Dữ liệu on-chain cho thấy tín hiệu giảm mạnh đối với Ethereum

Liệu AVAX có thể tiếp nối đà tăng để vượt $28 trong thời gian tới?
Phân tích kỹ thuật ngày 2 tháng 7:  BTC, ETH, BNB, XRP, ADA, SOL, DOGE, DOT, LEO, SHIB
Bitcoin mất $40k khiến các trader long máu chảy đầm đìa khi bắt dao rơi

Các nhà đầu tư thường chỉ “lên tiếng” khi biểu đồ cho thấy rủi ro giảm mạnh. Chẳng hạn, phân tích biểu đồ giá hiện tại của Ethereum (ETH) cho thấy rằng kênh tăng dần kể từ ngày 15 tháng 3 là quá mạnh.

Biểu đồ ETH | Nguồn: TradingView

Do đó, trader đang lo sợ rằng, việc mất hỗ trợ $ 3.340 có thể dẫn đến khả năng kiểm tra lại mức $ 3.100 hoặc điều chỉnh 12% xuống vùng $ 3.000. Tất nhiên, điều này phần lớn phụ thuộc vào cách mà trader hoạt động cùng với các chỉ số on-chain của mạng lưới Ethereum.

Đối với người mới bắt đầu, tổng giá trị bị khoá (TVL) của mạng lưới Ethereum đã đạt đỉnh là 32,8 triệu ETH vào ngày 23 tháng 1 và giảm 20% kể từ đó. TVL đo lường số lượng coin được ký gửi trên các hợp đồng thông minh, bao gồm DeFi, game, thị trường NFT, mạng xã hội, các bộ sưu tầm và tài sản rủi ro cao.

Hơn nữa, phí giao dịch trung bình của mạng lưới Ethereum chạm đáy ở mức $ 8 vào ngày 16 tháng 3, nhưng gần đây đã tăng lên $ 15. Do đó, người dùng phải đánh giá xem liệu đây có phải dấu hiệu cho thấy việc sử dụng DApps ít hơn hoặc người dùng được hưởng lợi từ các giải pháp mở rộng layer-2 hay không.

Trader nên phân tích dữ liệu thị trường hợp đồng tương lai Ether để hiểu vị trí của các trader chuyên nghiệp. Các hợp đồng hàng quý là công cụ ưa thích của cá voi và các nhà tạo lập thị trường vì chúng tránh được funding rate dao động của hợp đồng tương lai vĩnh viễn.

Chỉ báo cơ sở đo lường sự khác biệt giữa hợp đồng tương lai dài hạn và thị trường giao ngay hiện tại. Phí bảo hiểm hàng năm của hợp đồng tương lai Ether sẽ nằm trong khoảng từ 5% đến 12% để bù đắp cho các trader vì đã “khóa” tiền trong hai đến ba tháng cho đến khi hợp đồng hết hạn.

Phí bảo hiểm hàng năm cho hợp đồng tương lai 3 tháng của Ether | Nguồn: Laevitas.ch

Phí bảo hiểm hợp đồng tương lai Ether hiện tại ở mức 6%, cao hơn một chút so với ngưỡng tối thiểu cho thị trường trung lập. Phí bảo hiểm tương lai hàng năm dưới 5% được coi là giảm giá, trong khi con số trên 12% cho thấy xu hướng tăng giá.

Dữ liệu này cho chúng ta biết rằng, trader chuyên nghiệp không còn hào hứng, nhưng trong vài tháng qua, phí bảo hiểm cơ bản ở mức 4% hoặc thấp hơn, điều này phản ánh tâm lý giảm giá. Như vậy, đã có sự cải thiện, nhưng chưa đủ để tạo ra nhu cầu quá lớn từ người mua.

Để loại trừ các yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến dữ liệu phái sinh, người dùng nên phân tích dữ liệu on-chain của mạng lưới Ethereum. Chẳng hạn theo dõi việc sử dụng mạng lưới, cho chúng ta biết liệu các trường hợp sử dụng thực tế có giúp làm tăng nhu cầu về Ether hay không.

Số lượng địa chỉ đang hoạt động trên mạng lưới là chỉ báo nhanh chóng và đáng tin cậy về việc sử dụng mạng. Tất nhiên, số liệu này có thể bị nhầm lẫn bởi việc áp dụng ngày càng nhiều của các giải pháp layer-2, nhưng nó được xem là điểm khởi đầu.

Số lượng địa chỉ hoạt động trung bình trong 7 ngày trên Ethereum | Nguồn: CoinMetrics

Mạng lưới hiện có số lượng địa chỉ hoạt động trung bình hàng ngày ở mức 593.260, tăng 2% so với 30 ngày trước, nhưng lại giảm mạnh so với mức 857.520 được ghi nhận vào tháng 5 năm 2021. Dữ liệu cho thấy các giao dịch token Ether không có dấu hiệu tăng trưởng, ít nhất là ở layer chính.

Các trader cũng nên xem xét các chỉ số sử dụng DApp, nhưng tránh tập trung hoàn toàn vào TVL, vì chỉ số này tập trung nhiều vào các nền tảng cho vay và sàn giao dịch phi tập trung (DEX), do đó, việc đánh giá số lượng địa chỉ đang hoạt động sẽ cung cấp một cái nhìn toàn diện hơn.

Hoạt động DApps trong 30 ngày của mạng lưới Ethereum | Nguồn: DappRadar

Ethereum DApp đã chứng kiến ​​mức giảm trung bình hàng tháng 11%, tính theo số lượng các địa chỉ đang hoạt động. Nhìn chung, dữ liệu khá đáng thất vọng vì mạng lưới hợp đồng thông minh được thiết kế đặc biệt để lưu trữ các DApp.

Để so sánh, DApp trên mạng lưới Polygon đã tăng 12% trong khi Solana (SOL) tăng 6% người dùng. Trừ khi có sự tăng trưởng tốt trong các giao dịch Ether và sử dụng DApp, thị trường có thể sẽ đánh mất ngưỡng hỗ trợ đóng cửa hàng ngày tại $ 3.340.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Việt Cường

Theo Cointelegraph

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi