Earning season (mùa báo cáo thu nhập) là gì?

Độ lệch chuẩn là gì (Standard Deviation)? Công thức tính như thế nào?
Viper Protocol (VIPER) là gì? Thông tin về đồng Token, VIPER Coin
Chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp (MBS) là gì?

Earnings season (mùa báo cáo thu nhập) là thời điểm mà các nhà đầu tư chứng khoán có thể có được nhiều cơ hội tuyệt vời, cũng như có thêm thông tin về các cổ phiếu mà họ đang nắm giữ. Vậy Earnings season cụ thể là gì và nó quan trọng ra sao, hãy cùng Finnews24.com tìm hiểu trong bài viết này.

Earnings season là gì?

Earnings season là khoảng thời gian của mỗi quý tài chính, thường kéo dài vài tuần, nơi nhiều công ty niêm yết lớn nhất công bố tài khoản tài chính mới nhất của họ.

Báo cáo thu nhập bao gồm doanh thu, thu nhập ròng, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) và triển vọng tương lai, cùng với một loạt các điểm dữ liệu khác, có thể giúp cung cấp cho các nhà đầu tư cái nhìn sâu sắc liên quan đến tình hình hiện tại và triển vọng của công ty. Thông tin này có thể được tìm thấy trên sec.gov, các ấn phẩm tài chính khác nhau và các trang web của các công ty cá nhân.

Mùa thu nhập rất quan trọng vì nó giúp những người tham gia thị trường thu thập thông tin từ các công ty mà họ đang theo dõi cùng với các chỉ số rộng lớn trên thị trường.

Ví dụ: Một báo cáo thu nhập mạnh mẽ của Apple (AAPL) có thể cho thấy các nhà đầu tư lạc quan về hợp đồng tương lai Nasdaq 100, một khái niệm được thảo luận thêm bên dưới khi xem xét cổ phiếu của công ty.

Một yếu tố khác có thể đi kèm với bản công bố thu nhập là lệnh gọi thu nhập. Đây là hội nghị giữa công ty với các nhà phân tích, báo chí và nhà đầu tư, thảo luận về kết quả của một báo cáo thu nhập và trong nhiều trường hợp, mở ra cơ hội cho các câu hỏi đối với ban quản lý công ty. Việc xem xét kỹ lưỡng các báo cáo như vậy có thể cho phép các nhà giao dịch tiếp cận nhiều thông tin hơn để thông báo thêm về quyết định của họ, mặc dù không phải tất cả các công ty đều tổ chức các cuộc gọi thu nhập.

Thời điểm diễn ra Earnings season

Mùa thu nhập thường diễn ra vài tuần sau khi mỗi quý kết thúc (tháng 12, tháng 3, tháng 6, tháng 9). Nói cách khác, các mùa thu nhập bắt đầu vào khoảng tháng 1 – tháng 2 (kết quả quý 4), tháng 4 – tháng 5 (kết quả quý 1), tháng 7 -tháng 8 (kết quả quý 2) và tháng 10 – 11 (kết quả quý 3), với thời điểm bắt đầu không chính thức của mùa thu nhập thường được đánh dấu bằng khi các ngân hàng lớn của Mỹ báo cáo kết quả.

Điều này thường trùng hợp với sự gia tăng số lượng thu nhập được công bố, trong khi mùa thu nhập không chính thức kết thúc thường vào khoảng thời gian Walmart (WMT) công bố báo cáo thu nhập của mình.

3 thông tin quan trọng khi xem xét earnings season

Có một số yếu tố cần tìm kiếm trong báo cáo thu nhập của công ty. Các nhà giao dịch nên chú ý nhất đến hiệu suất của các cổ phiếu ‘bellwether’ lớn nhất, hiểu tầm quan trọng của suy thoái thu nhập trong một cổ phiếu nhất định và nắm bắt cách thông báo thu nhập của cổ phiếu có thể tác động đến chỉ số có liên quan, tùy thuộc vào trọng số của chứng khoán nhất định.

1) Hiệu suất của cổ phiếu Bellwether

Khi phân tích thu nhập của công ty, điều quan trọng là phải chú ý đến các cổ phiếu ‘bellwether’, có thể được coi là thước đo cho hoạt động của nền kinh tế vĩ mô. Mặc dù trạng thái của một cổ phiếu bellwether có thể thay đổi theo thời gian, nhưng các công ty lớn nhất và lâu đời nhất thường được coi là một cổ phiếu Bellwether.

Ví dụ về cổ phiếu Bellwether là:

  • FedEx (FDX): Vận chuyển hàng hóa cho người tiêu dùng và doanh nghiệp trên toàn cầu
  • Caterpillar (CAT): Nhà sản xuất máy móc hạng nặng lớn nhất thế giới đã được coi là một công ty có liên kết với nhau do nó tiếp xúc nhiều với các ngành xây dựng, sản xuất và nông nghiệp, đặc biệt là ở Trung Quốc
  • 3M (MMM): Máy đo sức khỏe của lĩnh vực sản xuất
  • Apple (AAPL): Trong số các công ty lớn nhất thế giới. Quan trọng đối với các nhà cung cấp chính, đặc biệt là các nhà sản xuất chip.

2) Thu nhập suy thoái

Suy thoái thu nhập được đặc trưng bởi hai quý liên tiếp hàng năm trong năm đều giảm lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, trong khi thu nhập là một yếu tố quan trọng trong lợi nhuận của thị trường chứng khoán trong dài hạn, thì suy thoái thu nhập không nhất thiết phải đồng thời với suy thoái kinh tế.

Biểu đồ dưới đây cho thấy trong sáu lần suy thoái thu nhập đã chứng kiến ​​ở Mỹ, chỉ có hai lần trùng hợp với suy thoái kinh tế. Các vòng tròn màu xanh lam cho biết nơi có suy thoái thu nhập mà không có suy thoái kinh tế, trong khi các vòng tròn màu đỏ biểu thị nơi xảy ra cả suy thoái thu nhập và suy thoái kinh tế.

Suy thoái thu nhập liên quan như thế nào đến suy thoái kinh tế

3) Thu nhập và tỷ trọng chỉ số chứng khoán

Các nhà giao dịch nên hiểu rằng khi giao dịch thu nhập, một số cổ phiếu nhất định sẽ có tác động lớn hơn đến chỉ số rộng hơn theo tỷ trọng chỉ số của chúng. Ví dụ: Khi giao dịch chỉ số Dow Jones, Boeing công bố thu nhập của mình sẽ có ảnh hưởng lớn đến chỉ số, trong khi Visa có thể sẽ không ảnh hưởng như vậy, do tỷ trọng 9,49% của công ty trước đây so với 4,41% của công ty sau, như được hiển thị trong bảng phía dưới. Điều này làm nổi bật tầm quan trọng của việc chú ý đến các cổ phiếu đồng loạt và chúng có thể tác động đến chỉ số vốn chủ sở hữu rộng hơn như thế nào.

Những kinh nghiệm khi đầu tư vào earnings season

1) Nắm rõ được mục tiêu của bạn

Nhận thức được những gì được cho là ‘kỳ vọng’ liên quan đến số liệu doanh thu / bán hàng và thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) là rất quan trọng vì phản ứng giá cổ phiếu của một công ty thường có thể được xác định bằng số tiền mà họ đánh bại / bỏ lỡ tổng kỳ vọng của các nhà phân tích .

2) Luôn cảnh giác trước những thông báo bất ngờ

Bất kỳ thông báo bất ngờ nào trùng với báo cáo thu nhập cũng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của một công ty. Chúng có thể bao gồm các chương trình mua lại cổ phiếu / mua lại cổ phiếu cũng như hướng dẫn của công ty.

3) Nhận thức được tác động tràn giữa các cổ phiếu

Một ví dụ về tác động lan tỏa có thể là nếu một nhà đầu tư có cổ phiếu nhà sản xuất chip trong danh mục đầu tư của họ (EG Dialog Semiconductor), thu nhập từ Apple có thể có tác động đáng kể đến cổ phiếu. Do đó, điều quan trọng là phải đánh giá các cổ phiếu có liên quan, vì chúng có thể tiết lộ triển vọng cho một ngành, do đó có thể tạo ra sự luân chuyển ngành.

4) Xem xét sự biến động trong quá trình chịu đựng của một động thái dự kiến

Tìm ra ‘động thái dự kiến’ trên cơ sở định hướng cho một cổ phiếu để phản ứng với sự kiện thu nhập nhị phân có thể là một nỗ lực đầy nỗ lực. Ngoài ra, một quan điểm có tính đến sự biến động sẽ giúp cho các nhà đầu tư giảm thiểu phần nào ảnh hưởng của những chuyển động đáng kể mà không định vị sai về kết quả cuối cùng.

Các câu hỏi thường gặp về earnings season

Earnings season có cho chúng ta biết sức khỏe của nền kinh tế toàn cầu?

Tác động của mùa thu nhập đối với nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ hiệu suất của các lĩnh vực nhất định đến nhiều yếu tố cơ bản khác nhau. Mặc dù các công ty cùng nhau đáp ứng hoặc vượt quá kỳ vọng có thể phản ánh một môi trường doanh nghiệp mạnh mẽ, nhưng thị trường chứng khoán tương tác với nền kinh tế theo nhiều cách khác nhau – vì vậy không phải lúc nào cũng có mối quan hệ có thể đoán trước được giữa hai yếu tố này.

Mùa thu nhập bị ảnh hưởng như thế nào bởi suy thoái tài chính?

Suy thoái tài chính có thể ảnh hưởng đến mùa thu nhập một cách đáng kể – nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ bị giảm sút do suy thoái kinh tế hoặc suy thoái kéo dài hơn có thể đồng nghĩa với việc thu nhập không đạt được kỳ vọng trong nhiều lĩnh vực. Tuy nhiên, dự trữ phòng thủ được coi là mặt hàng chủ lực tiêu dùng hoặc chăm sóc sức khỏe có thể thời tiết suy thoái tốt hơn hoặc thậm chí có thể trở nên hấp dẫn hơn trong bối cảnh như vậy.

Kết luận

Tóm lại, earnings season (mùa thu nhập) có thể là động lực có ảnh hưởng đến trải nghiệm của nhà giao dịch. Đảm bảo bạn luôn cập nhật thời điểm công bố các khoản thu nhập chính cho các công ty riêng lẻ để chủ động lập kế hoạch. Hãy lưu ý đến việc chứng khoán rung chuyển, suy thoái thu nhập tiềm năng và tỷ trọng chỉ số chứng khoán có thể ảnh hưởng như thế nào đến biến động giá cả. Theo dõi kết quả dự kiến ​​cho mỗi cổ phiếu, lưu ý đến khả năng biến động lớn hơn cho mục đích phân tích hoặc chiến lược và hiểu hiệu suất của một cổ phiếu có thể ảnh hưởng như thế nào đến cổ phiếu khác (hoặc toàn bộ chỉ số).

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi