Dự báo thị trường kinh tế từ Morgan Stanley có một sự trùng hợp với năm 2014

0

Sau khi thị trường chứng khoán Mỹ trải qua tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 10, ba chỉ số chính đã phục hồi mạnh mẽ vào thứ Hai (21/6).

Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nói rằng ông dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất vào cuối năm 2022, sớm hơn dự đoán của Fed, và thị trường chứng khoán đã giảm mạnh sau khi nghe tin này. Khi các nhà đầu tư dường như vẫn đang tiêu hóa tín hiệu của Fed vào tuần trước, hợp đồng tương lai của Mỹ đã suy yếu vào thứ Hai và thị trường được cải thiện sau đó.

Trong một cuộc họp hội nghị vào thứ Hai, Morgan Stanley nói rằng năm 2021 sẽ bắt đầu giống năm 2004 và có thể cung cấp cho các nhà đầu tư manh mối về những gì sẽ xảy ra trong những tháng tới.

Andrew Sheets, giám đốc chiến lược tài sản chéo của ngân hàng cho biết trong một báo cáo hôm Chủ nhật rằng sau khi cuộc suy thoái năm 2001 ở Hoa Kỳ kết thúc, “thời kỳ suy thoái sâu” tiếp tục cho đến năm 2003, khi tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh và thị trường cuối cùng giảm.

Ông chỉ ra rằng sự phục hồi trong năm 2003 là một “chu kỳ ban đầu điển hình”, với hoạt động mạnh mẽ ở các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, cổ phiếu chu kỳ, hàng hóa, lạm phát hòa vốn và tín dụng được đánh giá thấp. Ông nói: “Sự phục hồi đó có nghĩa là giá thị trường đã ở mức cao khi bước sang năm 2004.”

Ông cho biết việc định giá lúc đó tương tự như cách định giá ngày nay, nhưng cũng thừa nhận tình hình hiện tại bất thường như thế nào. Vào thời điểm đó, tỷ lệ giá trên thu nhập kỳ hạn (P/E) của chứng khoán toàn cầu là 17 lần và hiện tại là 20 lần; lãi suất hòa vốn 10 năm ở Hoa Kỳ là 2,30% và tỷ lệ hiện tại là 2,26%; chỉ số biến động VIX là 15 vào đầu năm 2004 và hiện tại là khoảng 18. Chỉ số đô la là 87 vào ngày 1 tháng 1 năm 2004, và hiện tại là 92.

Sheets nói rằng tăng trưởng kinh tế và lạm phát đều tăng trong năm 2004 và khi nền kinh tế phục hồi, “giai điệu thị trường đã thay đổi”. Các lĩnh vực năng lượng, tiện ích, công nghiệp và nhu yếu phẩm là những lĩnh vực hoạt động tốt nhất thế giới, trong khi các lĩnh vực dịch vụ truyền thông, chăm sóc sức khỏe, vật liệu và công nghệ là những lĩnh vực hoạt động kém nhất.

Sheets cho biết: “Nói tóm lại, thị trường năm 2004 giống thị trường theo chu kỳ hơn sau khi phục hồi mạnh mẽ ban đầu trong chu kỳ. Nó đã chứng kiến ​​mức định giá tương tự,” Sheets nói. “Điều gì xảy ra tiếp theo là một số dự đoán chính của Morgan Stanley cũng tương tự – cổ phiếu thị trường đang bị đình trệ trong chu kỳ tăng giá đang diễn ra, tỷ lệ mặc định đã giảm nhưng tỷ suất lợi nhuận tăng nhẹ, đồng đô la mạnh lên ở mức khiêm tốn và hoạt động của thị trường chứng khoán trở nên hỗn hợp hơn”.

Ông nói rằng mặc dù so sánh trong lịch sử chưa bao giờ là hoàn hảo, nhưng các nhà đầu tư có thể tìm kiếm manh mối để thị trường vượt trội hơn trong năm 2004.

Các cổ phiếu không thuộc Hoa Kỳ hoạt động tốt hơn các cổ phiếu khác 17 năm trước, điều này cho phép các nhà đầu tư có mức độ phơi nhiễm theo chu kỳ / phòng thủ cân bằng hơn để gặt hái thành quả, các khoản cho vay hoạt động tốt hơn trái phiếu và bán cổ phiếu dễ biến động hơn so với các rủi ro khác, đây là những chiến lược hiện đang được Morgan Stanley ưa thích.

Tuy nhiên, vẫn có sự khác biệt giữa cả hai, chẳng hạn như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tăng lãi suất vào năm 2004, trong khi NHTW chỉ tuyên bố rằng họ sẽ tăng lãi suất vào năm 2023. Năm 2004 cũng là năm bầu cử, chính sách và tính thanh khoản của các NHTW các quốc gia cũng khác nhau nên việc so sánh lãi suất toàn cầu không hữu ích lắm.

Tuy nhiên, Sheets tuyên bố rằng đầu năm 2004 đánh dấu điểm giữa của việc kết thúc nới lỏng (25 điểm cơ bản trong việc cắt giảm lãi suất vào tháng 6 năm 2003) và bắt đầu thắt lưng buộc bụng (25 điểm cơ bản trong việc tăng lãi suất vào tháng 6 năm 2004), thậm chí còn tồi tệ hơn ngày nay.

Cuối cùng, Sheets nhấn mạnh rằng mọi thứ đang phát triển nhanh như thế nào, lưu ý rằng vào ngày 1 tháng 1 năm 2004, Fed nhấn mạnh sự kiên nhẫn, nhưng đến tháng 6 năm đó, họ “bắt đầu tăng lãi suất và nâng mục tiêu lên 425 điểm cơ bản trong hai năm tới”.

Theo FX168

SHARE