Dự luật stablecoin mới của Hoa Kỳ sẽ giết chết FRAX và DAI?

Dưới đây là các altcoin hàng đầu để xem xét đầu tư dựa trên lợi nhuận tích lũy
Nghệ sĩ 12 tuổi kiếm 1,6 triệu đô la nhờ bán tác phẩm nghệ thuật NFT của mình
Những câu hỏi về tính phi tập trung xung quanh Tokenmonics của APE?

Các nhà lập pháp Hạ viện Hoa Kỳ đang hướng tới điều chỉnh stablecoin.. Một dự luật đã được đưa ra sai sự sụp đổ của stablecoin thuật toán TerraUSD (UST) vào tháng 5.

Theo một nguồn tin vào hôm nay, một dự luật mới đang đưa ra lệnh cấm 2 năm đối với “các stablecoin được thế chấp nội sinh”.

Dự luật stablecoin của Hạ viện Hoa Kỳ quy định việc phát hành hoặc tạo stablecoin mới bắt chước chức năng và tính năng của UST là bất hợp pháp. UST là stablecoin thuật toán của Terra đã mất chốt đô la vào tháng 5, xóa sổ hàng tỷ đô la giá trị khi rơi tự do xuống 0 mà không thể cứu vãn. Cụ thể hơn, dự luật sẽ cấm mọi stablecoin được marketing có thể được chuyển đổi, quy đổi hoặc mua lại cho số lượng có giá trị tiền tệ cố định, cũng như bất kỳ loại nào chỉ dựa vào giá trị của một tài sản kỹ thuật số khác từ cùng một người tạo để duy trì giá cố định.

Ngoài lệnh tạm ngừng stablecoin thuật toán, dự thảo luật cũng yêu cầu Bộ Tài chính Hoa Kỳ nghiên cứu về các token giống Terra với sự tham vấn của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed), Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ Hoa Kỳ (OCC), Công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang Hoa Kỳ, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Mặc dù dự luật chủ yếu tập trung hạn chế các loại stablecoin “chưa được hỗ trợ” đi vào lưu thông để bảo vệ người dùng, nó cũng hướng dẫn cách thức điều chỉnh các tài sản chốt bằng fiat tổng quát hơn. Dự luật sẽ cho phép cả ngân hàng và tổ chức phi ngân hàng phát hành stablecoin. Tuy nhiên, các tổ chức phát hành là ngân hàng sẽ cần sự chấp thuận từ các cơ quan quản lý liên bang như OCC. Đối với tổ chức phát hành phi ngân hàng, luật chỉ đạo Fed thiết lập quy trình để đưa ra quyết định áp dụng.

Dự luật stablecoin của Hạ viện Hoa Kỳ là luật đầu tiên hướng đến điều chỉnh thị trường stablecoin đang phát triển nhanh chóng. Theo dữ liệu từ CoinGecko, tổng vốn hóa thị trường của stablecoin là hơn 153 tỷ đô la. Quy mô thị trường tăng khoảng 600% khi hệ sinh thái tiền điện tử rộng lớn hơn phát triển trong 2 năm qua.

Trong khi phần lớn stablecoin đang lưu hành được hỗ trợ bằng đô la Mỹ hoặc tương đương, nhiều token được chốt bằng đô la sử dụng các phương pháp mới để duy trì giá trị. Mặc dù dự luật vẫn đang trong quá trình soạn thảo, nhiều người dùng lo lắng từ ngữ của nó có thể bao gồm một số dự án stablecoin hợp pháp vào lệnh cấm 2 năm.

Mặc dù từ ngữ của dự thảo luật vẫn có thể thay đổi, nhưng phiên bản hiện tại cung cấp một số manh mối về hướng mà các nhà quản lý dự định thực hiện. Cụm từ “stablecoin được thế chấp nội sinh” rất rộng và có thể đề cập đến bất kỳ token nào được hỗ trợ hoặc hỗ trợ một phần bởi token khác từ cùng một tổ chức phát hành.

Ví dụ, UST được thế chấp chỉ bằng token gốc LUNA của Terra nên gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với lệnh cấm 2 năm nếu nó vẫn hoạt động cho đến nay. Tuy nhiên, dự luật này vẫn chưa đề cập đến trường hợp các giao thức tạo tài sản chốt bằng đô la sử dụng hỗn hợp các token cả nội sinh (được tạo bởi cùng một tổ chức phát hành) và ngoại sinh (do các bên khác phát hành).

Mặt khác, các dự án stablecoin thất bại trước đây như Iron Finance không hoàn toàn phù hợp với định nghĩa chỉ được thế chấp bằng token nội sinh. Giao thức đã sử dụng tỷ lệ ban đầu là 75% USDC và 25% token TITAN để đúc stablecoin IRON. Tuy nhiên, như lịch sử đã chứng minh, khi IRON giảm xuống 0 vào tháng 6/2021, phương thức thế chấp này vẫn gây ra rủi ro đáng kể cho các nhà đầu tư.

Các giao thức khác như Frax Finance cho đến nay đã sử dụng thành công phương pháp thế chấp hỗn hợp. Frax, viết tắt của “thuật toán phân đoạn”, sử dụng tỷ lệ thay đổi của USDC và token Frax Shares thả nổi tự do để đúc và thế chấp FRAX được chốt bằng đô la. Phương pháp thế chấp này có vẻ linh hoạt hơn nhiều so với các dự án trước đây như TerraUSD hoặc Iron Finance. Tuy nhiên, liệu dự luật stablecoin mới có nhận ra sự khác biệt này hay không vẫn còn phải chờ xem.

Một mối quan tâm khác liên quan đến dự luật mới là nó có thể ảnh hưởng như thế nào đến stablecoin DAI của MakerDAO. Không giống như IRON và FRAX, DAI hoàn toàn được thế chấp bằng các tài sản ngoại sinh, chủ yếu là USDC và ETH. Do đó, lệnh cấm của dự luật sẽ không liên quan đến DAI. Tuy nhiên, giống như tất cả các tổ chức phát hành stablecoin phi ngân hàng khác, nếu dự luật mới được thông qua thành luật, giao thức Maker có thể sẽ cần đăng ký với các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ để tiếp tục phục vụ người dùng tại quốc gia này.

Là bước đột phá đầu tiên của chính phủ Hoa Kỳ vào quy định stablecoin, dự luật có vẻ khá thận trọng. Phù hợp với nhận xét trước đây của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen, các nhà quản lý đang hướng đến các nhà phát hành stablecoin phù hợp hơn với tài chính truyền thống. Đối với hầu hết các nhà phát hành stablecoin, đây không phải là vấn đề. Tuy nhiên, như mọi khi, sai một ly đi một dặm, vì vậy, phiên bản cuối cùng của dự luật sẽ cần được phát hành trước khi tác động tiềm tàng của nó trở nên rõ ràng.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Đình Đình

Theo CryptoBriefing

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi