HomeTin tức mới nhấtThời sự

Dữ liệu về đầu đạn hạt nhân toàn cầu được công bố cho thấy mức tăng đáng lo ngại

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ở Thụy Điển đã tuyên bố trong một báo cáo mới rằng các cường quốc thế giới nh

Nepal ghi nhận hơn 8600 ca nhiễm Covid-19 trong một ngày
Dow Jones mất hơn 290 điểm bất chấp số liệu lạm phát tốt hơn dự báo
Hơn 70.000 người Singapore đã tiêm vắc xin Kexing và chỉ 10 trường hợp có tác dụng phụ

Các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm (SIPRI) ở Thụy Điển đã tuyên bố trong một báo cáo mới rằng các cường quốc thế giới như Hoa Kỳ, Nga và Trung Quốc đang nhanh chóng hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của họ.

SIPRI cho biết trong báo cáo thường niên công bố hôm thứ Hai (14/6) rằng mặc dù tổng kho vũ khí hạt nhân của thế giới đã giảm kể từ năm ngoái, nhưng số lượng vũ khí có thể được triển khai cho các chiến dịch đang tăng lên.

(Ảnh: Deutsche Welle)

Vào đầu năm 2021, Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Triều Tiên có tổng cộng 13.080 đầu đạn hạt nhân, ít hơn 320 đầu đạn so với năm trước.

Tổng số 13.080 bao gồm vũ khí hạt nhân ngừng hoạt động đang chờ tiêu hủy. Sau khi loại bỏ, dự trữ vũ khí hạt nhân “có thể triển khai” toàn cầu đã tăng so với năm ngoái, từ 9.380 lên 9.620.

Đồng thời, báo cáo chỉ ra rằng số lượng vũ khí hạt nhân hiện được triển khai trong các lực lượng chiến đấu trên toàn thế giới đã tăng từ 3.720 năm ngoái lên 3.825, trong đó có khoảng 2.000 vũ khí đang ở trong “trạng thái cảnh báo cao” (có thể được tung ra trong vòng vài phút. Hầu như tất cả những quả bom hạt nhân này thuộc về Hoa Kỳ và Nga).

Các nhà nghiên cứu nghĩ gì về những phát hiện này?

Các nhà nghiên cứu của SIPRI nói rằng báo cáo này cho thấy một xu hướng đáng lo ngại trong kho vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Nhà nghiên cứu Hans M. Kristensen của SIPRI cho biết: “Tổng số đầu đạn trong kho quân sự toàn cầu hiện nay dường như đang tăng lên. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại cho thấy sự sụt giảm số lượng vũ khí hạt nhân toàn cầu đã chững lại kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”. 

Advertisement

Kristensen nói: “Vào tháng 2 năm nay, Nga và Mỹ đã gia hạn KHỞI ĐỘNG mới vào phút cuối, đó là một sự giải thoát. Tuy nhiên, hai cường quốc hạt nhân đã tăng cường kiểm soát vũ khí hạt nhân song phương. Triển vọng cho tương lai vẫn rất mảnh khảnh.”

Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược và bom mà Hoa Kỳ và Nga có thể sở hữu. Nó cũng hạn chế tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), bệ phóng tên lửa và máy bay ném bom hạng nặng mang vũ khí hạt nhân.

“Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược mới” hiện tại dự kiến ​​sẽ kéo dài đến tháng 2 năm 2026.

Những quốc gia nào có nhiều vũ khí hạt nhân nhất?

Hoa Kỳ và Nga là hai cường quốc hạt nhân lớn nhất trên thế giới. Hai quốc gia này sở hữu 90% kho vũ khí hạt nhân của thế giới. Hiện Nga và Mỹ có lần lượt 6.255 và 5.550 quả bom hạt nhân.

Hoa Kỳ và Nga đang tháo dỡ các đầu đạn hạt nhân đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, theo báo cáo của SIPRI, so với năm trước, vào đầu năm 2021, số lượng bom hạt nhân được triển khai trong lực lượng tác chiến của hai nước đã tăng thêm khoảng 50 quả, lần lượt lên 1.800 và 1.625 quả.

(Nguồn ảnh chụp màn hình: SIPRI)

Kristensen nói: “Nga và Mỹ dường như đang gia tăng tầm quan trọng của vũ khí hạt nhân trong các chiến lược an ninh quốc gia của họ”.

(Ảnh: Đài truyền hình 112 Ukraine)

Bảy cường quốc hạt nhân khác có đầu đạn hạt nhân còn lại. Một số quốc gia này, chẳng hạn như Vương quốc Anh, có ý định mở rộng kho vũ khí hạt nhân của họ trong tương lai.

Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan là ba quốc gia khác đang nhanh chóng hiện đại hóa và tăng cường kho vũ khí của họ. Bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên Hợp Quốc, Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo và sản xuất vật liệu phân hạch.

Theo FX168

Advertisement