Dưới cơn bão quy định lớn của Trung Quốc, ai là người thua cuộc?

Kể từ tháng 7 năm nay, Trung Quốc đã đưa ra các chính sách quản lý chuyên sâu. Dưới làn sóng bão táp này, ai là người chiến thắng và ai thua cuộc chịu tổn thất?

Trung Quốc mở chiến dịch mới chấn chỉnh ngành công nghiệp internet | Công nghệ | Thanh Niên

Kế hoạch của chính phủ Trung Quốc nhằm hạn chế sự mở rộng của một số công ty tư nhân đã khiến cổ phiếu trong các ngành từ trò chơi đến dạy thêm sau giờ học, y tế đến rượu đều giảm mạnh.

Đằng sau cuộc đàn áp này là nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và kiềm chế sự bành trướng vốn và kêu gọi phấn đấu vì mục tiêu “thịnh vượng chung”.

Đồng thời, chất bán dẫn và năng lượng tái tạo được coi là những ngành công nghiệp chủ chốt thúc đẩy Trung Quốc trở thành một siêu cường sản xuất độc lập và đạt được tính trung lập carbon, đang được các nhà đầu tư ưa chuộng trở lại.

Ai là người thua cuộc?

Kể từ tháng 7, Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định cấm cạnh tranh trực tuyến không lành mạnh và cam kết sẽ bảo vệ tốt hơn quyền của những người làm kinh tế hợp đồng.

Đặc biệt, tác động của các quy định mới đã gây áp lực lên các ngành dịch vụ truyền thông, tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe của Chỉ số MSCI Trung Quốc. Kể từ ngày 30/6, ba lĩnh vực này đã giảm mạnh 21%.

Gã khổng lồ Internet Tencent Holdings sẽ trải qua quý tồi tệ nhất trong 10 năm, với mức lỗ 19%. Vào tháng 7, cơ quan quản lý đã yêu cầu công ty từ bỏ bản quyền âm nhạc độc quyền của mình và từ chối việc sáp nhập hai công ty phát trực tuyến trò chơi mà họ nắm giữ cổ phần.

Tháng này, sau khi truyền thông nhà nước chỉ trích trò chơi trực tuyến là “thuốc phiện tinh thần” và kêu gọi “không khoan nhượng” đối với nội dung “thô tục” trên các nền tảng phát sóng trực tiếp, tâm lý lại bị ảnh hưởng.

Việc bán tháo cổ phiếu thương mại điện tử và các công ty giáo dục tư nhân thậm chí còn tàn bạo hơn. Giá cổ phiếu của Tập đoàn Alibaba tại Hong Kong giảm xuống mức thấp kỷ lục, trong khi giá cổ phiếu của Meituan giảm 29%.

Giá trị thị trường của Good Future Education Group chỉ bằng 1/4 so với cách đây một tháng, nguyên nhân là do chính phủ đã ban hành quá nhiều quy định cấm niêm yết các công ty dạy thêm. Động thái này nhấn mạnh nỗ lực của các nhà chức trách nhằm loại bỏ yếu tố bất bình đẳng trong kỳ thi tuyển sinh đại học.

Do lo ngại về tỷ suất lợi nhuận giảm, cổ phiếu của các công ty dược phẩm và các nhà cung cấp dịch vụ y tế trực tuyến cũng đã bị bán tháo. Có thông tin cho rằng ngành chăm sóc sức khỏe sẽ là mục tiêu tiếp theo vì nó bóp nghẹt sinh kế của người dân, mở rộng khoảng cách giàu nghèo và khiến con người trở nên ngại lập gia đình.

Vincent Mortier, phó giám đốc đầu tư của Amundi SA Group cho biết: “Chúng tôi tin rằng sự không chắc chắn trong Internet và các lĩnh vực liên quan khác sẽ vẫn ở mức cao. Giáo dục và chăm sóc sức khỏe là hai lĩnh vực khác phải đối mặt với những rủi ro về quy định, đặc biệt là những lĩnh vực sau này”.

Những điểm nổi bật là gì?

Khi Trung Quốc quyết tâm đạt được các mục tiêu xanh và duy trì lợi thế của mình trong lĩnh vực xe điện, các nhà đầu tư đã đổ vào các ngành được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ chúng, đẩy giá các vật liệu này tăng 11% cho đến nay trong quý.

Giá cổ phiếu của các nhà sản xuất pin như Ganfeng Lithium đã tăng vọt, trong khi giá cổ phiếu của các công ty thép lớn tăng, một phần do chính phủ hạn chế sản xuất để giảm lượng khí thải đã dẫn đến giá sản phẩm cao hơn.

Chỉ số tiện ích được thúc đẩy bởi các công ty sản xuất điện có triển vọng được thúc đẩy bởi sự chuyển đổi sang năng lượng sạch và sự tham gia của họ vào thị trường buôn bán carbon non trẻ của Trung Quốc.

Giám đốc đầu tư của Brandes Investment Partners, Louis Lau cho rằng trong ngắn hạn, cổ phiếu ngân hàng và công nghiệp có thể là “an toàn nhất”. Nhưng anh ấy nói, “Nếu tôi muốn tăng gấp đôi hoặc gấp ba số tiền tài trợ của mình trong năm năm tới, tôi có thể phải quay trở lại những lĩnh vực căng thẳng nhất.”

Đổi mới cốt lõi

Kể từ đầu năm nay, Chỉ số Công nghệ Hang Seng của Hồng Kông, được thống trị bởi các cổ phiếu Internet tiêu dùng của Trung Quốc, đã giảm 25%, trong khi Chỉ số Khoa học và Công nghệ Thượng Hải 50, được thống trị bởi chất bán dẫn, năng lượng tái tạo và cổ phiếu ngành sản xuất cuối cùng, đã tăng 7,5%.

Khoảng cách này cho thấy rằng công nghệ phần cứng – hay sự đổi mới trong chip, xe điện và sản xuất cao cấp – hiện đang được các nhà đầu tư ưa chuộng hơn là công nghệ phần mềm. Công nghệ phần mềm được coi là tập trung hơn vào tiếp thị và tài chính. Kết quả là, Shanghai Jingfeng Mingyuan Semiconductor Co., Ltd. tăng 162% trong năm nay và Trina Solar Co. tăng 130%.

Theo FX168

SHARE