Ergo (ERG) là gì? Một dự án lừa đảo mới ?

Price Action là gì? Chiến thuật Price Action chuyên sâu
Tìm hiểu Mining City là gì? Dự án đầu tư lừa đảo!
Thuật ngữ cơ bản khi giao dịch Forex mà Trader cần phải nắm

Dự án Ergo gần đây thu hút được sự quan tâm của cộng đồng tiền điện tử. Sự hấp dẫn của nó đã giúp giá đồng token ERG tăng 3 lần chỉ trong vòng một tháng vào tháng 8 năm 2021. Dự án Ergo ra đời nhằm mục đích cải thiện hợp đồng thông minh với cơ chế đồng thuận Proof-of-Work. Khi mà các vụ hack DeFi xảy ra ngày càng thường xuyên, thì việc gia tăng tính bảo mật là điều cần thiết. Vậy dự án Ergo (ERG) là gì và cách mà nó giải quyết vấn đề bảo mật như thế nào?

ERG là gì? Dự án này có lừa đảo không?

ERG là gì? Dự án này có lừa đảo không?

Sự gia tăng của các hệ sinh thái blockchain

Sự gia tăng của số lượng tiền điện tử từ 2013 – 2021: Statista

Tiền điện tử đã dần trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta và vì thế sự cạnh tranh chiếm lĩnh thị trường của các blockchain đang ngày càng khốc liệt. Chỉ trong vòng 9 năm số lượng các dự án tiền điện tử đã tăng hơn 100 lần. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn là loại tiền điện tử phổ biến nhất với mức vốn hoá cao nhất.

Mặc dù đúng là Bitcoin là đồng tiền lâu đời nhất, có tính bảo mật cao nhất và giữ giá trị cao nhất, nhưng nó thiếu một số tính năng quan trọng được phát triển sau này. Ví dụ: Ethereum, Solana, Avalanche hoặc Algorand đều là các blockchain hợp đồng thông minh. Ứng dụng của hợp đồng thông minh vô cùng rộng lớn, nó có thể áp dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Hợp đông thông minh có thể áp dụng trong lĩnh vực tài chinh, các hợp vay và cho vay. Những ứng dụng của công nghệ blockchain trong tài chính tạo nên lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi).

Đa phần các blockchain ngày nay sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) để bảo mật mạng. Cơ chế này thay vì sử dụng các thiết bị khai thác tốn kém thì người dùng chỉ cần stake đồng coin của hệ sinh thái. Điều này giúp giảm chi phí khai thác.

Ai đã tạo ra Ergo?

Nhà phát triển chính đằng sau dự án Ergo là Alexander Chepurnoy. Anh ấy là một cựu chiến binh blockchain, đã tham gia vào quá trình phát triển của Bitcoin từ năm 2011. Chepurnoy đã đồng tác giả và xuất bản nhiều bài báo về công nghệ blockchain, đồng thời là người có bằng cấp của Đại học Nghiên cứu Quốc gia Saint Petersburg (ITMO). Dự án lớn đầu tiên của Chepurnoy là nền tảng NXT.

Cùng với Dmitry Meshkov, họ đã tạo ra Ergo. Meshkov có bằng Tiến sĩ về vật lý và có kinh nghiệm phong phú trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Vào thời điểm ra mắt Ergo, Chepurnoy đã trình bày rõ về nội dung bản chất của Ergo

Chúng tôi khai thác một cách tiếp cận hợp đồng thông minh phù hợp với khái niệm ban đầu của Bitcoin, nhưng với những bổ sung nhỏ để có thể ứng dụng tới 99% các trường hợp sử dụng hiện tại. Ergo cho phép mọi người đồng bộ hóa với mạng bằng cách tải xuống ít hơn 1 megabyte dữ liệu, giảm quá trình từ vài tuần xuống còn vài phút và có thể thực hiện với thiết bị di động – tất cả cung có mức bảo mật giống như các giải pháp của bên thứ ba.

Ergo có nhiều điểm chung với Cardano

Nhà sáng lập Cardano (ADA) là Charles Hoskinson, đã hỗ trợ Ergo kể từ năm 2017. Ông gọi dự án này là một “kỳ quan công nghệ”. Mối quan hệ giữa Cardano và Ergo không có gì đáng ngạc nhiên vì Chepurnoy từng là thành viên nghiên cứu tại quỹ IOHK của Cardano. Một số nhà phát triển của Ergo cũng đã làm việc trong dự án tiền điện tử Libra của Facebook.

Có vẻ như các nhà phát triển cốt lõi của Ergo đang theo đuổi triết lý của Cardano. Cả Cardano và Ergo đều theo đuổi việc nghiên cứu kỹ càng trước khi triển khai. Mặc dù cách tiếp cận này khiến tốc độ thực hiện dự án trở nên chậm trễ, nhưng nó có thể đảm bảo vấn đề về lỗ hổng mã hơn.

Gần đây nhất, vào ngày 12 tháng 10 năm 2021, các nhà phát triển mã nguồn mở Ergo đã tổ chức cuộc thi Hackathon lần thứ 2 – ErgoHack 2.0. Joseph Armeanio, giám đốc kinh doanh của Ergo chia sẻ rằng các bài dự thi bao gồm các nghệ sĩ, trader và thợ mỏ. Sự kiện hackathon thứ 3 sẽ tập trung về vấn đề quyền riêng tư, cụ thể là một giải pháp để đảm bảo các giao dịch được bảo vệ khỏi những con mắt tò mò.

Chúng tôi cần giữ lại khía cạnh riêng tư… Nếu không, theo ý kiến ​​của tôi, chúng tôi đang hạ cấp. Đó có thể là một sự nâng cấp về công nghệ, nó có thể tạo ra nhiều hiệu quả hơn, nhưng xét về quyền tự do và phúc lợi của con người thì vẫn chưa phải là một sản phẩm phù hợp.

Trong cùng tuần, họ cũng tổ chức một cuộc thi thiết kế logo chính thức. Dự án Ergo chưa từng thực hiện ICO, cũng như chưa được các nhà đầu tư rót vốn hay các hoạt động khai thác trước.

Ergo (ERG) là gì?

Đội ngũ của Ergo nhận thấy cả Bitcoin và Ethereum đều có những sai sót đáng kể. Ergo ra đời nhằm giải quyết những sai sót này. Ergo (ERG) sử dụng sự đồng thuận Proof-of-Work (PoW) giống với Bitcoin để gia tăng tính bảo mật mạng blockchain. Đồng thời, Ergo cũng là một blockchain có thể lập trình trên đó và triển khai các hợp đồng thông minh giống như Ethereum.

Với sự kết hợp này, Ergo dường như giải quyết được những thiết sót của cả Bitcoin và Ethereum:

  • Đồng ERG sử dụng thuật toán khai thác khác với Bitcoin, không yêu cầu tốn quá nhiều điện năng để giải các mật mã phức tạp như Bitcoin. Cơ chế mà Ergo sử dụng là Autolykos, cơ chế khai thác này tiết kiệm năng lượng hơn vì nó tạo ra một giới hạn trên cả các nhóm khai thác và các máy ASIC chuyên dụng. Bằng cách này, người ta có thể khai thác với một GPU thông thường.
  • Lợi thế của Ergo so với Ethereum là nó không có bất kỳ khoản phí gas nào. Ethereum nổi tiếng là có phí gas cao cắt cổ khi mạng bị quá tải. Còn Ergo có phí giao dịch rất ổn định và không đáng kể – vào khoảng 0.0011 ERG tương ứng chỉ với 0.01 USD.

Hai tính năng này làm cho Ergo trở nên khác biệt, nhưng chính xác thì nó là gì?

Chủ yếu, bởi vì nó sử dụng sự đồng thuận Proof-of-Work, nó có khả năng chịu lỗi cao hơn so với các blockchains Proof-of-Stake như Ethereum – 50% so với 33%. Người ta có thể nói rằng điều đó làm cho Ergo có cơ sở khách quan hơn, giống như Bitcoin, như được hiển thị bên dưới.

PoW vs PoS: Etherplan

Đây là lý do tại sao đội ngũ phát triển Ergo gọi nó là “Nền tảng đàn hồi cho hợp đồng tiền”. Vì nó kết hợp các lợi ích của mạng Bitcoin và Ethereum, giải quyết những thiết sót của cả hai mạng này là lãng phí năng lượng và bảo mật kém.

Ergo hoạt động như thế nào?

Nhờ ngôn ngữ lập trình ErgoScript thân thiện với người dùng, mỗi token Ergo được lưu trữ trong các hợp đồng thông minh đều có một lớp bảo vệ. Nó chỉ định khi nào token có thể được sử dụng, bởi ai và trong những điều kiện nào. ErgoSript sử dụng giao thức Sigma làm khối xây dựng cho bằng chứng không có kiến ​​thức (zero-knowledge proof).

Trên thực tế, điều này có nghĩa là giao thức sigma (Σ) xoay quanh cơ chế kiểm chứng 3 lớp để đảm bảo hợp đồng tiền:

  • Thông điệp được gửi từ người chứng minh tới người xác minh, đây là thông điệp đầu tiên.
  • Thử thách ngẫu nhiên đến từ người xác minh.
  • Thông điệp được gửi từ người chứng minh tới người xác minh, là thông điệp thứ hai.

Dựa trên các giao thức sigma này, ErgoScript giúp việc triển khai các hợp động thông minh dễ dàng hơn. Ngoài ra, Ergo còn hỗ trợ các light node. Đây là các gói phần mềm blockchain không cần giữ toàn bộ bản sao blockchain cũng như không cần chạy 24/7. Do đó, chúng làm cho Ergo trở nên rất thân thiện với thiết bị di động vì nhu cầu về không gian lưu trữ và sức mạnh tính toán được giảm đáng kể.

Ngoài ra, ngôn ngữ lập tình ErgoScript được thiết kế đặc biệt để trở thành công cụ tốt nhất cho việc tạo mã cho tài chính phi tập trung. Cụ thể, hợp đồng tiền được thiết kết theo Turing hoàn chỉnh nhưng giảm khả năng bị tấn công spam nhờ tính năng ước tính trước thời hạn của nó.

Cuối cùng, cũng giống như Tezos (XTZ), Ergo (ERG) là một blockchain tự sửa đổi, dễ dàng được nâng cấp trong tương lai. Ergo không có giới hạn kích thước của một khối. Dựa trên nhu cầu mạng, nó có thể thu nhỏ hoặc tăng lên, nhưng tốc độ tăng trưởng của nó được giới hạn ở một tỷ lệ nhất định để ngăn chặn sự bùng nổ trong một khoảng thời gian ngắn.

Dapps Ergo đáng chú ý

Giống như các nền tảng hợp đồng thông minh khác, Ergo có thể hỗ trợ một loạt các DApp phức tạp. Một số các Dapps đáng chú ý trên nền tảng là:

ErgoMixer

Được ca ngợi là máy trộn tiền điện tử không giám sát và không tương tác đầu tiên, nó đảm bảo quyền riêng tư của người dùng bằng cách gửi token theo lô và sau đó trộn chúng lại với nhau. Điều này khiến cho việc theo dõi các giao dịch của người dùng trở nên khó khăn hơn đáng kể so với việc gửi trực tiếp token từ ví này sang ví khác.

SigmaUSD

Được xây dựng trên giao thức AgeUSD, nó là stablecoin đầu tiên dựa trên UTx0. Không giống như USDC hoặc USDT, sigmaUSD là một stablecoin phi tập trung được phát triển với sự hợp tác của Cardano’s IOHK và Emurgo. Hệ thống thế chấp và thiết lập phát hành của nó như sau:

Nhà đấu giá Ergo

Một blockchain hợp đồng thông minh sẽ ra sao nếu không có thị trường NFT? Nhà đấu giá Ergo đã thực hiện 222 phiên đấu giá với giá trị vào khoảng 1,012 ERG, tương đương 10.3 nghìn USD. Ergo vẫn chưa cho ra mắt sàn giao dịch phi tập trung và nền tảng huy động vốn từ cộng đồng.

Tokenomics

ERG là một đồng token giảm phát, được giới hạn ở mức dưới 100 triệu ERG. Nó không có những đợt phát hành dài và phần thưởng khối của nó giảm dần sau khoảng thời gian hai năm. Khi ERG ra mắt trên mạng chính, phần thưởng khối được thiết lập ở 75 ERG. Sau tám năm, nó sẽ giảm xuống 0, tại thời điểm đó, tổng nguồn cung ERG sẽ có một con số ổn định.

Hiện tại, nguồn cung tối đa của ERG là 97,739,924 ERG, với nguồn cung lưu hành bằng một phần ba số đó là 32,012,428 ERG. Để xem xét phát thải của ERG, lượng phát hành của Bitcoin sẽ được hoàn thành trong hơn 100 năm, với gần 75% được khai thác trong vòng 8 năm đầu tiên của BTC.

Biểu đồ giá ERG: CoinGecko

Cải tiến dựa trên thiết kế Bitcoin, ERG có một tính năng được gọi là hộp lưu trữ – UTXO. Nếu họ đã không hoạt động trong hơn bốn năm, những người khai thác công việc sẽ nhận được phí thuê lưu trữ thay cho phí giao dịch. Cách tiếp cận này mang lại cho người khai thác một nguồn doanh thu sau khi phần thưởng khối giảm xuống 0. Ngoài ra, phí lưu trữ sẽ khôi phục các đồng tiền bị mất quay trở lại nền kinh tế của Ergo với tỷ lệ ~ 0.13 ERG mỗi 4 năm.

Kể từ khi ra mắt, giá ERG đã đạt được mức đỉnh lịch sử vào ngày 16 tháng 12 năm 2017 ở mức 22.37 USD. Nó tiếp tục tạo đỉnh mới vào 3 năm sau đó tại mức dưới 5 USD. Hiện, giá ERG đã vươn lên trên mức 10 USD. ERG có vốn hóa thị trường tương đối nhỏ, ở mức 327.64 triệu USD.

Khai thác Ergo

Việc khai thác toàn bộ nguồn cung của Ergo sẽ diễn ra trong 8 năm đầu tiên sau khi ra mắt mạng chính. Các điều kiện tiên quyết để khai thác ERG rất đơn giản. Các thợ đào chỉ cần thiết lập một node Ergo chỉ với GPU từ 4 GB VRAM là đủ. Nếu 8 GB trở lên thì lại càng hiệu quả hơn.

Ergo đã thử nghiệm và chứng minh các thợ đào có thể sử dụng nhiều GPU cho một node Ergo duy nhất. Tương tự như vậy, bạn có thể tận dụng lợi thế của các nhóm khai thác. Đội ngũ phát triển của Ergo cũng đưa ra một danh sách khuyến nghị các nhóm khai thác nên chọn.

Ergo hỗ trợ bốn loại ví, hai trong số đó là ví web – Yoroi và Viawallet. Tuy nhiên, chỉ có Yoroi hỗ trợ đồng ERG. Cho đến nay, ví chính thức phiên bản máy tính để bàn của Ergo là tốt nhất với khả năng hỗ trợ tài sản gốc, hỗ trợ multisig và script. Nếu bạn muốn một chiếc nhẹ hơn, ví Ergo phiên bản di động đã có trên Google Play Store, được xếp hạng 4.5 sao.

Mua ERG ở đâu?

Bạn có thể tìm mua ERG coin ở những sàn giao dịch dưới đây:

  • KuCoin.
  • Gate.io.
  • CoinEx.

KuCoin là một sàn giao dịch có trụ sở chính tại Seychelles sau khi cắt đứt quan hệ với Trung Quốc đại lục. Đây là sàn giao dịch phổ biến nhất để mua ERG. Bạn có thể tải xuống ứng dụng KuCoin dành cho iOS / Android hoặc tạo tài khoản trên máy tính để bàn. Sau khi hoàn thành quy trình KYC để xác nhận danh tính của bạn và liên kết tiền của bạn, bạn đã có thể mua ERG. KuCoin hỗ trợ đa dạng các hình thức thanh toán như VISA, MasterCard, Apple Pay và chuyển khoản ngân hàng trực tiếp qua SEPA châu Âu, với mức phí giao dịch thấp.

Có nên mua ERG không?

Nếu bạn là người coi trọng vấn đề quyền riêng tư thì blockchain Ergo là một sản phẩm bạn đang tìm kiếm. Hay bạn nghĩ rằng vấn đề quyền riêng tư là cấp thiết và Ergo là người đang giải quyết vấn đề này thì Ergo có khả năng đáng để bạn đầu tư. Ergo chưa nhận thực hiện các đợt huy động vốn từ các nhà đầu tư, quỹ mạo hiểm nào. Bởi vì họ muốn trở thành dự án blockchain có toàn bộ các giao dịch là minh bạch.

Quan trọng hơn, đồng ERG vẫn chưa được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như Binance, Gemini hoặc Coinbase. Một khi nó được niêm yết, đó có thể trở thành động lực giúp Ergo được biết tới nhiều hơn nữa và giúp giá ERG có thể tăng mạnh hơn.

Và điều quan trọng nhất để trả lời cho câu hỏi có nên mua Ergo hay không phụ thuộc vào sự chăm chỉ và nỗ lực của đội ngũ phát triển. Ergo vẫn còn một chặng đường dài phía trước, và với mức giá khá rẻ ở hiện tại bổ sung một chút ERG vào danh mục có lẽ cũng không có quá nhiều tác động tới hiệu quả chung của danh mục hiện tại của bạn.

COMMENTS

Các kênh liên lạc khác
Xin chào! Hãy liên lạc với chúng tôi ngay tại đây
Gọi cho chúng tôi