Elon Musk đã bán số cổ phiếu trị giá 1,1 tỷ USD!

Giá trị thị trường của Tesla vượt mốc 1 nghìn tỷ USD
Tesla gia nhập câu lạc bộ “1 nghìn tỷ đô la”, là một may mắn hay một lời nguyền cho chứng khoán Mỹ?
Elon Musk trở thành người giàu nhất thế giới

THẾ GIỚI 24H: Tỷ phú Elon Musk là người đầu tiên trên thế giới có tài

Trong phiên giao dịch hôm thứ Tư (10/11) trên thị trường New York, cổ phiếu Tesla đã tăng 1,6% sau khi có thông tin rằng Musk đã bán một số cổ phiếu để trả các hóa đơn thuế liên quan đến quyền chọn.

Theo tài liệu, Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã thực hiện 2.154.572 quyền chọn với mức giá 6,24 USD vào ngày 8/11 và các quyền chọn này sẽ hết hạn vào ngày 13/8/2022. Theo dữ liệu từ OpenInsider, Musk đã nộp tài liệu cho thấy ông đã bán 934.091 cổ phiếu vào ngày 8/11, trị giá hơn 1,1 tỷ USD. OpenInsider theo dõi việc nắm giữ cổ phiếu thông qua các tài liệu được nộp cho SEC. Ông vẫn nắm giữ hơn 170 triệu cổ phiếu.

Theo tài liệu, “việc bán cổ phiếu phổ thông chỉ nhằm đáp ứng nghĩa vụ khấu trừ thuế của người báo cáo thực hiện quyền chọn mua 2.154.572 cổ phiếu”.

Musk đã mua những cổ phiếu này với giá 6,24 đô la và sau đó bán chúng với giá từ 1.135,05 đô la đến 1.196,24 đô la.

Cổ phiếu Tesla đóng cửa ở mức 1067,95 USD vào thứ Tư. Đây là lần bán cổ phiếu đầu tiên của tỷ phú kể từ năm 2016.

Hôm thứ Ba, cha đẻ của đề xuất “Big Short” Michael Burry cho biết trong một tweet rằng giá cổ phiếu của Tesla có thể giảm mạnh tới 90%, nhưng tweet này hiện đã bị xóa. Ông so sánh giá cổ phiếu của Tesla với Amazon, giá cổ phiếu này giảm mạnh khi bong bóng Internet vỡ. Những năm sau, gã khổng lồ thương mại điện tử này thay đổi hoạt động kinh doanh và giá cổ phiếu của nó tăng vọt.

“Giá TSLA sẽ giảm 80% hay 90%?” Sau năm 2000, nhiều người tham vọng đã làm như vậy. Hai mươi năm trước, giá cổ phiếu của Amazon đã giảm tới 95% và làm thay đổi toàn bộ hoạt động kinh doanh trước khi nó phát triển mạnh mẽ”. 

Bury chỉ ra rằng chính Giám đốc điều hành Tesla, Elon Musk đã chia sẻ rằng Tesla đã bị định giá quá cao vào năm ngoái, khi giá cổ phiếu của công ty năng lượng sạch thấp hơn một phần sáu so với giá hiện tại (sau khi Tesla vào tháng 8 năm 2020, việc điều chỉnh cổ phiếu chia năm ăn một ).

“Vào ngày 1/5/2020, mức giá 163 USD/cổ phiếu của Tesla không phải là quá cao”. @Elonmusk nói rằng ông ấy không hề nói đùa”, Bury viết trên Twitter và liên kết với Wall Street Journal về một bài báo do CEO Tesla bình luận.

Trong hai ngày giao dịch vừa qua, giá cổ phiếu Tesla đã giảm 16%, giá trị thị trường bốc hơi gần 200 tỷ USD. Trước đó, Musk đã phát động một cuộc thăm dò trên Twitter để xác định xem liệu ông có nên bán 10% cổ phần của Tesla hay không. Cuộc khảo sát đã nhận được 3,5 triệu phiếu bầu và 58% người được hỏi đã bỏ phiếu cho việc bán hàng.

Hôm thứ Hai, Bury gợi ý rằng Musk có thể muốn mua một số cổ phiếu để trả các khoản nợ cá nhân của mình. Ông chỉ ra rằng tính đến ngày 30 tháng 6 năm nay, giám đốc điều hành đã sử dụng 88 triệu cổ phiếu Tesla (36% tổng số cổ phiếu của ông) làm tài sản thế chấp cho khoản vay.

Vào cuối năm 2020, Bury đã thông báo rằng ông mua lại Tesla, và quỹ của ông vẫn giữ quyền chọn mua cổ phiếu Tesla cho đến ngày 30 tháng 6 năm nay. Tuy nhiên, vào tháng 10 năm nay, Bury cho biết trong một cuộc phỏng vấn với CNBC rằng ông sẽ không bán công ty của Musk nữa và các quyền chọn chỉ là một giao dịch, không phải là một vị thế dài hạn.

Trong năm qua, nhà đầu tư đối lập đã liên tục chỉ trích Tesla. Ông mô tả giá cổ phiếu của công ty là “vô lý” vào tháng 12 năm 2020, khi giá cổ phiếu của công ty dưới 600 đô la, chỉ bằng một phần nhỏ so với giá đóng cửa 1024 đô la vào thứ Ba tuần này.

Vào tháng 1 năm nay, Bury dự đoán rằng giá cổ phiếu của Tesla sẽ sụp đổ giống như bong bóng bất động sản vào khoảng năm 2005 và nói với các cổ đông rằng hãy “tận hưởng nó khi nó vẫn ở đó”.

Ngoài ra, vào tháng 2, ông khẳng định rằng nếu cổ phiếu của nhà sản xuất ô tô giảm xuống dưới 100 đô la, sẽ không có tác động lớn nào, điều này sẽ chấm dứt tình trạng đầu cơ cuồng tín và liều lĩnh vào các cổ phiếu được thổi phồng quá mức.

Bury cho rằng giá cổ phiếu của Tesla có thể giảm 90%, còn khoảng 100 USD/cổ phiếu, điều này có vẻ hơi cực đoan. Tuy nhiên, đáng chú ý là đến tháng 4/2020, cổ phiếu này vẫn giao dịch ở mức này.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi