Dự báo lãi suất cuối năm 2017: Tin vui cho người vay vốn kinh doanh

Mỹ: Hội nghị CFTC và SEC tiếp tục bàn luận về việc ban hành quy định đối với tiền ảo
ĐỒNG BITCOIN PHÁ MỐC $9600 CHỈ VÀI GIỜ SAU KHI ĐẠT MỨC KỈ LỤC $9000
Lỗi lớn nhất của iPhone X?

Sau động thái giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhiều tín hiệu khả quan cho người có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh đã xuất hiện, báo hiệu một tầm nhìn tài chính tươi sáng cho nền kinh tế vào cuối năm 2017.

Ngân hàng Nhà nước: Lần điều chỉnh đầu tiên sau 4 năm

Trong bối cảnh lạm phát có xu hướng tăng thấp, thanh khoản toàn bộ hệ thống ngân hàng khá tốt và việc thủ tướng yêu cầu NHNN phấn đấu đưa tăng trưởng tín dụng trong cả năm 2017 đạt trên 18%, vừa qua, NHNN đã ban hành 2 quyết định quan trọng về điều chỉnh giảm lãi suất điều hành và trần lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Cụ thể NHNN giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,5% xuống 6,25%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,5% xuống 4,25%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN đối với các ngân hàng từ 7,5% xuống 7,25%/năm. Đây là đợt điều chỉnh đầu tiên của NHNN sau hơn bốn năm giữ nguyên lãi suất điều hành từ năm 2014.

Theo nhiều nhà phân tích, đây có thể xem là một chính sách nới lỏng tiền tệ kịp thời và chính xác, giúp thúc đẩy tăng trưởng và tính cạnh tranh của cơ cấu kinh doanh trong toàn xã hội. Bởi lẽ, quyết định này của NHNN sẽ gián tiếp hỗ trợ chi phí của các tổ chức tín dụng, góp phần hướng tới giảm lãi suất cho vay nói chung trên thị trường. Người được hưởng lợi chính là các doanh nghiệp, cá nhân, hộ gia đình sản xuất kinh doanh khi chi phí vốn vay của họ theo đó sẽ giảm xuống.

Lãi suất cho vay giảm nhiệt

Ngay sau khi NHNN đưa ra quyết định này nhiều ngân hàng đã có động thái giảm lãi suất. Tuy nhiên, trên thực tế, lãi suất giảm được ghi nhận chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực ưu tiên như: phát triển nông nghiệp, nông thôn; kinh doanh hàng xuất khẩu; phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ; phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ; và phục vụ kinh doanh của doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Với nhóm các lĩnh vực này, lãi suất phần lớn cả đều giảm 0,5% về mức trần mới là 6,5%. Riêng BIDV và LienVietPostBank đưa về 6%, tức thấp hơn trần 0,5%.

Về nhóm tín dụng cho cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu vay vốn sản xuất kinh doanh, BIDV là một trong những ngân hàng tiên phong áp dụng hạ lãi suất ở mức thấp. Cụ thể, theo gói vay ưu đãi SXKD mới của BIDV với quy mô 15.000 tỷ đồng, áp dụng từ 01.08 đến hết 31.12 (hoặc khi hết quy mô gói), người vay có thể lựa chọn linh hoạt các gói vay khác nhau, lãi suất chỉ từ 6,9%/năm đối với các khoản vay dưới 06 tháng và từ 7,2%/năm đối với các khoản vay từ 06 tháng đến 11 tháng (mức lãi suất khá  hấp dẫn so với mặt bằng chung lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh hiện ở mức 6,8 – 9%/năm đối với ngắn hạn và 9,3 – 11%/năm đối với trung và dài hạn.

Với thủ tục tham gia khá đơn giản, gói vay ưu đãi này của BIDV đang là sản phẩm tín dụng tạo được khá nhiều sự chú ý của cộng đồng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, với vị thế là ngân hàng được ưa chuộng hàng đầu trong lĩnh vực cho vay, các sản phẩm của BIDV thường thu hút sự theo dõi và chờ đón của một bộ phận không nhỏ khách hàng. Vì vậy, các sản phẩm này thường hết trước thời hạn dự kiến khá nhanh. Điển hình như gói hỗ trợ SXKD có quy mô 10.000 tỷ đồng kết thúc trước dự kiến 2 tháng, gói 7.000 tỷ đồng kết thúc trước dự kiến đến 3 tháng. Vì vậy, các cá nhân có nhu cầu vay vốn nên liên hệ nhanh với các chi nhánh BIDV gần nhất để nhận tư vấn đầy đủ.

Kết luận

Việc nhanh nhẹn tung các gói vay ưu đãi giảm lãi suất có thể xem là hành động thiết thực và cam kết mạnh mẽ của ngành ngân hàng trong việc chủ động, tiên phong thực hiện các chính sách điều hành của Chính phủ, nỗ lực vì mục tiêu chung phát triển kinh tế. Với động thái này, người vay vốn sản xuất kinh doanh nói riêng và toàn nền kinh tế nói chung có thể kì vọng về một tương lai tài chính tươi sáng vào cuối năm 2017.

 

Nguồn: 24h.com.vn

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi