Dự báo thị trường: Chứng khoán trong nước có thể điều chỉnh nhiều hơn trong tuần này

Chứng khoán trong nước (26/11): VN-Index tiếp tục tăng cao hơn
VietinBank bán đấu giá hơn 15 triệu cổ phiếu của Saigonbank
Chứng khoán trong nước được hỗ trợ bởi cổ phiếu năng lượng, thực phẩm

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục phục hồi vào tuần trước với thanh khoản được cải thiện và dòng vốn đầu tư nước ngoài mạnh mẽ. Tuy nhiên, do chỉ số VN-Index giằng co ở ngưỡng kháng cự 1.350 điểm và giảm trong phiên vừa qua, khiến nhiều công ty chứng khoán phải có cái nhìn thận trọng hơn về thị trường trong tuần này.

Trên sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE), chỉ số VN-Index đóng cửa cuối tuần trước ở 1.341,45 điểm, đánh dấu phiên giảm đầu tiên sau hai tuần. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) ổn định ở mức 325,46 điểm.

Trong tuần, VN-Index vẫn tăng 2,1%, trong khi HNX-Index tăng 3,3%.

Thanh khoản thị trường trên cả hai sàn tuy cao hơn tuần trước nhưng vẫn thấp hơn đường trung bình 20 ngày. Thanh khoản bình quân là 23,8 nghìn tỷ đồng (1,03 tỷ USD) mỗi phiên.

Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 21% lên 102,7 nghìn tỷ đồng, tương ứng với khối lượng tăng 25,7% lên hơn 3,2 tỷ cổ phiếu, trong khi giá trị giao dịch trên HNX nhích hơn 53,6% lên 16,7 nghìn tỷ đồng, tương ứng với tăng 50,2% về khối lượng lên 668 triệu cổ phiếu.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), điểm chuẩn thị trường vẫn không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1.350 điểm trong phiên giao dịch cuối tuần và giảm nhẹ. Thanh khoản phiên này tăng so với các phiên trước và cao hơn bình quân 50 phiên gần nhất cho thấy nhà đầu tư đang tận dụng nhịp hồi nhanh để chốt lời trong ngắn hạn.

Dự báo VN-Index sẽ tiếp tục giằng co ở ngưỡng kháng cự và có thể sẽ điều chỉnh. Tuy nhiên, việc điều chỉnh nếu có chỉ nhằm mục đích tái cân bằng thị trường sau khi hoàn thành phục hồi, công ty chứng khoán cho biết thêm.

Do đó, nhà đầu tư nên tạm cân đối lại danh mục đầu tư và chốt lời đối với những cổ phiếu đang chịu lực cản lớn. Đồng thời, nhà đầu tư nên tìm kiếm cơ hội đầu tư để giải ngân khi thị trường cân bằng và ổn định trở lại, VDSC khuyến nghị.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam cho rằng tâm lý tăng giá của nhà đầu tư được thể hiện qua chuỗi 4 phiên tăng liên tiếp vào đầu tuần trước.

Trong phiên cuối tuần, VN-Index chạm ngưỡng 1.350 điểm đầu phiên với độ rộng thị trường tích cực. Tuy nhiên, áp lực bán bất ngờ gia tăng trong phiên chiều đã kéo điểm chuẩn ra khỏi ngưỡng kháng cự quan trọng này.

Trong tuần, khối ngoại đã quay trở lại thị trường khi mua ròng cả 5 phiên với tổng giá trị hơn 2,4 nghìn tỷ đồng. Trong đó, CTCP Vinhomes (VHM) đứng đầu danh sách mua ròng với giá trị gần 1.000 tỷ đồng, bỏ xa vị trí thứ hai và thứ ba là Sacombank (STB) và CTCP Chứng khoán SSI (SSI) với giá trị 602 tỷ đồng và 522 tỷ đồng, tương ứng.

Ở mặt trận bán ròng, CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) chứng kiến ​​giá trị bán ròng lớn nhất với 340 tỷ đồng.

Mirae Asset cho rằng, sau khi phục hồi gần 120 điểm trong 3 tuần, chỉ số VN-Index đang gặp ngưỡng kháng cự ngắn hạn tại 1.350 điểm. Tuần tới, thị trường nhiều khả năng sẽ chịu áp lực điều chỉnh ngắn hạn và ngưỡng hỗ trợ gần nhất là 1.300 – 1.310 điểm.

Theo Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS), điểm chuẩn đã phục hồi đáng kể từ mức đáy ngắn hạn 1.250 điểm, ngay cả trong bối cảnh thị trường tài chính quốc tế còn nhiều bất ổn và diễn biến phức tạp của đợt bùng phát COVID-19 lần thứ tư tại Việt Nam.

“Chỉ số sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 1.300 – 1.350 điểm trong vài tuần tới và ngưỡng kháng cự gần nhất trong thời gian tới là 1.350 điểm”, VCBS cho biết.

Công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc chốt lời một số cổ phiếu đã đạt lợi nhuận kỳ vọng, đồng thời chuyển sang nắm giữ các cổ phiếu vốn hóa trung bình chưa tăng mạnh trong giai đoạn trước.

Trong khi đó, các nhà đầu tư dài hạn có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để tiếp tục tích lũy các cổ phiếu mục tiêu có triển vọng tăng trưởng tích cực và nền tảng tài chính lành mạnh trong năm 2021.

Có cái nhìn lạc quan hơn, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư & Phát triển Việt Nam cho rằng sự điều chỉnh của tuần trước sẽ không ảnh hưởng đến xu hướng tăng điểm của thị trường lên 1.350 – 1.380 trong tuần này.

Tuần trước, sự phục hồi của thị trường đã giúp tất cả các nhóm cổ phiếu tăng điểm.

Số liệu do CTCP Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) tổng hợp cho thấy, nhóm cổ phiếu bất động sản tăng mạnh với các cổ phiếu trụ cột như Novaland (VNL), CTCP Vinhomes (VHM) và CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) tăng hơn 3%.

Các cổ phiếu công ty chứng khoán, hàng không và công nghệ thông tin cũng ghi nhận mức tăng mạnh trong khoảng 0,9 – 9,2%.

Theo Bizhub.vn

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi