Esther George cảnh báo cắt giảm lãi suất có thể dẫn đến bong bóng và suy thoái

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Thành phố Kansas, Esther George, cho biết bà đã phản đối việc cắt giảm lãi suất nhằm tăng lạm phát lên mục tiêu 2% của ngân hàng trung ương, cảnh báo có thể dẫn đến bong bóng giá tài sản và cuối cùng là suy thoái kinh tế.

” Lãi suất thấp hơn có thể thúc đẩy bong bóng giá tài sản, tạo ra sự mất cân đối tài chính và cuối cùng là suy thoái kinh tế. Trong hoàn cảnh hiện tại, với tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn mức dự kiến ​​dài hơn, tôi thấy ít lý do để lo ngại về lạm phát chạy chậm hơn một chút so với mục tiêu dài hạn của nó”.

Tổng thống Donald Trump và những người khác trong chính quyền của ông đã kêu gọi lãi suất thấp hơn để tạo ra sự tăng trưởng nhanh hơn của Hoa Kỳ, đồng thời trích dẫn việc thiếu lạm phát để hỗ trợ cho trường hợp của họ cho hành động chính sách. Trong khi đó, một số quan chức Fed đã đưa ra trường hợp riêng để ngân hàng trung ương thực hiện các bước để đẩy áp lực giá trở lại mục tiêu và thị trường tài chính dự kiến ​​sẽ cắt giảm lãi suất trong năm nay. Charles Evans, chủ tịch của Chicago Fed, cho biết ngân hàng trung ương có thể muốn xem xét cắt giảm lãi suất nếu lạm phát giảm xuống khoảng 1,5%.

George, một trong 12 lãnh đạo của phe bồ câu, đã bác bỏ những lo ngại như vậy.

“Về cơ bản, tôi không tin rằng lạm phát nhẹ dưới mức mục tiêu đòi hỏi phải bù đắp quá mức cho mục tiêu đó” – George nói trong văn bản của bài phát biểu tại Minneapolis. Mức độ lạm phát hiện tại có thể khiến các ngân hàng trung ương và những người tham gia thị trường tài chính bối rối, nhưng trong bối cảnh nền kinh tế đang phát triển và tăng việc làm, nó không yêu cầu một phản ứng chính sách của Fed.

Khung chính sách

Fed đang xem xét các thay đổi có thể đối với khung chính sách của mình như là một phần của đánh giá kéo dài một năm. Các ý tưởng được tranh luận bao gồm tìm kiếm lạm phát ở mức trung bình 2% trong một khoảng thời gian, trong đó các quan chức sẽ cố tình cho phép áp lực giá vượt qua mục tiêu để bù cho các giai đoạn khi lạm phát dưới 2%.

George nói rằng khi nói chuyện với mọi người hoặc chủ doanh nghiệp, họ đã không thấy lạm phát thấp là một vấn đề.

Các quan chức Fed đã báo hiệu rằng họ không mong đợi tăng hoặc giảm lãi suất trong năm nay và đã cam kết kiên nhẫn trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào đối với chính sách, một cách tiếp cận mà George ca ngợi.

Cách tiếp cận chờ đợi này là phù hợp bởi vì chúng tôi chưa thấy áp lực tăng lên do lạm phát, mặc dù chúng tôi đã trải qua sự tăng trưởng theo xu hướng và thắt chặt hơn nữa thị trường lao động, ông Patrick nói.

Trong khi George lặp lại dự báo về sự tăng trưởng vững chắc trong năm nay, chậm lại từ quý đầu tiên được hỗ trợ bởi các yếu tố dễ bay hơi, cô thừa nhận rằng tăng trưởng và thương mại toàn cầu vẫn là một rủi ro đối với triển vọng của cô.

“Tôi thấy những rủi ro lớn nhất đến từ sự không chắc chắn của chính sách thương mại và tăng trưởng chậm hơn ở nước ngoài, đặc biệt là ở Trung Quốc, khu vực đồng euro và Vương quốc Anh” –  bà nói.

Theo bloomberg

SHARE