HomeTin tài chínhTin tức mới nhất

ECB giữ nguyên lãi suất chính và quy mô chương trình PEPP

Tin tức tài chính 24H - Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn chính, cơ sở cho vay cận b

CPI sơ bộ của Eurozone tăng lên 2% YoY vào tháng 5, vượt qua ước tính
Bộ trưởng Tài nguyên Úc đề xuất khoản vay trị giá 250 tỷ đô la Úc cho ngành than
Đề xuất mở lại 10 đường bay nội địa từ 10.10

Tin tức tài chính 24H – Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn chính, cơ sở cho vay cận biên và cơ sở tiền gửi không thay đổi ở mức 0,00%, 0,25% và -0,50%, như dự kiến.

baongoaihoi-Cập nhật những thông tin mới nhất về Tài Chính, Forex, Brokers, Vàng,…

ECB lưu ý thêm rằng họ sẽ tiếp tục tiến hành mua tài sản ròng theo Chương trình Mua khẩn cấp Đại dịch (PEPP) với tổng số tiền là 1,850 tỷ Euro cho đến ít nhất là cuối tháng 3 năm 2022.

Trên thị trường ngoại hối, cặp EUR/USD đã tăng vọt lên mức cao hàng ngày là 1,2188 nhưng nhanh chóng đảo ngược hướng của nó, hiện vẫn giảm 0,08% trong ngày ở mức 1,2170.

Những điểm rút ra chính từ tuyên bố chính sách được Reuters tóm tắt

ECB kỳ vọng lãi suất sẽ duy trì ở mức hiện tại hoặc thấp hơn cho đến khi nhận thấy triển vọng lạm phát hội tụ mạnh mẽ đến mức đủ gần nhưng dưới 2% trong phạm vi dự báo và sự hội tụ đó đã được phản ánh một cách nhất quán trong các động lực lạm phát cơ bản.

Dựa trên đánh giá chung về các điều kiện tài chính và triển vọng lạm phát, ECB dự kiến ​​mua ròng theo PEPP trong quý tới sẽ tiếp tục được thực hiện với tốc độ cao hơn đáng kể so với những tháng đầu năm.

ECB sẽ mua linh hoạt theo điều kiện thị trường và nhằm ngăn chặn việc thắt chặt các điều kiện tài chính không phù hợp với việc chống lại tác động giảm của đại dịch đối với con đường dự kiến ​​của lạm phát.

Ngoài ra, tính linh hoạt của việc mua hàng theo thời gian, giữa các loại tài sản và giữa các khu vực pháp lý sẽ tiếp tục hỗ trợ việc truyền tải chính sách tiền tệ một cách suôn sẻ.

Advertisement

Nếu các điều kiện tài chính thuận lợi có thể được duy trì với các luồng mua tài sản không làm cạn kiệt đường bao so với đường chân trời mua ròng của PEPP, thì không cần sử dụng toàn bộ phong bì.

Tương tự, phong bì có thể được hiệu chỉnh lại nếu cần thiết để duy trì các điều kiện tài chính thuận lợi nhằm giúp chống lại cú sốc đại dịch tiêu cực dẫn đến con đường lạm phát.

ECB sẽ tiếp tục tái đầu tư các khoản thanh toán gốc từ chứng khoán đáo hạn được mua theo PEPP cho đến ít nhất là cuối năm 2023.

Trong mọi trường hợp, việc chuyển danh mục PEPP trong tương lai sẽ được quản lý để tránh can thiệp vào lập trường chính sách tiền tệ phù hợp.

Mua ròng sẽ tiếp tục với tốc độ hàng tháng là 20 tỷ €.

ECB tiếp tục mong đợi việc mua tài sản ròng hàng tháng trong ứng dụng sẽ chạy trong thời gian cần thiết để củng cố tác động thích ứng của lãi suất chính sách của mình và kết thúc ngay trước khi bắt đầu tăng lãi suất.

ECB cũng có ý định tiếp tục tái đầu tư đầy đủ các khoản thanh toán gốc từ chứng khoán đáo hạn được mua trong ứng dụng trong một khoảng thời gian dài trước khi bắt đầu tăng lãi suất và trong mọi trường hợp miễn là cần thiết để duy trì các điều kiện thanh khoản thuận lợi và mức độ phong phú của chỗ ở tiền tệ.

Cuối cùng, ECB sẽ tiếp tục cung cấp thanh khoản dồi dào thông qua các hoạt động tái cấp vốn của mình.

Nguồn vốn thu được thông qua chuỗi TLTRO thứ ba (TLTRO III) đóng một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho vay của ngân hàng đối với các doanh nghiệp và hộ gia đình.

ECB sẵn sàng điều chỉnh tất cả các công cụ của mình, nếu thích hợp, để đảm bảo rằng lạm phát di chuyển theo mục tiêu của nó một cách bền vững, phù hợp với cam kết đối xứng của nó.

Theo FXStreet

Advertisement