Dữ liệu này cho thấy phe bò Bitcoin đang thiếu tự tin

KOL Pentoshi cho biết một đối thủ chính của Ethereum đã sẵn sàng để bùng nổ
Khối lượng giao dịch ADA lao dốc hơn 372 tỷ đô la xuống mức thấp hàng quý
Solana được báo cáo bị tấn công DDoS, giá SOL giảm hơn 6%

Bitcoin có xu hướng tăng kể từ giữa tháng 7, trong khi kênh tăng dần hiện tại giữ mức hỗ trợ 21.100 đô la. Mô hình này được duy trì trong 45 ngày và có khả năng đẩy BTC đến 26.000 đô la vào cuối tháng 8.

Giá Bitcoin 12 giờ | Nguồn: TradingView

Theo dữ liệu phái sinh của Bitcoin, các nhà đầu tư đang nghiêng về khả năng suy thoái, nhưng những cải thiện gần đây trong quan điểm kinh tế toàn cầu có thể khiến phe gấu bị bất ngờ.

Tương quan với các tài sản truyền thống là căn nguyên khiến nhà đầu tư mất lòng tin, đặc biệt khi định giá rủi ro suy thoái và căng thẳng giữa Hoa Kỳ – Trung Quốc trước chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi. Theo CNBC, các quan chức Trung Quốc đe dọa sẽ hành động nếu Pelosi đặt chân lên lãnh thổ này.

Ngoài ra, các đợt tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ để kiềm chế lạm phát cũng mang lại bất ổn hơn nữa cho tài sản rủi ro, hạn chế khả năng phục hồi của giá tiền điện tử. Các nhà đầu tư đang đặt cược vào khả năng “hạ cánh mềm”, có nghĩa là ngân hàng trung ương sẽ dần dần thu hồi các hoạt động kích thích mà không làm tăng tỷ lệ thất nghiệp hoặc suy thoái đáng kể.

Chỉ số tương quan nằm trong khoảng từ -1 (nghĩa là các thị trường được chọn di chuyển theo hướng ngược nhau) đến +1 (phản ánh chuyển động hoàn toàn tương xứng). Giá trị 0 cho thấy hai tài sản tách biệt hoặc thiếu mối quan hệ.

Tương quan giữa S&P 500 và Bitcoin trong 40 ngày | Nguồn: TradingView

Như được hiển thị ở trên, tương quan giữa S&P 500 và Bitcoin trong 40 ngày hiện đang ở mức 0,72. Đây là mức tiêu chuẩn trong suốt bốn tháng qua.

Báo cáo “The Week On Chain” của công ty phân tích blockchain Glassnode được công bố vào ngày 1/8 đã nhấn mạnh số lượng giao dịch và nhu cầu về không gian block Bitcoin yếu kém giống như thị trường gấu năm 2018-2019. Phân tích cho thấy cần phá vỡ xu hướng để báo hiệu số lượng nhà đầu tư mới:

“Số lượng địa chỉ hoạt động (trung bình động 14 ngày) phá vỡ trên 950k sẽ báo hiệu gia tăng hoạt động on-chain, cho thấy sức mạnh thị trường tiềm năng và phục hồi nhu cầu”.

Mặc dù các số liệu và dòng chảy của blockchain là quan trọng, nhưng trader cũng nên theo dõi cách định vị của cá voi và nhà tạo lập thị trường trong thị trường hợp đồng tương lai và quyền chọn để có thể đánh giá toàn diện.

Các trader bán lẻ thường tránh giao dịch hợp đồng tương lai hàng tháng do có ngày thanh toán cố định và chênh lệch giá so với thị trường giao ngay. Mặt khác, các bàn chênh lệch giá và trader chuyên nghiệp chọn hợp đồng hàng tháng do funding rate không thay đổi.

Các hợp đồng tháng cố định này thường giao dịch ở mức phí chênh lệch nhẹ so với thị trường giao ngay thông thường vì người bán yêu cầu nhiều tiền hơn để giữ lại thanh toán lâu hơn. Về mặt kỹ thuật, tình huống này được gọi là “bù hoãn mua” và không chỉ xảy ra trên thị trường tiền điện tử.

Phí chênh lệch hàng năm của hợp đồng tương lai Bitcoin 3 tháng | Nguồn: Laevitas

Trong các thị trường lành mạnh, hợp đồng tương lai thường giao dịch ở mức phí chênh lệch hàng năm từ 4% đến 8%, đủ để bù đắp rủi ro cộng với chi phí vốn. Tuy nhiên, theo dữ liệu trên, phí chênh lệch hợp đồng tương lai của Bitcoin đã trượt dưới 4% kể từ ngày 1/6 nhưng không có gì đáng lo ngại vì giá thấp hơn 52% từ đầu năm đến nay.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài cụ thể tác động đến hợp đồng tương lai, trader cũng phải phân tích thị trường quyền chọn Bitcoin. Ví dụ, độ lệch delta 25% báo hiệu khi nào cá voi Bitcoin và các nhà tạo lập thị trường đang tính phí quá mức để bảo vệ đà tăng hoặc giảm.

Nếu các nhà đầu tư quyền chọn lo ngại giá Bitcoin sụp đổ, chỉ báo độ lệch sẽ di chuyển trên 12%. Mặt khác, tâm lý phấn khích nói chung được phản ánh qua độ lệch -12%.

Độ lệch delta của hợp đồng quyền chọn Bitcoin 30 ngày | Nguồn: Laevitas

Chỉ báo độ lệch dưới 12% kể từ ngày 1/7, được coi là một khu vực trung lập. Do đó, các trader quyền chọn đang định giá rủi ro tương tự cho cả quyền chọn tăng và quyền chọn giảm. Ngay cả việc retest mức hỗ trợ 20.750 đô la vào ngày 26/7 cũng không đủ để khiến họ “sợ hãi”.

Các chỉ số phái sinh của Bitcoin vẫn trung lập bất chấp mức tăng đến 24.500 đô la vào ngày 30/7, cho thấy trader chuyên nghiệp không tự tin vào xu hướng tăng bền vững. Do đó, dữ liệu gợi ý một động thái bất ngờ trên 25.000 đô la sẽ khiến họ ngạc nhiên. Đặt cược tăng giá có vẻ là chiến lược đầu tư trái ngược ngay bây giờ, nhưng đồng thời, nó tạo ra một tình huống phần thưởng-rủi ro thú vị.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Minh Anh

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi