Dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vượt 3,2 nghìn tỷ USD trong 7 tháng liên tiếp

Tỷ giá AUD/USD (11/11) giảm xuống 0,7300 do dữ liệu việc làm ở Úc lạc quan
Phân tích tỷ giá EUR/USD, GBP/USD, USD/JPY, AUD/USD (21/10) từ các tổ chức lớn
Tỷ giá cặp AUD/USD ngày 2/8 giảm xuống 0,7300 sau PMI gây thất vọng của Trung Quốc

Theo dữ liệu được công bố trên trang web của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc vào ngày 7/12, tính đến cuối tháng 11 năm 2021, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc lên tới 3222,4 tỷ USD, tăng 4,8 tỷ USD, tương đương 0,15% so với cuối tháng 10.

Dự trữ ngoại hối nhà nước (Foreign exchange reserves) là gì?

Dữ liệu cũng cho thấy dự trữ vàng của Trung Quốc vào cuối tháng 11 báo cáo 62,64 triệu ounce (khoảng 1948,32 tấn), giống như tháng trước.

Wang Chunying, Phó giám đốc kiêm người phát ngôn của Cục Quản lý Nhà nước về Ngoại hối Trung Quốc, cho biết trong tháng 11 năm 2021, các giao dịch trên thị trường ngoại hối vẫn sôi động và dòng vốn xuyên biên giới nhìn chung ổn định.

Trên thị trường tài chính quốc tế, bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như diễn biến của dịch bệnh Covid-19 và kỳ vọng chính sách tiền tệ của các nước lớn, chỉ số USD tăng giá và giá trái phiếu của các nước lớn nhìn chung đi lên. Dự trữ ngoại hối được tính bằng đô la Mỹ. Dưới tác động tổng hợp của việc chuyển đổi tỷ giá hối đoái và thay đổi giá tài sản, quy mô dự trữ ngoại hối tăng lên trong tháng.

Wen Bin, trưởng nhóm nghiên cứu của Ngân hàng Minsheng Trung Quốc, tin rằng quy mô dự trữ ngoại hối đã tăng trở lại tháng thứ hai liên tiếp trong tháng 11 và duy trì ở mức trên 3,2 nghìn tỷ USD trong tháng thứ bảy liên tiếp. Dự trữ ngoại hối tăng trở lại trong tháng 11 chủ yếu do yếu tố định giá, yếu tố thương mại và dòng vốn cũng hỗ trợ cho sự ổn định của dự trữ ngoại hối.

Ông Wen Bin cho rằng trong giai đoạn tiếp theo, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì ở mức ổn định. Sự phục hồi chung của kinh tế Trung Quốc được duy trì, các chính sách kinh tế vĩ mô đã tăng cường điều chỉnh theo chu kỳ nhằm thúc đẩy nền kinh tế vận hành trong biên độ hợp lý, tạo nền tảng cho việc duy trì quy mô dự trữ ngoại hối ổn định.

Đồng thời, sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu được kỳ vọng sẽ hỗ trợ thương mại, đầu tư chứng khoán trong nước có triển vọng tốt và các nguồn vốn được kỳ vọng sẽ duy trì xu hướng chảy vào, giúp thúc đẩy cán cân thanh toán quốc tế và cung cầu ngoại hối.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi