Dự báo tăng trưởng GDP 4% của Trump gần như chính xác khi người Mỹ sử dụng khoản thu từ chính sách thuế

Vốn hóa HoSE chạm mốc kỷ lục 100 tỷ USD
Mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% đang quá xa vời?
Tăng trưởng kinh tế trong quý hai của Mỹ đang trên đà tăng gấp đôi tốc độ cả năm 2017

Dự báo tăng trưởng GDP 4% của Trump gần như chính xác khi người Mỹ sử dụng khoản thu từ chính sách thuế

Nhờ có thêm khoản thu từ chính sách thuế, người tiêu dùng Mỹ đã mua sắm nhiều hơn vào tháng Năm, thúc đẩy doanh số bán lẻ – và tăng trưởng kinh tế – cao hơn nhiều.

Nền kinh tế trong quý II đang tăng trưởng gần 4% – mức Tổng thống Donald Trump đã tiết lộ vào tháng 12 năm ngoái, ngay trước khi dự luật thuế được phê duyệt.

Hiện tại, dự báo 4% của ông gần như chính xác với hàng quý, sau khi dữ liệu bán lẻ mạnh mẽ đẩy GDP trong quý hai tăng lên gấp đôi quý đầu tiên. (Nền kinh tế tăng 2,2% trong quý đầu tiên).

Doanh số bán lẻ tháng 5 tăng 0,8%, gấp đôi so với dự đoán của một số nhà kinh tế.

“Theo dữ liệu này, chúng tôi ước tính GDP thực tế đang mở rộng với tốc độ hàng năm là 4,0% trong quý 2, so với ước tính trước 2,75% và gần gấp đôi mức tăng trưởng 2,2% trong quý “, Michael Feroli – chuyên gia tư vấn kinh tế của Nhà Trắng cho biết. Nếu nền kinh tế đạt được tốc độ tăng trưởng đó, thì sẽ là giai đoạn tăng trưởng tốt nhất kể từ quý III năm 2014.

Chuyên gia tư vấn kinh tế Nhà Trắng đã dự đoán việc giảm thuế doanh nghiệp  sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng 3% đến 5% trong vòng ba năm. Trong tháng mười hai, Trump thậm chí còn lạc quan hơn: “Chúng tôi đang ở mức 3,3% GDP. Tôi thấy không có lý do tại sao chúng tôi không tăng trưởng đến 4%, 5%, và thậm chí 6%”, ông nói vào thời điểm đó.

Những tuyên bố thất nghiệp cũng khiến các nhà kinh tế ngạc nhiên khi giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 44 năm, báo hiệu một nền kinh tế gần như cung cấp đầy đủ việc làm.

Chuyên gia kinh tế tài chính Jeff McC Wardy của Jefferies dự kiến ​​tăng trưởng hàng năm sẽ giảm 3% xuống 3,1%.

“Tôi nghĩ rằng đó là một sự kết hợp của sự vật. Chi tiêu của người tiêu dùng có xu hướng nóng, lạnh đan xen. Chi tiêu đã ở mức nóng trong quý 3 và quý 4 năm ngoái, và lại hạ nhiệt trong quý 1, vì thế rất có thể chi tiêu sẽ lại nóng lên” ông nói. “Tôi nghĩ mọi người cuối cùng sẽ nhận ra chính sách cắt giảm thuế doanh nghiệp mang lại những gì cho họ. Khi bạn nhìn vào dữ liệu khảo sát, người tiêu dùng đang có thái độ rất tích cực và sự tự tin đang tăng cao… Khi bạn nhìn vào hiệu quả của việc cắt giảm thuế , thì đó là thu nhập cá nhân thực sự đang tăng trở lại. Trong tất cả các chỉ số kinh tế, đó là dấu hiệu tốt nhất về việc chi tiêu sẽ tăng lên.”

Các nhà kinh tế cho biết doanh số bán lẻ tốt hơn có thể là do thời tiết tháng Năm được cải thiện, sau những biến biến xấu của thời tiết trong tháng 3 và tháng 4. Các đại lý cung ứng vật liệu xây dựng tăng 2,4% và doanh số của các trạm xăng tăng 2%.

Feroli lưu ý rằng xuất khẩu ròng cũng giúp tăng trưởng GDP, khi chỉ số này tăng khoảng 1% trong quý này. Nhưng lực đẩy không mạnh như mong đợi.

McCarthy cho biết ông hy vọng mức độ hoạt động kinh tế sẽ tiếp tục được nâng cao trong năm tới.

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow cho biết ông tin rằng tổng sản phẩm quốc nội của Mỹ có thể đạt 5% khi tăng trưởng kinh tế của Mỹ được duy trì trong dài hạn.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi