Dự trữ ngoại hối Việt Nam lập kỷ lục mới

Nga 'bật đèn xanh' phát hành tiền điện tử: Nếu chúng tôi không làm thì 2 tháng sau, các nước láng giềng rồi sẽ làm!
Foxconn và IDG đang tìm kiếm 1,5 tỉ đô la cho Quỹ Công nghệ Xe hơi
Quyết định của ECB dự kiến sẽ khuấy đảo thị trường

45 tỷ USD là quy mô mới của dự trữ ngoại hối quốc gia, cập nhật mới nhất từ phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban chấp hành Trung ương Đảng khoá 12 của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ngày 11/10.

 

 

 

Cụ thể, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết trong phát biểu trên, dự trữ ngoại hối đã đạt 45 tỷ USD, tăng thêm 6 tỷ USD so với cuối năm 2016.

Theo đó, quy mô dự trữ ngoại hối của Việt Nam tiếp tục lập kỷ lục mới sau con số 42 tỷ USD công bố thời gian gần đây.

Theo tìm hiểu của VnEconomy, từ đầu tuần này, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào lượng lớn ngoại tệ để gia tăng dự trữ ngoại hối. Nhà điều hành cũng vừa liên tiếp giảm giá mua vào USD trong hai phiên đầu tuần.

Trên thị trường liên ngân hàng, một diễn biến mới cũng thể hiện rõ, diễn ra song song với hoạt động mua vào lượng lớn ngoại tệ. Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh phát hành tín phiếu cũng như nới kỳ hạn của tín phiếu lên, một nghiệp vụ để từng bước trung hòa bớt lượng tiền đồng đưa ra mua ngoại tệ.

Cụ thể, như trong ngày 10/10, cơ quan này đã nâng lượng tín phiếu phát hành ra lên 7.000 đồng thay vì quy mô phát hành chỉ khoảng 5.000 đồng/phiên trước đó; kỳ hạn tín phiếu dài hơn với 14 ngày đã xuất hiện, sau khi ngừng từ tháng 3/2017.

Trong ngày 11/10, diễn biến mới trên tiếp tục thể hiện khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục nâng quy mô phát hành tín phiếu hút bớt tiền về, với tổng lượng chào thầu lên 8.000 tỷ đồng, kỳ hạn tiếp tục nới dài ra 14 ngày.

Ở cân đối chung, tổng lượng tín phiếu lưu hành (lượng tiền Ngân hàng Nhà nước tạm hút về) hiện đã được nâng lên trên 25.000 tỷ đồng, thay vì quanh mức 20.000 tỷ đồng cách đầy một tuần trở về trước.

 

Nguồn: Vneconomy

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi