Đức, Pháp phản đối lệnh cấm visa với người Nga

Philippines tan hoang sau bão Rai
Biden mong được gặp trực tiếp Putin
Chiến tranh, lạm phát và Covid khiến niềm tin của giới CEO Mỹ suy giảm

“Chúng ta nên suy nghĩ về những biện pháp thông minh để tận dụng đòn bẩy quan trọng của việc cấp visa”, DPA hôm nay dẫn tuyên bố về lập trường chung của ĐứcPháp đối với đề xuất cấm cấp visa Schengen cho công dân Nga.

Tài liệu nói thêm Liên minh châu Âu (EU) nên tiếp tục cho phép các cuộc tiếp xúc nhân dân giữa người dân trong khối và các công dân Nga không có liên hệ với chính phủ.

Tài liệu khẳng định vẫn nên cho phép sinh viên, nghệ sĩ, nhà khoa học và chuyên gia Nga tới EU. Đức và Pháp được cho là đã gửi tài liệu này tới các nước thành viên EU khác trước thềm cuộc họp của các ngoại trưởng trong khối tại Prague.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đề xuất EU cấm visa với người Nga như một biện pháp trừng phạt chiến dịch quân sự của nước này. Ba Lan và Cộng hòa Czech, nước đóng vai trò chủ tịch luân phiên EU, ủng hộ ý tưởng này. Trong khi đó, quan chức các nước Thụy Điển, Hy Lạp và Cộng hòa Cyprus phản đối ý tưởng, cho rằng lệnh cấm nên áp đặt có chọn lọc, thay vì áp với toàn bộ người Nga.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trước đó cũng công khai phản đối ý tưởng dừng cấp visa cho người Nga trên toàn EU. Ông Scholz nói rằng xung đột Ukraine “không phải chiến sự của nhân dân Nga, mà là chiến sự của ông Putin”. Thứ trưởng Ngoại giao Ba Lan Marcin Przydacz chỉ trích phát biểu này, cáo buộc Thủ tướng Đức không đọc thông tin về sự ủng hộ to lớn từ người dân Nga với chính sách của Tổng thống Putin.

Một số nước đã áp đặt các biện pháp hạn chế visa với người Nga. Phần Lan giảm số lượng cuộc hẹn phỏng vấn xin visa hiện có ở Nga, chỉ để khoảng 100 lịch hẹn mỗi ngày. Giới chức Litva trong khi đó đang tranh cãi về biện pháp ngừng cấp giấy phép cư trú tạm thời cho người Nga và người Belarus.

Ngọc Ánh (Theo TASS)

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi