Elon Musk đang bán giấc mơ của mình

Khi công nghệ blockchain và đám mây kết hợp sẽ ra sao
Cuộc đàn áp Bitcoin của Trung Quốc dẫn đến tình trạng giao dịch ngầm
Xiaomi tham vọng thống trị thị trường smartphone Trung Quốc

Ông chủ của Tesla, Elon Musk, đang bán ước mơ của mình. Và các nhà đầu tư trái phiếu dường như đang nhắm chặt mắt để mua giấc mơ ấy.

Sau cuộc gặp mặt các nhà đầu tư trái phiếu tại Manhattan ngày hôm qua, Musk đã thành công khi nhận được các đơn đặt hàng có tổng giá trị 600 triệu USD chỉ sau vài giờ. Đây là 1 phần trong chiến dịch quảng bá sẽ kéo dài 4 ngày với mục tiêu huy động 1,5 tỷ USD từ thị trường trái phiếu để hỗ trợ mẫu xe mới – Tesla Model 3.

Musk đã thu hút được 1 lượng “fan hâm mộ” đông đảo trên thị trường chứng khoán với giá trị vốn hóa của Tesla tăng gấp 8 lần chỉ trong 7 năm qua. Giờ đây sức hấp dẫn của Musk đã lan sang cả thị trường nợ: theo nguồn tin thân cận, các trái phiếu rác (theo xếp hạng của Moody’s) mà Tesla phát hành sẽ có mức lợi suất không quá 5%. Trong 1 thế giới mà lãi suất vẫn ở quanh mức 0%, chừng đó vẫn đủ để đi đến thỏa thuận, dù các lãnh đạo của Tesla đã “đốt cháy” 1,16 tỷ USD tiền mặt chỉ trong quý II.

Nói một cách công bằng thì từ nhiều năm nay, các nhà đầu tư trên thị trường trái phiếu đã nhắm mắt làm ngơ và quên đi những kiến thức cơ bản để mua vào nhiều tài sản rủi ro hơn bao giờ hết trong bối cảnh lãi suất bị hạ xuống quá thấp. Nhưng Tesla là 1 trường hợp đặc biệt hơn. Giống như Kevin Mathews – chuyên gia đến từ Aviva Investors Americas – nhận định, quyết định của các nhà đầu tư muốn mua trái phiếu Tesla vẫn bị ảnh hưởng bởi “hiệu ứng hào quang”.

Tháng 10 vừa qua, Netflix cũng đã bán được 1 tỷ USD trái phiếu với mức lợi suất 4,375% và hiện số trái phiếu này đang được giao dịch ở mức lợi suất 4,2%. Nhà đầu tư tiếp tục đặt cược vào câu chuyện tăng trưởng của công ty này, bỏ qua chuyện nó đang đốt tiền mặt khủng khiếp như thế nào.

Musk đang muốn nhà đầu tư làm điều tương tự. Mẫu Model 3 là mấu chốt của kế hoạch biến Tesla thành 1 nhà sản xuất ô tô đại trà thay vì chỉ tập trung vào thị trường ngách như hiện nay. Với mức giá khởi điểm 35.000 USD, bằng một nửa so với giá cơ bản của Model S, mẫu sedan mới có kích thước nhỏ hơn của Musk đã nhận được gần 500.000 đơn đặt hàng. Theo kế hoạch, Tesla sẽ tung ra thị trường 500.000 chiếc trong năm 2018 và đến năm 2020 sẽ nâng sản lượng lên 1 triệu chiếc.

Trong khi đó Mark Holman, CEO của quỹ TwentyFour Asset Management có trụ sở tại London, cho rằng việc Tesla được thị trường trái phiếu đón nhận nhiệt tình lại mang âm hưởng của thời kỳ bong bóng dot-com nổ ra cách đây hơn 1 thập kỷ.

“Sự hưng phấn của thị trường cho phép các công ty sử dụng nợ thay cho cổ phiếu để huy động vốn tài trợ cho hoạt động kinh doanh còn non trẻ. Cuối cùng thì các nhà đầu tư là bên chịu thiệt khi tỷ lệ vỡ nợ tăng lên trong giai đoạn cuối năm 2002 và năm 2003”, báo cáo mới ra của TwentyFour Asset Management có đoạn.

Bruce Clark, chuyên gia của Moody’s Investors Service, cũng cảnh báo thị trường đang quá lạc quan về Tesla. Moody’s xếp trái phiếu sắp phát hành của Tesla ở mức B3, tức là có rủi ro tín dụng cao và còn cách mức “nên đầu tư” tới 6 bậc. Theo Clark, các nhà sản xuất khác sắp tấn công mạnh mẽ vào thị trường xe điện, đồng thời kế hoạch sản lượng mà Tesla đề ra khá rủi ro và không dễ thực hiện.

 

Nguồn: Bloomberg

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi