Elon Musk sắp mất tất cả và thậm chí lỗ trong khoản đầu tư Bitcoin

Giá tiền ảo dao động mạnh sau vụ nâng cấp của ETC nhưng nhà đầu tư đừng mù quáng theo đuổi
Chuyên gia: Bitcoin sẽ quay trở lại ngưỡng 43.000$ mà không gặp trở ngại nào
Tổng giá trị thị trường của tiền điện tử trở lại 2 nghìn tỷ USD

Giá Bitcoin tiếp tục giảm, mặc dù đã tăng trở lại vào giữa trưa ngày hôm nay, lấy lại mức trên ngưỡng 30.000 USD, nhưng nó vẫn có dấu hiệu suy yếu.

Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, người góp công lớn vào đà tăng của Bitcoin đang đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan là biến mất lợi nhuận từ việc đầu tư Bitcoin. Bất kỳ sự sụt giảm nào nữa sẽ tương đương với tất cả lợi nhuận trước thuế trong quý đầu tiên này năm của Elon Musk mất đi.

Theo tạp chí Fortune của Mỹ, Musk đã mua tới 46.000 bitcoin từ đầu năm nay đến đầu tháng 2, với giá trung bình mỗi bitcoin là 32.600 USD. Trong quý đầu tiên, Tesla đã bán 10% cổ phần nắm giữ hoặc 4.600 bitcoin với mức giá 59.100 USD mỗi bitcoin, điều này đã mang lại cho công ty khoản lợi nhuận 272 triệu USD và giúp hãng thu được 101 triệu USD trước thuế trong quý đầu tiên lợi nhuận.

Tính đến cuối quý 1 năm nay, Tesla vẫn nắm giữ 41.400 bitcoin, với giá trị nắm giữ xấp xỉ 1,33 tỷ đô la Mỹ. Đến ngày 14 tháng 4, khi bitcoin đạt mức cao nhất là 64.800 đô la Mỹ cho mỗi đồng xu, Tesla đã tăng giá trị nắm giữ tiền tệ lên 2,68 tỷ đô la Mỹ. Trừ đi chi phí có nghĩa là Tesla có thu nhập trên sổ sách là 1,35 tỷ đô la Mỹ. Cùng với lợi nhuận 101 triệu đô la Mỹ trong quý đầu tiên, lãi sổ sách đã thực hiện và chưa thực hiện của Tesla đạt tổng cộng 1,451 tỷ đô la Mỹ.

Vào ngày 22 tháng 6, khi Bitcoin giảm mạnh xuống còn 289.000 đô la Mỹ, thu nhập nắm giữ tiền tệ của Tesla đã từng biến mất và sổ sách cho thấy khoản lỗ 133 triệu đô la Mỹ. Nhưng sau đó Bitcoin đã tăng trở lại nên trong tháng qua, giá trị cổ phiếu Tesla nắm giữ vẫn cao hơn hàng trăm triệu USD so với giá vốn.

Các báo cáo ước tính rằng nếu Bitcoin giảm xuống 25.000 USD, Tesla sẽ phải đối mặt với khoản lỗ 300 triệu USD doanh thu và nếu giá Bitcoin tiếp tục giảm xuống 20.000 USD, khoản lỗ của Tesla sẽ tăng lên 500 triệu USD, tương đương với toàn bộ lợi nhuận trước thuế của Tesla trong quý đầu tiên.

Đầu tư của Tesla vào Bitcoin thoạt đầu có vẻ như là một động thái tuyệt vời của một kẻ mơ mộng mạo hiểm, nhưng điều trớ trêu là giờ đây nó có khả năng giết chết toàn bộ lợi nhuận của công ty và thậm chí còn khiến tình hình bi thảm hơn.

Điều đáng chú ý là nếu doanh thu quý hai tiếp theo của Musk được công bố vào ngày 26 tháng 7 có thể mang lại một bảng báo cáo rực rỡ, thì nguy cơ thua lỗ khi đầu tư vào Bitcoin có thể bị loại bỏ. Nhưng nếu Bitcoin tiếp tục giảm như đã xảy ra vào thứ Ba, Musk sẽ phải chịu những tổn thất mà anh ta cần phải đối mặt với việc đánh cược liều lĩnh vào Bitcoin.

Thị trường Bitcoin sẽ rất chú ý đến những bình luận của Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk, người sẽ phát biểu tại hội nghị The B Word. Theo Shawn Tully, biên tập viên cấp cao của tạp chí Mỹ Fortune, cho rằng Bitcoin có thể giảm xuống 25.000 USD, sự xuất hiện của Musk đặc biệt đúng lúc, điều đó có nghĩa là thu nhập của Tesla có thể bị lỗ 300 triệu USD.

Theo FX168