Ethereum Name Service (ENS) là gì? Thông tin về token ENS

Social Token là gì? Xu hướng mới trên thị trường Coin sẽ bùng nổ!
Bollinger Bands Là Gì?- Kỹ Năng Ăn Lệnh Khủng Của Chuyên Gia
Stop Loss là gì? 5 bước cơ bản đặt lệnh Stop Loss hiệu quả nhất

Ethereum Name Service (ENS) là 1 dịch vụ cung ứng tên miền .ETH cho các shop ví của mạng Ethereum. Mới đây, dự án đã chương trình airdrop token ENS cho các ví đã đăng ký mang tên miền .ETH trước ngày 31/10/2021.

TOKEN ENS Là Gì

TOKEN ENS Là Gì

TỔNG QUAN VỀ ETHEREUM NAME SERVICE

1. Ethereum Name Service là gì?

Ethereum Name Service (ENS) là một dịch vụ tên miền trên mạng Ethereum. Hiểu đơn thuần mỗi địa chỉ ví Ethereum sẽ là 1 dãy số dài, phức tạp và khó nhớ đối đại toàn bộ người dùng. Để hầu hết thứ phát triển thành dễ dàng hơn trong việc giao chuyển dịch tiền qua lại, biện pháp Ethereum Name Service ra đời. Lúc này, những cửa hàng ví phức tạp sẽ được thay thế bằng những tên miền với đuôi .ETH.

Lấy ví dụ, bạn sở hữu một địa chỉ ví Ethereum như sau 0xdd5781db8b542b4007f175415c268eef6ebc131d. Khi nhận tiền từ người khác, bạn sẽ cần sản xuất dãy địa chỉ này cho người chuyển. Vì nó dài và hơi khó nhớ dẫn tới việc bạn sẽ dễ nhầm lẫn, với thể gây ra thất thoát trong việc chuyển/nhận tiền. Lúc này, phê chuẩn ENS, bạn sẽ đăng ký 1 cửa hàng tên miền gắn ví này, ví dụ tencuaban.ETH. Lúc này, thay vì gửi cửa hàngnhắc trên, bạn chỉ bắt buộc gửi cửa hàng tencuaban.eth là được.
2. Những điểm nổi bật của Ethereum Name Service

Về căn bản thì phương pháp hoạt động của ENS tương tự như DNS (Domain Name Service). Điểm khác biệt độc nhất là ENS được xây dựng trên màng lưới blockchain của Ethereum. Nhưng cũng chính nhờ sự dị biệt này, ENS sở hữu 1 số đặc điểm nổi bật sau đây ko kể luôn tiện ích dễ nhớ như đã biểu hiện ở trên:

 • Tính phi tập trung: Vì chúng dựa trên cơ sở hạ tầng phi giao hội cần những tên miền .ETH với khả năng chống kiểm duyệt. Điều này sở hữu tức thị không đơn vị nào thể cấm hoặc kiểm soát các tên miền .ETH của bạn.
 • Tính đa dạng: Các tên miền dạng .ETH cũng với thể đại diện cho những token ERC-721 hoặc NFT. Điều này mang tức thị bạn cũng mang thể giao tế các miền này trên các thị trường NFT chả hạn như OpenSea.

3. Đội ngũ vững mạnh của dự án

Ethereum Name Service được có mặt trên thị trường bởi Ethereum Foundation vào đầu năm 2017. Sau đấy nó được tách ra thành 1 đơn vị riêng vào năm 2018. Hiện tại, việc lớn mạnh ENS được quản lý bởi True Names LTD của Singapore và là một sản phẩm của cộng đồng. Quyền quản lý ENS hiện nay được trao cho cộng đồng thông qua việc tạo ra 1 Tổ chức tự trị phi tụ họp (DAO) cùng cơ chế multisign.

Hiện tại, ENS được hỗ trợ bởi một số tổ chức uy tín như:

 • Hỗ trợ về tài chính: Ethereum Foundation, Binance_X, Chainlink, Protocol Labs,…
Một số đối tác tương trợ tài chính cho dự án.
 • Các nhóm cộng đồng: ICANN, IETF hay DNS-OARC.
Một số đối tác khác.

ENS root sẽ mang toàn quyền trong việc nâng cấp và bảo trì đối với giao thức. Do đó, để đảm bảo chừng độ bảo mật, ENS root được kiểm soát bởi tối thiểu bốn trên bảy thành viên khác nhau dựa trên cơ chế multisign. Bảy thành viên đấy bao gồm Nick Johnson (ENS), Dan Finlay (MetaMask), Aron Fischer (Colony), Martin Swende và Jason Carver (Ethereum Foundation), Sergey Nazarov (Chainlink), Taylor Monahan (MyCrypto).

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TOKEN ENS CỦA ETHEREUM NAME SERVICE

ENS là token gốc của Ethereum Name Service.

1. Thông tin chung

 • Ký hiệu: ENS.
 • Mạng lưới: Ethereum (ERC-20).
 • Hợp đồng: token.ensdao.eth (0xc18360217d8f7ab5e7c516566761ea12ce7f9d72).
 • Tổng cung: 100,000,000 ENS.
 • Mức giá: 71.01 USD.

(Thông tin được cập nhật tại Coinmarketcap ngày 11/11/2021).
2. Phân bổ token ENS

Với tổng số 100 triệu token ENS sẽ được phân bổ như sau:

Kế hoạch phân bổ token ENS.
 • 50% vào DAO comunity treasury.
 • 25% cho những người đóng góp (contributors) ENS.
 • 25% airdrop cho chủ mang tên miền .ETH (khoảng hơn 137 nghìn tài khoản).

Với chương trình airdrop 25% tổng cung sẽ được cung cấp cho tất cả những địa chỉ đã đăng ký tên miền .ETH tính tới ngày 31/10/2021.
3. Token ENS được sử dụng để khiến cho gì?

Hiện tại, các người nắm giữ ENS mang thể:

 • Tham gia bỏ phiếu để đề xuất việc chi phối các thông số trong giao thức như giá của tên miền .ETH, giá orcale,… Người sử dụng với thể tự tham gia bỏ thăm yêu cầu hoặc là ủy quyền phê chuẩn những delegator (ENS DAO).
 • Kiểm soát quỹ từ ngân khố cùng đồng hiện có, cũng như nhận doanh thu trong tương lai.

5. Ví lưu trữ và sàn giao du token ENS

 • Sàn giao dịch: Hiện tại, ENS được niêm yết và hỗ trợ giao du trên các sàn giao tiếp tụ hợp (CEX) như Binance, OKEx, BKEX, bybit Huobi Global,… hoặc sàn giao du tập hợp (DEX) như SushiSwap, Uniswap v3,…
Các sàn giao dịch hỗ trợ token ENS. Nguồn: CoinGecko.
 • Ví lưu trữ: ENS là 1 token trên mạng lưới Ethereum. Do đó, bạn thể tiêu dùng nhữnghỗ trợ chuẩn ERC-20 để thực hành lưu trữ. Với ví nóng, bạn sở hữu thể lưu trữ trực tiếp trên ví của những sàn giao dịch kể trên hoặc các ví di động như Trust Wallet, MetaMask hay MyEtherWallet,… Với ví lạnh, bạn sở hữu thể cân kể lựa tìm Ledger hoặc Trezor,…

CÓ NÊN ĐẦU TƯ VÀO ETHEREUM NAME SERVICE VÀ TOKEN ENS THỜI ĐIỂM NÀY?

Xét về mặt ý tưởng dự án, Ethereum Name Service không quá mới lạ. Tuy nhiên, bản thân nó sở hữu tới tính lợi ích cho người dùng. Việc tiêu dùng 1 tên miền ngắn gọn cứng cáp sẽ dễ dàng hơn là 1 dãy ký tự dài như hiện tại. Tuy nhiên, biện pháp này sở hữu lẽ sẽ ưng ý hơn lúc việc giao du được diễn ra thường xuyên để tính sổ trong cuộc sống hàng ngày. Bởi lẽ, bản thân những nền móng bây giờ cũng đều mang những tính năng Whitelist giúp người dùng lưu giữ và nhớ những shop giao tế rồi.

Biến động giá token ENS.

Xét về tiềm năng tăng trưởng, từ lúc airdrop được ra mắt, giá token ENS đã tăng đột biến. Chỉ chưa tới 2 ngày, giá token ENS đã nâng cao trưởng 258.2%. Kịch bản airdrop này sở hữu phần rưa rứa như kịch bản airdrop đồng UNI trước đó. Từ đây, chúng ta cũng với thể suy ra sẽ sở hữu những dự án hao hao Ethereum Name Service trên các màng lưới khác nhau. Do đó, nếu bạn đã bỏ lỡ đợt airdrop từ dự án này, chúng ta với thể thử vận may sở hữu những dự án rưa rứa trên các màng lưới khác. Solana Name Service sở hữu dự án bonfida trên mạng Solana là 1 tỉ dụ điển hình.

Tuy nhiên, 1 số điểm bạn bắt buộc lưu ý như sau:

 • Thứ nhất, giá hiện nay của ENS vẫn đang trong giai đoạn cao trào, do đó, tâm lý FOMO hoàn toàn mang thể xảy ra. Vậy nên, bạn cần cần cân nói thật kỹ dự án và tính toán cho mình điểm ra/vào lệnh phù hợp. Bởi lẽ, lúc giá đạt một mức đỉnh nhất định, tâm lý chốt lời hoàn toàn thể xảy ra.
 • Thứ hai, tổn phí gas hiện đang tương đối cao ở thời khắc hiện tại. Điều này nghĩa trường hợp số lượng token ENS bạn nhận được từ airdrop ít thì đôi khi tổn phí giao dịch sẽ với thể tương đương số tiền bạn bán token. Vậy nên, hãy cân kể thời điểm ưng ý để logic lợi nhuận cho mình.

Trên đây là 1 số thông báo căn bản về dự án Ethereum Name Service và token ENS. Hi vọng bài viết này đã với đến cho độc nhái của Cafebitcoin những tin tức hữu ích.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi