HomeTIN KINH TẾ

ECB đối mặt với áp lực mở khóa trái phiếu và ngăn chặn thị trường siết chặt

Theo Ngọc Huyền Finnews24 - Ngân hàng Trung ương châu Âu đang chịu áp lực từ các chủ ngân hàng trong việc cho vay thêm trái phiếu chính phủ Đức để

Chủ tịch Quốc hội: Nếu không có đại dịch, kế hoạch tái cơ cấu 2016-2020 đều đạt mục tiêu
Bộ Tài Chính công bố dự thảo sử dụng quỹ hỗ trợ thanh toán giao dịch chứng khoán
Reuters: ECB giữ chính sách lỏng lẻo trong năm nay bất chấp rủi ro lạm phát cao
Advertisement

Theo Ngọc Huyền

Finnews24 – Ngân hàng Trung ương châu Âu đang chịu áp lực từ các chủ ngân hàng trong việc cho vay thêm trái phiếu chính phủ Đức để ngăn chặn sự siết chặt thị trường sẽ làm mất tác dụng của một số nỗ lực kích thích kinh tế của chính họ.

Là khoản nợ an toàn nhất trong khu vực, trái phiếu chính phủ của Đức là huyết mạch của thị trường tài chính châu Âu và là tài sản thế chấp được  muốn nhất để đảm bảo các giao dịch tại các cơ quan thanh toán bù trừ.

Nhưng không có đủ chúng để đáp ứng nhu cầu trên thị trường trị giá 8,3 nghìn tỷ euro (9,3 nghìn tỷ USD) cho các thỏa thuận mua lại hoặc repo, nơi các nhà đầu tư đổi tiền mặt lấy trái phiếu.

Điều này là do ECB – chủ yếu thông qua ngân hàng Bundesbank của Đức – đã tích trữ gần một phần ba nợ công của Đức trong nỗ lực hỗ trợ nền kinh tế khu vực đồng euro kể từ năm 2015 và với động lực mới, trong đại dịch COVID-19.

Sau khi rút cạn thị trường bằng các chương trình mua nợ trị giá hàng nghìn tỷ euro, ECB đã để lại ít trái phiếu hơn trên bảng cân đối kế toán của các môi  và sẵn sàng cho vay trên thị trường repo.

Các nhà đầu tư hiện đang trả 0,99% để vay trái phiếu Đức so với tiền mặt trong hai tháng, ngụ ý lãi suất 7% đối với trái phiếu cho vay vào ngày 31 tháng 12 cho thứ Hai tuần sau, dữ liệu trên Refinitiv Eikon cho thấy. Lợi tức là 0,6% vào hai tháng trước.

Vì vậy, các chủ ngân hàng đang kêu gọi ECB, và đặc biệt là Bundesbank, cho vay nhiều trái phiếu hơn để ngăn chặn sự suy kiệt, điều này sẽ khiến họ phải trả giá đắt và thậm chí có thể đẩy một số ngân hàng vào tình trạng vỡ nợ.

Trớ trêu cho ECB, việc thiếu trái phiếu Đức có thể vay được có nguy cơ khiến thị trường cấp vốn sôi sục, khiến tín dụng trở nên đắt đỏ hơn và đi ngược lại tinh thần chính sách dễ kiếm tiền của ngân hàng trung ương.

Trái phiếu Đức giao dịch ở mức phí cao nhất để hoán đổi kể từ đỉnh điểm của đại dịch và mức chênh lệch trên trái phiếu doanh nghiệp đã bắt đầu mở rộng gấp đôi, mặc dù từ mức rất chặt chẽ.

Điều này có thể trở thành một vấn đề đau đầu đối với ECB khi họ cân nhắc làm thế nào để giảm bớt chương trình chống đại dịch vào tháng 12 mà không làm đảo lộn thị trường tài chính.

Vấn đề này đã sôi sục trong nhiều năm nhưng nó đã bùng phát trong những ngày gần đây do nhà đầu tư lo ngại về tình trạng thắt chặt trái phiếu Đức vào cuối năm khi đợt phát hành giảm và các ngân hàng thu hẹp bảng cân đối kế toán để đáp ứng các yêu cầu quy định.

ECB đã tăng gấp đôi số lượng trái phiếu mà 19 ngân hàng trung ương của khu vực đồng euro có thể cho vay so với tiền mặt lên 150 tỷ euro từ 75 tỷ euro vào tuần trước.

Nhưng các nhà phân tích cho rằng điều này không giải quyết được vấn đề vì các ngân hàng đang chống lại sự ràng buộc về số lượng trái phiếu mà họ có thể vay.

Đây là một biện pháp bảo vệ mà các ngân hàng trung ương áp dụng để giảm thiểu rủi ro mà họ phải chịu và khuyến khích người đi vay quay sang thị trường thay thế.

COMMENTS

WORDPRESS: 0
    DISQUS: 0