HomeTin tài chính

Dữ liệu thất nghiệp tại Mỹ chạm mức thấp nhất 1 năm khi GDP tăng

Theo Geoffrey Smith Finnews24.com - Quá trình hồi phục của thị trường lao động Hoa Kỳ dường như tăng tốc vào tuần trước, khi số người nộp đơn xin

Thị trường điều chỉnh ngắn hạn nhưng dòng tiền lớn vẫn đang "chầu chực" đón đầu KQKD quý 2
Vì sao cần bảo vệ… chủ nợ?
Giá dầu thô thế giới giảm 2% vào thứ Hai trước tình hình dịch bệnh căng thẳng

Theo Geoffrey Smith

Finnews24.com – Quá trình hồi phục của thị trường lao động Hoa Kỳ dường như tăng tốc vào tuần trước, khi số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm.

Bộ Lao động cho biết số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm xuống 684.000 từ 781.000 của tuần trước. Con số của tuần trước đã được điều chỉnh tăng nhẹ so với ước tính ban đầu là 770.000.

Số lượng đơn xin tiếp tục hưởng trợ cấp cũng giảm khoảng 260.000 xuống còn 3,87 triệu, mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm ngoái.

Điều đó cũng đúng với những dữ liệu rộng hơn bao gồm tất cả những người xin hưởng trợ cấp liên quan đến thất nghiệp. Tập dữ liệu đó cho thấy sự tiến triển kém tích cực hơn, với tổng số người xin hưởng trợ cấp tăng 734.000 lên 18,95 triệu.

Ian Shepherdson, nhà kinh tế trưởng của Pantheon Macroeconomics, cho biết: “Xu hướng giảm nhẹ diễn ra kể từ cuối tháng 1 vẫn còn nguyên vẹn”. Tuy nhiên, ông cảnh báo tốc độ sa thải nhân viên vẫn ở mức cao đáng báo động, trên mức cao nhất 655.000 trong khủng hoảng năm 2008.

Advertisement

“Tỷ lệ mất việc làm, có lẽ tập trung vào lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng, vẫn tăng nhanh một cách đáng kinh ngạc. Chúng tôi đoán rằng sẽ tiếp tục có ​​một số công ty giảm thêm quy mô hoặc rơi vào tình trạng khó khăn, không thể tiếp tục cho đến khi nền kinh tế mở cửa trở lại”, Shepherdson cho biết, đồng thời nói thêm rằng “sự tiêu hao dần dần này sẽ không kéo dài lâu hơn nữa: chúng tôi kỳ vọng thất nghiệp sẽ giảm mạnh khi nền kinh tế mở cửa trở lại hoàn toàn trong quý II.”

Các con số được công bố cùng lúc với thời điểm chính phủ đưa ra kết quả cuối cùng về tăng trưởng kinh tế trong quý IV. Tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội đã được điều chỉnh tăng nhẹ lên mức 4,3% hàng năm từ 4,1%, nhưng diễn biến quan trọng hơn được cho là sự sụt giảm mạnh mẽ đối với các khoản chi tiêu cá nhân cốt lõi, thước đo lạm phát ưa thích của Cục Dự trữ Liên bang. Chỉ số PCE lõi chỉ tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý 4, thấp hơn kỳ vọng 1,4%. Tuy nhiên, dữ liệu của quý 3 đã được điều chỉnh tăng lên 3,4%.

Advertisement

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: