Dữ liệu giao dịch Châu Á tương đối hỗn hợp sau căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Chứng khoán Châu Á biến động phiên đầu tuần
Nghịch lý ở châu Á – Thái Bình Dương
Chứng khoán châu Á biến động khi NĐT chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của Fed

Dữ liệu giao dịch Châu Á tương đối hỗn hợp sau căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Chỉ số giao dịch tại các thị trường châu Á tương đối hỗn hợp vào sáng thứ Hai khi các nhà đầu tư cố gắng loại bỏ tác động từ căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tại Úc, chỉ số ASX 200 giảm 0,12% vào giữa buổi sáng khi khu vực tài chính giảm 0,8%. Các cổ phiếu ngân hàng lớn đều đang giảm.

Cổ phiếu của Commonwealth Bank giảm 1,92% lúc 9:47 sáng giờ HK/SIN. Trước khi thị trường mở cửa, ngân hàng vay lớn nhất Úc cho biết họ sẽ từ bỏ các hoạt động quản lý tài sản và môi giới tài sản thế chấp và thực hiện đánh giá chiến lược hoạt động kinh doanh bảo hiểm nói chung. Đồng thời, ngân hàng cũng công bố một loạt thay đổi cho nhóm lãnh đạo điều hành.

Ngành năng lượng tăng 1,68% do lượng dầu dự trữ tăng. Cổ phiếu của Santos tăng 2,02%, Oil Search tăng 2,34% và Woodside Petroleum tăng 1,69%.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật giảm 0,51% trong khi chỉ số Topix giảm 0,51%. Trong khi đó Kospi giảm 0,42%. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông cũng suy giảm chút ít trong buổi đầu phiên.

Thị trường Trung Quốc đại lục nhìn chung tăng nhẹ. Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải tăng 0,26% trong khi chỉ số tổng hợp Shenzhen tăng 0,63%.

Hôm Chủ nhật, Tổng thống Donald Trump kêu gọi các quốc gia khác chấm dứt mọi rào cản thương mại hoặc phải đối mặt với biện pháp trả đũa mới.

Tuần trước, Trump yêu cầu Đại diện Thương mại Mỹ xác định khối lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD để đánh mức thuế suất 10%. Cùng lúc Bắc Kinh cho biết có thể sẽ đưa ra các biện pháp đối phó mới.

Những bấp bênh trong cuộc chiến thương mại và tranh chấp giữa hai nước đã đưa các thị trường trên toàn cầu lên chuyến tàu lượn siêu tốc vào tuần trước. Tuy nhiên, các báo cáo cho rằng một số quan chức Nhà Trắng đang cố gắng khởi động lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc để tránh cuộc chiến thương mại toàn diện.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết sẽ cắt giảm khoản mục dự trữ của các ngân hàng, giải phóng khoảng 108 tỷ USD thanh khoản, nhằm thúc đẩy cho vay đối với các công ty nhỏ. Ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết việc cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc sẽ có hiệu lực vào ngày 5 tháng 7.

Đồng nhân dân tệ trên đà giảm so với đồng USD khi cặp tỷ giá đang giao dịch tại mức 6,5177 lúc 9:57 sáng giờ HK/SIN, suy yếu từ mức cao 6,4999 trước đó. Tại thị trường nước ngoài, đồng nhân dân tệ cũng suy yếu so với đồng USD, giao dịch ở mức 6,5273.

Ở những nơi khác, đồng USD giảm so với rổ tiền tệ khi chỉ số đồng USD giao dịch ở mức 94,49, giảm từ mức trên 94,8 trong tuần trước. Tuy nhiên, chỉ số đã tăng từ mức thấp trong phiên trước đó là 94,452.

Trong số các cặp tiền khác, đồng JPY giao dịch ở mức 109,5 so với đồng USD. Đồng AUD khoảng 0,7427 USD.

Trong khi đó, đồng Lira Thổ Nhĩ Kỳ giao dịch ở mức 4,6484 so với đồng USD, suy yếu từ mức cao 4,5791 trước đó. Theo các báo cáo cho biết Tổng thống Tayyip Erdogan nhận được 56,5% tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm Chủ Nhật.

Giá dầu đã giảm trong phiên sáng thứ hai tại sàn châu Á. Dầu thô Mỹ giảm 0,34% xuống còn 68,35 USD/thùng trong khi Brent tiêu chuẩn toàn cầu giảm 1,79% xuống 74,2 USD.

Các bộ trưởng của OPEC đã công bố thỏa thuận hôm thứ Sáu sẽ tăng nguồn cung cấp dầu, sau một tuần đàm phán căng thẳng ở Vienna, Áo. Nhóm sản xuất đã giới hạn sản lượng để cân đối thị trường và tăng giá trong 18 tháng qua.

 

Nguồn: CNBC

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi