Edward Snowden đàm đạo cùng Gavin Wood về quyền sở hữu dữ liệu, quyền riêng tư của Web3

Khả năng Bitcoin chuyển sang PoS là rất thấp vì…
FxPro: Hiệu suất của Bitcoin cho thấy khẩu vị rủi ro yếu
Giá COMP đã giảm 13 tháng và sẽ tiếp tục lặn ngụp trong tháng thứ 14

Người tố giác nổi tiếng Edward Snowden và nhà sáng lập Polkadot, Gavin Wood đã tranh luận về cách Web3 có thể giúp xã hội tránh xa các vấn đề cơ bản về lòng tin.

Edward Snowden và Gavin Wood

Trong một cuộc thảo luận về lịch sử sự phát triển của Internet phi tập trung tại Hội nghị BlockDown: DeData, Gavin Wood, người đồng sáng lập nền tảng ‘Web3’, nói rằng những tiết lộ của Edward Snowden đã giúp làm sáng tỏ mức độ cấp thiết của việc tạo ra một nền tảng hoàn toàn mới, sẽ “làm lu mờ” các công nghệ dựa trên quyền hạn truyền thống.

Thừa nhận rằng những tiết lộ năm 2013 đã thúc đẩy “xã hội cần phải tránh xa những vấn đề cơ bản về niềm tin”, Wood đã xem xét cách tiếp cận hoàn toàn khác này đối với sự tương tác giữa người với người ở cấp độ toàn cầu – “Web Hậu Snowden”.

Nhìn về phía trước 10 hoặc 20 năm, Wood hy vọng “khuôn khổ ứng dụng đa người dùng” trong tương lai – các dịch vụ toàn cầu mà chúng ta thường gọi là ‘Web’ – sẽ cung cấp cho chúng ta những đảm bảo ‘trên thực tế’.

“Sự đảm bảo đanh thép về các quy tắc công khai và minh bạch – có thể đọc, cho dù đó là code, cho dù là bằng tiếng Anh – và một niềm tin đáng tin cậy rằng chúng sẽ được tuân thủ, điều còn thiếu trong thế giới pre-blockchain, pre-P2P”, tập trung vào cơ quan quyền cung cấp dịch vụ đáng tin cậy.

“Đó sẽ là một thử nghiệm xã hội rất thú vị”, Wood trả lời khi được yêu cầu dự đoán Web3 sẽ trông như thế nào trong một thập kỷ tới.

“Chúng ta sẽ thấy thế giới quan tâm đến quyền riêng tư, quyền tự chủ và tính minh bạch như thế nào khi biết rằng các quy tắc – giả định về cách thức hoạt động của một hệ thống hoặc dịch vụ – là đúng”.

“Chúng ta đã có thứ đẹp đẽ này – trên Internet – thứ đã được ban tặng cho chúng ta. Nhưng có một lực lượng đối kháng đã sử dụng Internet để khai thác nó – họ đã chấp nhận nó như một món quà cho chính mình, để loại trừ tất cả những người khác”, Snowden cho biết khi nói về các lực lượng mạnh mẽ, cho dù là chính phủ hay công ty.

Snowden nhận thấy mô hình tương tự đang “bắt đầu làm sai lệch không gian blockchain”.

“Chúng ta thấy rất nhiều dự án đang bị thao túng, hoặc biến dạng, hoặc định hình lại để được các nhà đầu tư của dự án công bằng một cách lịch sự nhất có thể”, Snowden nói thêm và gọi nó là “sự bại hoại của những lý tưởng về không gian”.

“Theo thời gian và lặp đi lặp lại, lợi ích chung sẽ chiến thắng tư lợi cá nhân”, Snowden kết luận.

Ngoài những cạm bẫy xung quanh việc phát hành CBDC, Snowden cũng cảnh báo về những tác động có thể xảy ra trong tương lai của các dự án tạo cơ sở dữ liệu nhận dạng cá nhân.

“Hãy lưu ý đến các hoạt động săn mồi”, nói rằng anh chủ yếu quan tâm đến “lợi thế của người đi trước – hiệu ứng mạng – bởi những người dẫn đầu thị trường và những người có nhiều nguồn lực”.

Snowden bày tỏ sự dè dặt của mình về NFT trong lĩnh vực GameFi, chỉ trích xu hướng “mang đến cảm giác khan hiếm giả tạo”.

“Tôi thấy họ bắt đầu chơi game theo cách mà rất nhiều người hào hứng”, Snowden coi đây là “một sự thôi thúc cố hữu chống lại xã hội”.

Tham gia Telegram của Finnews24 để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/s/finnews24

Ông Giáo

Theo Cryptoslate

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi