của Andy Haldane, vốn là con diều hâu của Ngân hàng Anh sau này rời Ngân hàng Anh.

Con số này cao hơn 1,5% so với dự báo được Ngân hàng Trung ương Anh công bố hồi tháng 5. Trong những tuần gần đây, nhiều thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Anh đã đưa ra một cuộc tranh luận sôi nổi về điều này.

Raja cho biết: “Trong khi chúng tôi kỳ vọng lạm phát cơ bản tăng mạnh sẽ chỉ là tạm thời, chúng tôi cũng thấy rằng một số áp lực giá vượt mức sẽ kéo dài hơn một chút so với thời gian được nêu trong Báo cáo Chính sách Tiền tệ tháng 5 của Ngân hàng Trung ương Anh.”

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi