HomeThời sựTiền điện tử

ECB: Đồng EUR kỹ thuật số có thể nâng vị thế của EUR trên trường quốc tế

Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết việc thúc đẩy đồng Euro kỹ thuật số sẽ giúp nâng cao vị thế của đồng tiền chung nhờ tính dễ thanh toán và tiết k

TPHCM yêu cầu công an điều tra hành vi sử dụng tiền ảo
Ngân hàng SolarisBank của Đức sẽ cung cấp dịch vụ phục vụ các công ty Blockchain và tiền ảo
Hồng Kông có ý định hạn chế trao đổi tiền kỹ thuật số

Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết việc thúc đẩy đồng Euro kỹ thuật số sẽ giúp nâng cao vị thế của đồng tiền chung nhờ tính dễ thanh toán và tiết kiệm.

Ủy ban châu Âu đã đặt mục tiêu thúc đẩy việc sử dụng đồng Euro bên ngoài khối, vốn đã đình trệ trong nhiều năm và giảm nhẹ vào năm 2020 do hậu quả của đại dịch Covid-19.

ECB cho biết  đồng Euro kỹ thuật số có thể làm tăng sức hấp dẫn của đồng Euro, mặc dù sức khỏe và quy mô của nền kinh tế khu vực EU vẫn là vấn để quan trọng cần củng cố trong bối cảnh đại dịch tràn lan.

“Sự an toàn, chi phí giao dịch thấp và các hiệu ứng đi kèm, có thể giúp quốc tế dễ dàng chấp nhận một loại tiền tệ điện tử mới”.

Tuy nhiên, việc triển khai đồng Euro kỹ thuật số cho người nước ngoài cũng sẽ đi kèm với rủi ro, chẳng hạn như tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền hoặc thúc đẩy các đồng tiền yếu hơn vào thời điểm khủng hoảng.

Advertisement

ECB cho biết những vấn đề này có thể được giải quyết trong quá trình thiết kế tiền kỹ thuật số, chẳng hạn bằng cách đặt ra giới hạn về số tiền mà mỗi công dân có thể sở hữu hoặc buộc phải tiết lộ.

ECB cho biết: “Tính minh bạch hoặc quyền riêng tư có chọn lọc sẽ cho phép thực hiện việc tuân thủ tốt hơn và kiểm tra khách hàng của bạn, do đó kiểm soát các luồng thanh toán bất hợp pháp, chẳng hạn như đối với các giao dịch lớn”.

“Những biện pháp bảo vệ này sẽ củng cố danh tiếng và độ tin cậy của đồng Euro kỹ thuật số”.

Đồng Euro chỉ chiếm dưới 22% tổng dự trữ ngoại hối toàn cầu vào năm ngoái, kém xa so với tỷ trọng 59% của đô la Mỹ.

ECB vẫn chưa chính thức quyết định liệu họ có giới thiệu đồng Euro kỹ thuật số hay không và dự kiến ​​sẽ không có sự ra mắt nào diễn ra trước bốn hoặc năm năm tới.

Theo Reuters

Advertisement