Dự báo về cặp EUR/USD năm 2021 từ FXStreet

Ngân hàng nói gì về việc siết cho vay bất động sản?
CEO GameStop bị tịch thu hơn 587.000 cổ phiếu do không hoàn thành mục tiêu
Ngân hàng Nhà nước nên theo đuổi một trong hai mục tiêu

Đồng tiền chung đã phục hồi trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 12, lấy lại phần lớn các mức đã mất trong khoảng hai năm. EUR/USD đã di chuyển theo xu hướng giảm kể từ khi chạm mức 1,554 vào tháng 2/2018. Sau đó, xu hướng hoàn toàn là giảm giá, có lúc chạm mức thấp nhất trong nhiều năm ở 1,0673 vào tháng 3.

Sự phục hồi sau đó đã khiến cặp tiền duy trì ở các mức được nhìn thấy lần gần nhất vào tháng 4/2018 khiến cho:

  • Nhà đầu tư hy vọng nền kinh tế sẽ tăng trưởng trở lại vào giữa năm 2021.
  • Các Ngân hàng Trung ương có thể sẽ duy trì chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo của mình ngay cả sau khi đại dịch kết thúc.
  •  Tỷ giá EUR/USD đã chuyển sang xu hướng tăng sau khi phá vỡ lên trên đường xu hướng giảm dần bắt đầu từ năm 2008.
Đại dịch đã làm gián đoạn thị trường tài chính, nền kinh tế toàn cầu vào năm 2020 và đồng Bạc xanh là kẻ thua cuộc. Tin tức về cặp EUR/USD đã đạt đến các mức đỉnh của năm 2018 tại 1,2554. Sau gần một năm bi quan, tin tức cho biecác nhà đầu tư đã trở nên lạc quan một cách cứng rắn, với các chỉ số chứng khoán Phố Wall đang giao dịch ở các mức cao kỷ lục và điều này đang diễn ra chỉ vài tháng sau khi các nền kinh tế lớn ghi nhận mức độ suy thoái lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Chuyện gì đã xảy ra trên thị trường tài chính một năm qua và điều gì sẽ diễn ra tiếp theo?

Chúng ta chưa bao giờ tưởng tượng rằng trong suốt năm 2020, chúng ta sẽ trở thành những chuyên gia về khả năng sinh miễn dịch cũng như không thể dự đoán được tất cả những thay đổi bất ngờ về cách một loại vắc-xin được phát triển và phê duyệt.

Vào cuối năm 2019, một chủng virus mới của Corona bắt nguồn từ Trung Quốc nhận được sự chú ý. Ba tháng sau, loại virus này đã lan ra trên cả thế giới và đã quá muộn để có thể làm bất cứ điều gì để ngăn chặn. Virus đến Ý đầu tiên, sau đó đã nhanh chóng lây lan ở Mỹ với tâm dịch là New York. Thế giới tạm dừng vận động. Các biện pháp phong tỏa đã không thể ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh và chỉ có thể kiểm soát phần nào, kéo theo hậu hoạn là các nền kinh tế chịu thiệt hại nặng nề. Tổng sản phẩm quốc nội toàn cầu sụp đổ trong quý II năm 2020, với một số nền kinh tế vẫn hoạt động tốt hơn phần còn lại của thế giới.

Sự hoảng loạn đã không thể giúp được đồng USD, có thể là do cách thức của chính phủ Mỹ xử lý đại dịch, vì ngoài những hạn chế nghiêm ngặt ban đầu ở New York, Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã quyết định không đóng cửa nền kinh tế, dịch bệnh được chính trị hóa. Cái giá phải trả cho quyết định của Trump là hơn 18 triệu người mắc bệnh và khoảng 325.000 người chết. Điều đó cũng khiến ông mất đi chính phủ của mình vì ông đã thua trong cuộc bầu cử trước đối thủ Joe Biden của Đảng Dân Chủ.

Khi năm 2020 kết thúc, một số loại vắc-xin đang được phê duyệt khẩn cấp và những người dân ở các quốc gia thuộc thế giới thứ nhất đã bắt đầu nhận được các liều thuốc giúp cứu mạng sống của họ. Việc tiêm chủng trên diện rộng vẫn chưa thể được tiến hành cũng như chưa thể biết hết về tính hiệu quả của vắc-xin. Các biện pháp cách ly xã hội, sử dụng khẩu trang và làm việc từ xa là một phần của trạng thái ”bình thường mới” có thể sẽ tiếp tục đến năm 2021.

Đã có một sự thay đổi lớn về tiêu dùng. Các biện pháp hạn chế đã khiến thế giới không còn hoạt động giải trí và thiệt hại có thể lên đến hàng tỷ đô la trên toàn cầu. Các doanh nghiệp nhỏ và đa quốc gia đã phá sản thậm chí sau khi các Ngân hàng Trung ương đã sử dụng các biện pháp nới lỏng với quy mô khổng lồ. Đúng như vậy, các nền kinh tế đã phục hồi trong quý III nhưng con đường để trở lại các mức từng có được trước đại dịch vẫn còn dài và đầy rào cản, trong bối cảnh sự bất bình đẳng thu nhập và mức độ nghèo đói cùng cực, đặc biệt là ở các quốc gia thế giới thứ ba.

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ

Tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ

ECB và Fed, cuộc chiến của hai gã khổng lồ

Vào tháng 3, các Ngân hàng Trung ương đã bắt tay thực hiện các chương trình cứu trợ khẩn cấp quy mô lớn để chống lại những tác động tiêu cực của đại dịch đối với nền kinh tế. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tuyên bố sẽ mua ít nhất 700 tỷ USD tài sản trong những tháng tới mà không có giới hạn.

Vào cuộc họp tháng 12, Fed đã duy trì chính sách cực kỳ lỏng lẻo của mình và tuyên bố sẽ duy trì chính sách đó “cho đến khi đạt được tiến bộ đáng kể hơn nữa” đối với mục tiêu việc làm và lạm phát. Trong khoảng thời gian đó, Ngân hàng Trung ương đã thông qua mục tiêu lạm phát trung bình, điều này sẽ cho phép họ giữ nguyên lãi suất ngay cả khi lạm phát vượt quá mục tiêu 2%. Lãi suất dự kiến ​​sẽ vẫn ở mức thấp kỷ lục trong vài năm tới.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã công bố gói cứu trợ ban đầu trị giá 120 tỷ Euro và ngay sau đó là Chương trình mua tài sản khẩn cấp chống đại dịch (Pandemic Emergency Purchase Program, PEPP) trị giá 750 tỷ Euro cho đến cuối năm nay. Sau đó, vào tháng 6, quy mô PEPP đã được mở rộng lên mức 1,35 nghìn tỷ Euro cho đến ít nhất là vào tháng 6/2021. Trong cuộc họp tháng 12, các nhà hoạch định chính sách châu Âu một lần nữa đã mở rộng chương trình kích thích của họ lên 1,85 nghìn tỷ Euro đồng thời kéo dài chương trình mua tài sản ít nhất đến tháng 3/2022.

Gói kích thích tiền tệ sẽ được duy trì và không chỉ ở châu Âu và Mỹ. Các ngân hàng lớn trên thế giới cũng đã áp dụng các biện pháp tương tự. Tốc độ kích thích tiền tệ sẽ tiếp tục ở mức cao cho đến khi các nền kinh tế vẫn còn phải vật lộn với virus và các hạn chế. Nếu nền kinh tế phục hồi, điều đó có thể đồng nghĩa với việc giảm kích thích cho năm 2021 và Phố Wall có thể bị thiệt hại.

Niềm tin vào sự phục hồi toàn cầuTổng sản phẩm quốc nội của Mỹ đã tăng 33,1% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III năm 2020, sau khi sụt giảm 31,4% trong quý II. Tại EU, tổng sản phẩm quốc nội quý II đã giảm 13,9% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 11,6% trong quý II.

Tại EU, số người có việc làm đã giảm 2,8% trong quý II của năm và tăng 0,3% trong quý III. Ở Mỹ, quốc gia này đã mất khoảng 22 triệu việc làm trong khoảng từ tháng 3 đến tháng 4 và đã lấy lại khoảng một nửa trong số đó trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 11.

Làn sóng dịch bệnh thứ hai đã làm tổn thương hai nền kinh tế ở mức độ như nhau kể từ khi mùa hè kết thúc, dẫn đến những hạn chế mới ở các mức độ khác nhau ở Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, nguồn cung vắc-xin có thể sẽ thúc đẩy sự phục hồi kinh tế và việc làm. Goldman Sachs đã đưa ra một báo cáo chỉ ra rằng con số 50% dân số được tiêm vắc-xin “có vẻ thực tế vào tháng 4 đối với Mỹ và Anh, tháng 5 đối với Canada, tháng 6 đối với EU và Úc và tháng 7 đối với Nhật Bản”.

Thế giới đang đặt cược vào sự trở lại của nền kinh tế vào giữa năm 2021. Điều đó có thể xảy ra nhưng bất bình đẳng sẽ tồn tại. Việc tỷ lệ việc làm trở lại mức trước đại dịch là điều nằm ngoài tương lai gần và điều tương tự cũng đúng với tỷ lệ lạm phát. Mức độ tiêu dùng bị suy giảm có thể sẽ giữ tỷ lệ lạm phát ở mức thấp trong thời gian dài hơn so với các ước tính bi quan nhất của các Ngân hàng Trung ương.

Dù sao đi nữa, sự lạc quan vẫn ngự trị trong viễn cảnh rộng lớn hơn và mặc dù sự hỗn loạn của thị trường đang thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn ở một số thời điểm.

GDP Hoa Kỳ

GFP của Hoa Kỳ

GDP của EUGDP của EU

Joe Biden, Trung Quốc và cuộc chiến thương mại

Trước khi đại dịch tấn công thế giới, căng thẳng thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã là trung tâm của mọi vấn đề. Liệu mối quan hệ này có trở thành tâm điểm chú ý một lần nữa khi thế giới trở lại bình thường không? Điều đó là có thể.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành một trong bốn Tổng thống đương nhiệm duy nhất không tái đắc cử. Mặc dù ông vẫn không chịu thừa nhận chiến thắng của đối thủ, Đại cử tri đoàn đã tuyên bố ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là Tổng thống đắc cử.

Một trong những điều đầu tiên Biden nói là ông sẽ giữ áp lực lên Trung Quốc và chống lại các hành vi thương mại không công bằng. Ông đã đề cử Katherine Tai trở thành Đại diện Thương mại Mỹ tiếp theo. Joe Biden nói rằng “thương mại sẽ là một trụ cột quan trọng để giúp chúng tôi xây dựng nước Mỹ trở lại và thực hiện chính sách đối ngoại của chúng tôi tốt hơn – chính sách đối ngoại dành cho tầng lớp trung lưu”.

Đáng chú ý là USD yếu hơn không phải lúc nào cũng là một điều xấu. USD yếu có thể góp phần vào sự phục hồi nhanh hơn của Mỹ. Điều ngược lại đúng, đồng tiền có sức mạnh có thể hạn chế sự tiến bộ kinh tế.

Tin tức kỹ thuật về cặp EUR/USD

Đồng tiền chung đã phục hồi trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 12, lấy lại phần lớn các mức đã mất trong khoảng hai năm. Tin tức về cặp EUR/USD đã di chuyển theo xu hướng giảm kể từ khi chạm mức 1,554 vào tháng 2/2018. Kể từ sau đó, xu hướng hoàn toàn là giảm giá, trong đó cặp tiền đã chạm mức thấp nhất trong nhiều năm ở 1,0673 vào tháng 3 năm nay. Sự phục hồi sau đó đã khiến cặp tiền duy trì ở các mức được nhìn thấy lần gần nhất vào tháng 4/2018.

Trên bối cảnh rộng hơn, có tin tức về phe đầu cơ giá xuống đã thống trị cặp EUR/USD kể từ tháng 7 năm 2008, khi cặp tỷ giá này chạm mức 1,6036. Cặp tiền đã phá vỡ đường xu hướng giảm giá từ mức cao này trong vài tháng qua, nhưng chỉ trong tháng 12 mới có đủ động lực để xác nhận sự đột phá tăng giá. Mục tiêu hợp lý tiếp theo là 1,2554 và các mức tăng hơn nữa lên trên mức này sẽ báo hiệu một xu hướng tiếp tục tăng giá trong dài hạn. Nếu phe đầu cơ giá lên cố gắng đẩy cặp tiền vượt qua mức này, mục tiêu tiếp theo sẽ là vùng giá 1,2750.

Những người đầu cơ giá lên sẽ nản lòng nếu cặp tiền để mất ngưỡng 1,2000, nhưng đừng bỏ cuộc trừ khi cặp tiền giảm xuống dưới 1,1600 trong quý đầu tiên của năm 2021 vì nó sẽ quay trở lại các mức dưới đường xu hướng dài hạn. Trong trường hợp như vậy, các mức thấp hơn sẽ xuất hiện trên biểu đồ và cặp tiền sẽ  sẵn sàng kéo dài đà giảm về phía 1,0351, mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ đạt được vào tháng 12/2016.

(Biểu đồ tháng EUR/USD, nguồn: FXStreet)

Theo FXStreet

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi