Được dự đoán là bong bóng nhưng thị trường NFT vẫn có sức hút rất lớn

420 triệu USD được Facebook chi ra để giúp “Tổng thống bất tài”
Các chuyên gia dự đoán thời điểm vàng phá vỡ mức 1.900
Các nhà giao dịch ghim lộ trình của Ethereum đến ATH mới để cuối cùng chấp thuận Bitcoin ETF

Finnews24.com – Những người đam mê tiền điện tử và các nhà đầu tư mạo hiểm đã đổ xô đến Bãi biển Miami, Florida trong tuần này để tham gia một trong những sự kiện nghệ thuật hàng đầu thế giới.

NFT đang tiếp tay cho lừa đảo - VnExpress Số hóa

Lần đầu tiên, Art Basel Miami thực hiện nhiều cuộc triển lãm NFT. Nhưng thành phố cũng tổ chức hơn 200 sự kiện khác, tập trung nhiều hơn vào công nghệ đằng sau những bộ sưu tập kỹ thuật số này.

Các nhạc sĩ, nghệ sĩ và người nổi tiếng đang kêu gọi tạo thêm nhiều NFT hoặc mã thông báo không thể thay thế, là tài sản kỹ thuật số duy nhất có quyền sở hữu được xác minh và lưu trữ trên blockchain. Đó là một cách để có quyền sở hữu đối với nội dung trước đây dễ sao chép trực tuyến.

Mặt hàng mới này thu về hơn 2 tỷ USD mỗi tháng từ 400 triệu USD vào tháng 1,theo ước tính gần đây từ JPMorgan. Phân tích của DappRadar cho thấy khối lượng NFT tăng vọt 38.000% so với cùng kỳ năm ngoái lên 10,7 tỷ đô la trong quý thứ ba.

Mike Shinoda, nhạc sĩ và đồng sáng lập của ban nhạc Linkin Park, người đã tung ra mixtape NFT mới trong tuần này cho biết: “Chắc chắn có rất nhiều sự cường điệu. Nhiều người cho rằng thị trường này đang rơi vào tình trạng bong bóng. Nhưng hầu hết chúng ta, những người đang ở trong không gian này đều nghĩ rằng dù nó tăng hay giảm, thì đó là một điều mới mẻ luôn ở trong một phiên bản nào đó của chính nó”.

Theo Tristan Yver, trưởng bộ phận chiến lược tại FTX U.S, nghệ thuật kỹ thuật số (NFT) có thể là một cách thân thiện hơn để giới thiệu với mọi người về công nghệ blockchain.

“Tất cả chúng ta đều có một số hiểu biết cơ bản về nghệ thuật, mà không phải là blockchain khô cứng – đó là bước tiếp theo để blockchain chinh phục thế giới”. Yver chia sẻ với CNBC.

Công nghệ chuỗi khối từng được coi là đồng nghĩa với bitcoin. Nhưng trong vài năm qua, một loạt các blockchain khác đã xuất hiện hiện hỗ trợ những thứ như ứng dụng tài chính và trò chơi điện tử.

Còn được gọi là sổ cái phân tán, điểm thu hút chính để xây dựng trên blockchain là chúng được “phi tập trung”. Không có cơ quan trung ương nào kiểm soát các mạng này và không có điểm lỗi nào. Những người ủng hộ nói rằng nó minh bạch hơn. Một số nhà đầu tư công nghệ coi đây là làn sóng tiếp theo của Internet, gọi nó là “Web 3.0″.

Packy McCormick, người sáng lập Not Boring Capital, cũng có mặt ở Miami trong tuần này và cho biết các sự kiện NFT là chất xúc tác quan trọng để thu hút những người cùng chí hướng. Nhưng các cuộc trò chuyện đang hướng nhiều hơn đến các tổ chức tự trị phi tập trung, hoặc DAO, một loại hệ thống quản trị mới và các trường hợp sử dụng mới khác cho blockchain.

McCormick nói: “Một khi mọi người tham gia vào NFT, họ muốn tìm hiểu về mọi thứ khác đang diễn ra trong blockchain – không thể không đi sâu vào lỗ hổng. Sẽ có rất nhiều suy đoán nhưng các dự án quan trọng sẽ có sức mạnh tồn tại và theo thời gian, chất lượng sẽ chiến thắng”.

COMMENTS