Dự kiến thanh lý khi OI và đòn bẩy Bitcoin tăng đột biến

Phân tích kỹ thuật ngày 11 tháng 3: BTC, ETH, XRP, WAVES, SLP, ICX, OMG
Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ truy vấn cách bảo vệ người tiêu dùng của Coinbase, Gemini, Binance, Tether
DEX Katana của Axie Infinity tăng 4.615.280% trong 14 ngày, điều gì tiếp theo?

Trong tháng qua, Bitcoin giao dịch tương đối đi ngang, trong khoảng từ 18.400 đến 22.800 đô la.

Trong bối cảnh kinh tế vĩ mô xấu đi và các sự kiện ở Đông Âu ngày càng nghiêm trọng hơn, một số nhà phân tích coi đây là sự khởi đầu của việc tách BTC khỏi các thị trường kế thừa.

Chỉ số tỷ lệ đòn bẩy ước tính của hợp đồng tương lai Bitcoin (ELR) là tỷ lệ hợp đồng mở (OI) chia cho dự trữ của một sàn giao dịch. OI liên quan đến số lượng hợp đồng phái sinh chưa thanh toán tại một thời điểm nhất định.

Số liệu này thể hiện đòn bẩy trung bình hiện đang được các trader phái sinh sử dụng trên thị trường. ELR cao thường trùng hợp với biến động giao ngay của BTC. Theo kịch bản này, các trader phái sinh có nguy cơ bị thanh lý.

Biểu đồ dưới đây cho thấy ELR ở mức cao nhất mọi thời đại là 0,34, cho thấy rủi ro thanh lý cao. Trong khi không thể thực hiện các lệnh gọi định hướng một cách chắc chắn, khả năng xảy ra động thái giảm giá là cao hơn, do BTC đang giao dịch giảm trong các khung thời gian vĩ mô cao hơn.

Tỷ lệ đòn bẩy ước tính của hợp đồng tương lai | Nguồn: Glassnode

Như đã đề cập trước đây, OI là thước đo hợp đồng tương lai chưa thanh toán tại một thời điểm cụ thể. OI cao có nghĩa là các trader mới đang mở vị thế dẫn đến mức tăng ròng.

Biểu đồ dưới đây cho thấy OI được xây dựng tăng dần từ mức thấp hàng năm vào tháng 3 lên cao hơn rất nhiều cho đến hiện tại. Với số lượng hiện tại là khoảng 600.000 hợp đồng, rõ ràng các trader phái sinh đang tiếp tục tham gia, bất chấp môi trường vĩ mô đang xấu đi.

OI hợp đồng tương lao Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Tương tự, Open Interest Cash-Margined (OICM) cũng đại diện cho sự quan tâm nhưng từ góc độ dòng tiền. Như dự đoán, với hợp đồng mở tăng vọt kể từ tháng 3 tạm lắng, tiền chảy vào hợp đồng tương lai Bitcoin cũng có xu hướng tăng lên.

Ngoại trừ đợt giảm giá vào giữa tháng 9, OICM tiếp tục xu hướng tăng và đạt đỉnh khoảng 360.000.

OICM hợp đồng tương lai Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Trong đợt tăng giá năm 2021, phần lớn các trader sử dụng Bitcoin để mở các hợp đồng tương lai, mang lại rủi ro đáng kể nhưng có thể chấp nhận được trong thời gian hưng phấn.

Bây giờ, trong thị trường gấu, các trader chuyển sang tiền mặt, dẫn đến giảm chỉ số Open Interest Crypto-Margined từ mức đỉnh 70% vào tháng 4/2021 xuống còn 38% hiện tại.

Phần trăm OICM hợp đồng tương lai Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Tỷ lệ funding rate hợp đồng tương lai (FPFR) đề cập đến các khoản thanh toán định kỳ được trader phái sinh thực hiện, cả dài hạn và ngắn hạn, dựa trên chênh lệch giữa thị trường hợp đồng vĩnh viễn và giá giao ngay.

Trong các thời kỳ funding rate dương, giá của hợp đồng vĩnh viễn cao hơn giá giao ngay. Do đó, các trader Long sẽ trả tiền cho các vị thế Short. Ngược lại, funding rate âm cho thấy các hợp đồng vĩnh viễn được định giá thấp hơn mức giá giao ngay và các trader Short trả tiền cho Long.

Cơ chế này được thiết kế để giữ giá hợp đồng tương lai phù hợp với giá giao ngay. FPFR có thể được sử dụng để đánh giá tâm lý sẵn sàng trả tỷ lệ dương của trader cho thấy niềm tin tăng giá và ngược lại.

Kể từ tháng 5, funding rate đã trở nên trung lập. Nhưng từ cuối tháng 9 trở đi, biểu đồ dưới đây cho thấy funding rate đa số là dương, với những ngày gần đây chứng kiến ​​sự thay đổi giữa funding rate âm và dương.

Vào cuối tuần kết thúc vào ngày 9/10, funding rate giảm mạnh xuống -0,005% đã đảo ngược bằng động thái mạnh mẽ theo hướng ngược lại, chạm +0,0058%.

Funding rate hợp đồng tương lai Bitcoin vĩnh viễn | Nguồn: Glassnode.com

Tỷ lệ đòn bẩy ước tính và OI đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Với funding rate dương hiện tại, thị trường tiền điện tử đang nóng lên đáng kể và quá nhiều đòn bẩy trong quá trình tăng giá.

Các đợt thanh lý rộng rãi có thể xảy ra trong thời gian tới, dẫn đến giá tài sản sụt giảm do Bitcoin khơi mào.

Theo dõi kênh Tiktok của Finnews24 tại đây: https://www.tiktok.com/@tapchibitcoin

Đình Đình

Theo Cryptoslate

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi