Dự thảo kế hoạch chi tiết Nhật Bản: Giữ nguyên chính sách

OPC báo lãi ròng quý 2 tăng 60%, vay nợ giảm mạnh
Thị trường nhà đất Mỹ tiếp tục giảm
Nhiều dự án ách tắc, cơ hội “đẩy giá” bất động sản TP.HCM cao ngất ngưởng

Chính phủ Nhật Bản hiện tại sẽ bám sát mục tiêu đạt thặng dư cán cân sơ cấp vào năm tài chính 2025, nhưng đánh giá lại khung thời gian do thiệt hại kinh tế do COVID-19 gây ra. Theo dự thảo kế hoạch tài khóa của chính phủ Nhật Bản.

Bản dự thảo, nhấn mạnh cam kết của chính phủ trong việc khắc phục tình trạng tài chính rách nát của Nhật Bản. Tuy nhiên, từ ngữ có thể thay đổi, sau khi được các nhà lập pháp Đảng Cầm quyền xem xét, một số Đảng viên mong muốn khung thời gian giảm xuống cho năm thứ hai hoạt động khi chi phí chống lại đại dịch tăng lên.

“Nhật Bản sẽ đặt mục tiêu đưa cán cân sơ cấp thặng dư vào năm tài chính 2025, đồng thời tìm cách giảm tỷ lệ nợ trên GDP của đất nước một cách ổn định”, bản dự thảo cho biết.

“Tuy nhiên, chính phủ sẽ đánh giá lại khung thời gian vào cuối năm tài chính hiện tại … có tính đến tình hình kinh tế và tài khóa vẫn không ổn định do ảnh hưởng của đại dịch.”

Dự thảo sẽ được đệ trình lên hội đồng kinh tế hàng đầu của chính phủ vào thứ Tư và được nội các của Thủ tướng Yoshihide Suga chính thức thông qua vào ngày 18/6, sau khi các nhà lập pháp của liên minh cầm quyền xem xét kỹ lưỡng.

Trong nhiều năm, Nhật Bản đã đặt ra khung thời gian để đưa ngân sách sơ cấp, không bao gồm các khoản bán trái phiếu mới và chi phí trả nợ, trở lại mức thặng dư trong kế hoạch tài khóa hàng năm của mình.

Sau nhiều lần đẩy lùi mục tiêu, cam kết gần đây nhất là đạt thặng dư cán cân sơ cấp vào năm tài chính 2025, một mục tiêu mà các nhà phân tích cho rằng sẽ là một yêu cầu khó khăn ngay cả trước khi đại dịch dẫn đến tăng chi tiêu.

Chính phủ đã buộc phải bỏ qua khung thời gian trong kế hoạch chi tiết vào năm ngoái, khi họ cung cấp các gói cứu trợ khổng lồ để giảm bớt đòn kinh tế từ đại dịch.

Trên thị trường Forex, tỷ giá cặp USD/JPY đánh mất hỗ trợ quan trọng tại 108,90

Đồng đô la tăng giá vào thứ Ba tuần này, đẩy USD/JPY về phía vùng giá 109,50 và bắt đầu rút lui tại đây. Theo Nhà phân tích trưởng Valeria Bednarik của FXStreet, rủi ro vẫn còn tồn tại.

Nhật Bản đã công bố Tổng Sản phẩm Quốc nội quý I, kết quả tốt hơn dự đoán, đạt -1% theo quý.

Cán cân thương mại của quốc gia này thặng dư 289,5 tỷ Yen trong tháng 4, trong khi Khảo sát của những người theo dõi sinh thái của tháng 5 cho thấy tâm lý kinh doanh tốt hơn, khi đánh giá về tình hình hiện tại được cải thiện lên 38,1 trong khi triển vọng tăng lên 47,6.

Cặp USD/JPY hiện có xu hướng trung lập về mặt kỹ thuật và có nguy cơ giảm thêm trong ngắn hạn.

Hỗ trợ: 108,90,

Kháng cự: 109,60.

Nguồn: Tổng hợp

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi