Dự trữ thép toàn cầu đang tăng vọt, các mục tiêu về khí hậu không ảnh hưởng đến nhu cầu thép trong ngắn hạn

KHUYẾN NGHỊ GIAO DỊCH HÀNG NGÀY: Doanh số bán lẻ Anh thúc đẩy GBP
Số lượng các quỹ phòng hộ về tiền kỹ thuật số tăng lên nhanh chóng
Ngân hàng truyền thống hãy dè chừng với "cái bắt tay" này của 2 gã khổng lồ internet Amazon và Google

Tin tức tài chính từ Standard & Poor’s Global Platts cho biết trong một báo cáo được công bố hôm thứ Ba (11/5) thép và nguyên liệu sản xuất thép đã tạo ra một làn sóng thu mua lớn trên thị trường và giá quặng sắt giao ngay đã thiết lập một kỷ lục mới gần 230 USD/tấn.

Ngoài thị trường Trung Quốc, các nhà xuất khẩu của Úc và Brazil đã nhận được sự thúc đẩy đáng kể, cho thấy các mục tiêu về khí hậu và môi trường vẫn chưa ảnh hưởng đến nhu cầu sản xuất thép trong ngắn hạn.

Giá cả thị trường hàng hóa cao được cho là do nền kinh tế phục hồi sau khi dịch bệnh được đẩy lùi phần nào và nhu cầu liên tục phục hồi trên thị trường Trung Quốc.

Justin Smirk, chuyên gia kinh tế cấp cao của Ngân hàng Westpac cho rằng: “Hiện nay không chỉ thị trường Trung Quốc, mà có thể nói đây là động lực thúc đẩy sự phục hồi của ngành thép toàn cầu. Theo phân tích của ông, thực tế là thị trường hiện nay vẫn đang trong trạng thái căng thẳng, được hỗ trợ bởi giá thép tăng rất mạnh”.

Với sự trợ giúp của các biện pháp hỗ trợ kinh tế của chính phủ toàn cầu, giá quặng sắt kỳ hạn tại Singapore đã tăng lên trên 226 USD/tấn. Giá hợp đồng cũng tăng gần 10%. Tại Trung Quốc, giá thép thanh được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng đã tăng từ 660 USD/tấn hồi đầu năm lên 865 USD/tấn.

Clarksons Platou Securities đã đề cập trong một báo cáo cho khách hàng rằng sự bùng nổ về giá thép cần được quan tâm đặc biệt và ngành này đã vượt qua mức cao nhất trong giai đoạn bùng nổ trước năm 2010. Bất chấp những nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu và môi trường, bao gồm trung hòa carbon năm 2060 và chính quyền Bắc Kinh đang tích cực hạn chế sản xuất, sản lượng thép của Trung Quốc đã tăng 19% trong tháng 3.

Do nhu cầu về nguyên liệu thô và xuất khẩu tăng, giá cổ phiếu của Tập đoàn Rio Tinto của Australia đã đạt mức cao kỷ lục 67,05 pound trong tuần này. Dữ liệu do Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố cũng cho thấy sự khởi sắc của thị trường thép.

Nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 4 tăng 43% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù một phần là do mức cơ bản thấp khi đại dịch bùng phát thương mại toàn cầu năm ngoái. .

Nhưng các nhà đầu tư vẫn cần đề phòng lo ngại về nhu cầu giảm. Sau khi Trung Quốc nối lại tốc độ tăng trưởng trước đại dịch vào cuối năm ngoái, nó đã mất một số động lực trong quý đầu tiên của năm nay. Mặc dù thị trường thép vẫn duy trì sự phục hồi mạnh mẽ nhưng nhập khẩu quặng sắt trong tháng 4 đã giảm nhẹ so với tháng 3.

Các sàn giao dịch hàng hóa của Trung Quốc cũng đã tăng giới hạn giao dịch và yêu cầu ký quỹ đối với một số hợp đồng quặng sắt. Dữ liệu từ Fastmarkets MB cho thấy tiêu chuẩn tinh quặng sắt 62% nhập khẩu từ Thanh Đảo, Trung Quốc, đạt mức cao mới, với giá giao dịch là 230,56 USD/tấn , so với trước cuối tuần trước, tăng 8,62%.

Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên tuyên bố rằng họ sẽ tăng giới hạn giao dịch và yêu cầu ký quỹ đối với các hợp đồng quặng sắt giao vào tháng 6, 9, 10, 12 và tháng 1 đến tháng 4 năm 2022 sau khi giao dịch vào ngày 11 tháng 5, nhưng không cung cấp bất kỳ thay đổi nào.

Sàn giao dịch Đại Liên cũng cảnh báo những người tham gia thị trường trong một tuyên bố nhằm kiểm soát rủi ro biến động giá đối với quặng sắt, than luyện cốc và than cốc.

Thị trường cũng đang suy đoán về thời gian biểu thắt chặt các quy định về môi trường của Trung Quốc, lo ngại rằng điều này sẽ thúc đẩy thị trường tăng giá đồng đảo ngược xu hướng giảm của nó. Các nhà sản xuất thép cũng đang chờ đợi cơ hội để tăng mua quặng sắt trước khi các hạn chế mới bắt đầu để đảm bảo rằng lượng dự trữ của họ có thể hỗ trợ sản xuất của họ. Không thể coi thường tranh chấp thương mại giữa Trung Quốc và Úc, đặc biệt là thị trường quặng sắt không bị ảnh hưởng.

Atilla Widnell, Giám đốc điều hành của Navigate Commodities, nhắc nhở: “Hiện tại những người tham gia thị trường đang giao dịch các sản phẩm phái sinh như tiền điện tử và quặng sắt. Bạn phải biết rằng đây không phải là hoạt động dựa trên các nguyên tắc cơ bản. Đó là hoạt động đầu cơ thuần túy”.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi